Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng?

(PLO) -Thời gian gần đây, báo PLVN nhận được nhiều phán ánh của người dân về việc Big C Vĩnh Phúc thường xuyên bán các sản phẩm rau, củ, quả ẩm mốc, dập nát, kém chất lượng cho người tiêu dùng. Để kiểm chứng thông tin, phóng viên đã trực tiếp đến Big C Vĩnh Phúc mua hàng. 
Big C Vĩnh Phúc trưng biển khuyến mại cho giống ổi Đài Loan có xuất xứ Việt Nam Big C Vĩnh Phúc trưng biển khuyến mại cho giống ổi Đài Loan có xuất xứ Việt Nam

Theo đó, chiều ngày 10/4/2017, phóng viên có mặt ở Big C Vĩnh Phúc (phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Tại quầy rau, củ, quả thấy một số mặt hàng hàng đã bị héo úa, dập nát nhưng vẫn được bày bán. Cụ thể, hành tây có củ đã thối; ổi thì rất nhiều quả bị dập nát, lớp vỏ bên ngoài đã ngả màu vàng, lỗ chỗ những vết đen, thậm chí có quả còn bị sứt nhưng vẫn được bày trên kệ. 

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 1
Ổi bị dập nát, ngả màu vàng, thâm được mua tại Big C Vĩnh Phúc

Chúng tôi quyết định mua gần 1kg ổi giống Đài Loan, xuất xứ Việt Nam với giá khuyến mại là 21.900 đồng/kg (giá niêm yết chưa khuyến mại là 27.900 đồng/kg). 

Tại quầy thu ngân, một nhân viên nữ khi cầm vào túi ổi đã được đóng gói và dán sẵn giá tiền đã được tính ở quầy rau quả nói rằng, có khi ổi đã hết hạn vì sờ vào thấy lõm lõm. 

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 2
Ổi bị lồi lõm khi được mua tại Bigc Vĩnh Phúc

Thanh toán tiền xong, chúng tôi đi thẳng ra quầy chăm sóc khách hàng đề nghị một nữ nhân viên quét mã vạch để kiểm tra hạn sử dụng vì trên tem giá vừa dán không ghi. Dù chưa kiểm tra mã vạch nhưng chị này khẳng định: “Ổi này làm sao hết hạn sử dụng chị, ổi này như ổi ngoài chợ ạ”. 

Khi chúng tôi hỏi lại, ổi này không có hạn sử dụng và là ổi ngoài chợ?, thì nữ nhân viên này trả lời: “Em không biết nguồn gốc nhập ở đâu, ý em là hạn sử dụng và cách dùng nó như ở ngoài chợ thôi, chứ nhập ở đâu thì em không rõ”. 

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 3
Hành tây có củ đã bị thối nhưng vẫn được bày bán trên kệ

Do chưa được giải thích thoả đáng, chúng tôi yêu cầu được gặp nhân viên phụ trách quầy rau, quả và đề nghị mở túi ổi ra để kiểm tra. Sau khi nhìn 3 quả ổi đã bị dập nát, ngả màu vàng, thâm đen, chị này quả quyết: “Ổi này không phải là hàng khuyến mại”.

“Bọn em hôm nay quầy có 2 người, hơi nhiều việc nên có thể là những hàng như này bọn em chưa lọc được, chưa sờ đến. Chị mua chị lại không để ý à? Ổi bọn em nhập ngày nào bọn em trâm ngày đấy”, chị này giải thích.

Nếu đúng như lời nữ nhân viên này nói, đây không phải là ổi khuyến mại thì việc trưng biển khuyến mại để tiêu thụ mặt hàng kém chất lượng có khác gì đánh lừa người tiêu dùng?. 

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 4
Phiếu thu tiền tại Big C Vĩnh Phúc

Chúng tôi thắc mắc tại sao ổi nhập ngày nào bán ngày ấy mà lại bị dập nát, ngả màu và sờ vào bị nhũn thì chị này cho hay do chưa bật điều hòa.

“Bọn em trong đó vẫn chưa bật điều hòa, nóng như thế mà cái đèn nó lại chiếu thẳng vào cho nên là nó mềm hơi nhanh. Chị thấy ở trong đó mùa đông bọn em cũng toàn mặc áo cộc. Với lại cái đèn chiếu xuống là đèn tạo ánh sáng bọn em đứng đấy bọn em cũng nóng cháy người luôn. Nhập hôm nào bọn em trâm luôn hôm đấy, nếu mà những quả hư như này là bọn em lọc bỏ đi, xấu bọn em bỏ đi, hôm nay chị lại nhặt phải những quả này”, tiếp lời nữ nhân viên. 

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 5
Tem dán không có hạn sử dụng 

Phóng viên yêu cầu bổ ngay những quả ổi này để kiểm tra thì thấy rằng bên trong quả ổi này đã bị nhũn và có nước chảy ra. Mặc dù vậy, cả hai nữ nhân viên đều trấn an tôi rằng, sờ vào nó hơi mềm nhưng không sao, vì chỉ bị ở vỏ bề ngoài chứ lõi thì không vấn đề gì. 

Một người dân sinh sống tại địa bàn cho biết, do không tin tưởng rau, củ, quả trôi nổi bày bán ngoài thị trường nên chị đã quyết định vào siêu thị Big C Vĩnh Phúc để mua được các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên khi vào xem hàng thì lại phát hiện héo úa, dập nát, hư hỏng như vậy, xem ra đến siêu thị cũng khó tin tưởng.

Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng? ảnh 6

Bổ quả ổi, thấy bên trong đã chảy nước

Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nột vấn đề nóng, được cả xã hội quan tâm thì việc Big C Vĩnh Phúc bán hàng kém chất lượng khiến người tiêu dùng vô cùng bức xúc và đặt ra câu hỏi, vì sao tại một trung tâm thương mại lớn lại tồn tại việc bán hàng kém chất lượng? Vai trò cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn ở đâu?

Hoài Đan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai – 24/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày mai ( 2 4 / 10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định , Phú Yên.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (23/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định.

Đưa test COVID-19 diện bình ổn giá hoặc danh mục kê khai giá

Đề xuất đưa mặt hàng test virus SARS-CoV-2 vào diện bình ổn giá hoặc danh mục kê khai giá.
(PLVN) - Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, áp dụng với các cơ sở y tế khi thực hiện xét nghiệm cho người bệnh đến khám chữa bệnh (kể cả người có bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế).

Lịch cắt điện ngày mai - 22/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (22/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Định.