Biểu tình phản đối mafia xả chất thải độc hại

(PLO) - Hàng chục ngàn người ở Naples, miền Nam Italia ngày 16/11 đã xuống đường biểu tình phản đối tình trạng xả thải bất hợp pháp các chất độc hại được cho là do mafia tại địa phương gây ra.
Biểu tình phản đối mafia xả chất thải độc hại

Những người biểu tình đã mang theo những bức hình của những người họ hàng mà họ nói rằng đã tử vong vì bị bệnh ung thư do ô nhiễm. 

Người dân địa phương gọi khu vực nằm giữa Naples và Caserta là “Tam giác chết chóc” vì những làn khóc độc hại bốc ra sau khi đốt các chất thải. 

Ước tính, khoảng 10 triệu tấn chất thải công nghiệp đã bị vứt bỏ tại khu vực này trong vòng 20 năm qua.

Legambiente – nhóm bảo vệ môi trường đứng ra kêu gọi tiến hành cuộc biểu tình ngày 16/11 – cho biết, gần 440 doanh nghiệp ở miền Trung và phía Bắc Italia có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp. 

“Ngoài việc phát hiện chất thải, chúng tôi cũng đã phát hiện ra sự thật về người chịu trách nhiệm” – giám đốc Legambiente Rossella Muroni nói. 

Những người biểu tình cũng yêu cầu giới chức địa phương có các biện pháp để dọn dẹp sạch vùng đất bị ô nhiễm.

Băng nhóm mafia tại địa phương Camorra bị tình nghi đã nhận các hợp đồng xử lý chất thải béo bở nhưng sau đó đã xả thả phần lớn những chất thải này theo cách thức bất hợp pháp. 

Từ 2 thập kỷ trước, các bác sỹ đã phát hiện tỉ lệ ung thư của người dân tại các thị trấn xung quanh Naples tăng nhanh chóng. 

Từ đó cho đến nay, số phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư đã tăng đến 40% trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 47%.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

Kinh nghiệm giữ vững 'vùng xanh' của châu Âu

“Vùng đỏ sẫm” hiện áp dụng các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất.
(PLVN) -  Liên minh châu Âu được coi là “nhà tiên phong” trong việc áp dụng chiến lược phân “vùng xanh” để đẩy lùi dịch bệnh. Có thể thấy, kết quả của sự vận hành các “vùng xanh” hiệu quả là nhiều nước châu Âu đã tái khởi động được ngành du lịch, đẩy mạnh giao thương kinh tế và tổ chức nhiều sự kiện lớn tầm cỡ quốc tế.

Xúc động lễ chia tay bà Angela Merkel

Bà Angela Merkel được ca ngợi là "Tháp Eiffel" của EU. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Bà Angela Merkel được ca ngợi là "Tháp Eiffel" của Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 107 và có thể là cuối cùng của nhà lãnh đạo này. 

Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quân đội Mỹ một cuộc không kích ở phía tây bắc Syria đã tiêu diệt một trong những lãnh đạo của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố.