Biểu tình phản đối "món quà" tài trợ 500 triệu đô la

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cảnh sát ở Kathmandu đã bắn hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình phản đối chương trình cơ sở hạ tầng do Hoa Kỳ tài trợ đã được trình bày trước quốc hội để phê chuẩn vào Chủ nhật, các nhân chứng và quan chức ở thủ đô Nepal cho biết.
Một số người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ ở Kathmandu (thủ đô Nepal). Ảnh: Reuters Một số người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ ở Kathmandu (thủ đô Nepal). Ảnh: Reuters

Millennium Challenge Corporation (MCC), một cơ quan viện trợ của chính phủ Hoa Kỳ, đã đồng ý vào năm 2017 để cung cấp 500 triệu đô la tài trợ để tài trợ cho một đường dây tải điện dài 300 km (187 dặm) và một dự án cải tạo đường ở Nepal.

Các quan chức chính phủ cho biết khoản tài trợ sẽ không phải hoàn trả và không có điều kiện kèm theo, nhưng những người phản đối nói rằng thỏa thuận sẽ làm suy yếu luật pháp và chủ quyền của Nepal vì các nhà lập pháp sẽ không giám sát đầy đủ ban chỉ đạo dự án cơ sở hạ tầng.

Bất chấp những phản đối ồn ào, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Gyanendra Bahadur Karki đã đưa ra thỏa thuận tại quốc hội và cho biết các dự án sẽ mang lại lợi ích cho 24 triệu người trong tổng số 30 triệu dân số của Nepal. "Khoản tài trợ sẽ là một công cụ quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước", ông Karki nói tại quốc hội.

Các đảng chính trị lớn, bao gồm cả các thành viên của liên minh cầm quyền, đang phân chia về việc nên chấp nhận hay từ chối khoản tiền tài trợ này của Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nepal mô tả khoản tài trợ 500 triệu USD của MCC là "một món quà từ người dân Mỹ và sự hợp tác giữa các quốc gia của chúng ta sẽ mang lại việc làm và cơ sở hạ tầng cho Nepal và cải thiện cuộc sống của người dân Nepal."

"Dự án này được yêu cầu bởi chính phủ Nepal và người dân Nepal và được thiết kế để xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế của Nepal một cách minh bạch", đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy.

"Liệu các nhà lãnh đạo Nepal có phê chuẩn MCC hay không là quyết định của Nepal, với tư cách là một quốc gia dân chủ có chủ quyền, và quyết định của riêng Nepal", Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh.

Nepal chủ yếu dựa vào viện trợ nước ngoài và các nhà tài trợ điều phối chính sách viện trợ phát triển thông qua Diễn đàn Phát triển Nepal, thành viên của nó bao gồm các nước tài trợ và các tổ chức tài chính quốc tế.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.