Bill Gates cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm bị lãng quên do đại dịch

Bill Gates, sinh năm 1955, là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.
Bill Gates, sinh năm 1955, là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.
(PLVN) - Do áp lực to lớn đối với hệ thống y tế ở các quốc gia khác nhau trong thời kỳ đại dịch, nhân loại ngày càng khó khăn hơn trong việc chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét, người sáng lập Microsoft Bill Gates viết trên blog của mình.

Ông lưu ý rằng muỗi sốt rét đã không "nghỉ ngơi" trong bối cảnh dịch Covid-19. "Muỗi không tuân thủ giãn cách xã hội. Và chúng không đeo khẩu trang", ông Bill Gates viết.

Theo vị doanh nhân này, ở nhiều quốc gia, đỉnh điểm của Covid-19 có khả năng xảy ra vào lúc bùng phát bệnh sốt rét.

"Trong đợt bùng phát dịch Ebola năm 2014 ở Tây Phi, các bệnh dịch như sốt rét, lao và HIV/AIDS là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn Ebola, vì dịch bệnh đã phá hủy hệ thống y tế địa phương. Các quan chức y tế lo ngại rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra với Covid-19", bài báo của ông cho biết.

Bill Gates chỉ ra rằng đại dịch đã gây ra vấn đề ở nhiều khu vực châu Phi với việc cung cấp lưới chống sốt rét, thuốc thiết yếu và các xét nghiệm nhanh. Ông cho biết thêm, theo dự báo của WHO, nếu tình hình không được giải quyết, tỷ lệ tử vong do sốt rét ở vùng cận Sahara của châu Phi sẽ lên tới mức năm 2000, khi đó 764 nghìn người đã chết.

Ông nhấn mạnh: "Không có sự lựa chọn nào giữa việc cứu mạng người khỏi Covid-19 và cứu người khỏi bệnh sốt rét. Thế giới phải cho phép các nước làm cả hai việc trên".

Đọc thêm

Nga tập trận với vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Putin

Hệ thống tên lửa của Nga.
(PLVN) - Các đội thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Hạm đội Baltic của Nga trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng Kaliningrad, vùng cực tây của Nga đã diễn tập thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên bộ của kẻ thù giả định, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic ngày 1/12 đưa tin.

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại lễ ký.
(PLVN) - Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, ngày 1/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ dùng biện pháp cứng rắn nhất đáp trả Mỹ. (Nguồn: Creative Image)
Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ trong một tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tin vui của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã được tạp chí tin tức hàng tuần nổi tiếng Wprost của Ba Lan trao tặng danh hiệu Người đàn ông của năm.