Biểu tình ở Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống

Những người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA
Những người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng chục nghìn người biểu tình đã quay trở lại các đường phố ở các thành phố lớn nhất của Brazil để yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro, vì một cuộc thăm dò cho thấy xếp hạng của Tổng thống Brazil đã giảm sâu.

Đám đông khổng lồ đã diễu hành qua trung tâm thành phố Rio vào thứ Bảy để bày tỏ sự phẫn nộ của họ trước phản ứng của Tổng thống Bolsonaro trước đợt bùng phát dịch COVID-19 đã giết chết gần 600.000 người và giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ, với việc ông thường xuyên đưa ra các thông điệp giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và từ chối phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Tất cả những người bất đồng chính kiến ​​vào buổi sáng đã đến trung tâm lịch sử của Rio, từ khắp thành phố lớn thứ hai của Brazil và từ mọi tầng lớp xã hội. Carlos Lupi, chủ tịch đảng Lao động Dân chủ của Brazil, nói với hàng nghìn người biểu tình vẫy cờ đã tụ tập bên ngoài phòng họp thành phố Rio dưới cái nắng gay gắt giữa trưa nắng gắt.

Trước đó, vào tháng 7, nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra khắp Brazil sau khi tòa án cho phép điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro có hành vi tham nhũng liên quan tới một thỏa thuận vaccine. Hàng nghìn người biểu tình tập trung tại hơn 40 thành phố của Brazil ngày 3/7 yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro và kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho người dân.

Người biểu tình ngày 3/7/2021 tuần hành trên đại lộ Paulista ở Sao Paulo, Brazil, kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: AP.

Người biểu tình ngày 3/7/2021 tuần hành trên đại lộ Paulista ở Sao Paulo, Brazil, kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: AP.

Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng với những chỉ trích cáo buộc phá hủy nền kinh tế, môi trường và vị trí của Brazil trên thế giới, Tổng thống Bolsonaro - một người cực đoan cánh hữu, vẫn giữ được cơ sở ủng hộ với khoảng 20% ​​cử tri.

Ông cũng tiếp tục nắm quyền kiểm soát Quốc hội, nhờ thỏa thuận với một liên minh quyền lực và khét tiếng trục lợi của các đảng trung hữu được gọi là "centrão".

Sự ủng hộ đó có nghĩa là việc luận tội vẫn là một triển vọng khó xảy ra trừ khi phe đối lập của ông Bolsonaro có thể tập hợp lại để loại bỏ ông khỏi chức vụ trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 năm sau.

Khi diễu hành qua trung tâm thành phố Rio, Alessandro Molon, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện, cho biết các cuộc biểu tình lớn trên đường phố là rất quan trọng để chứng tỏ rằng hầu hết người Brazil hiện muốn Tổng thống Bolsonaro ra đi. Một cuộc huy động lớn khác sẽ được tổ chức vào ngày 15/11.

“Chúng tôi phải thể hiện trên đường phố những gì mà các cuộc thăm dò đã cho thấy rằng phần lớn người Brazil sẽ không còn dung thứ cho hành vi sai trái đã gây ra cái chết cho 600.000 người [do COVID-19] và đã phá hủy nền kinh tế Brazil, cũng như danh tiếng quốc tế của Brazil mà Tổng thống đã thực hiện”, ông Molon nói.

Phóng sự của hãng tin AP cho thấy, các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đã tăng nhanh ở Brazil. Vào ngày 8/4, Brazil có hơn 4.249 ca tử vong. Con số ca nhiễm và tử vong chỉ đứng sau Mỹ do biến chủng mới.

Theo Aline Moreira, một nhân viên của dịch vụ chăm sóc khẩn cấp lưu động, mặc cho những kêu gọi của nhân viên y tế và các thống đốc về việc tự chăm sóc, dùng khẩu trang và giữ khoảng cách nhưng người dân vẫn tụ tập và tham gia vào những bữa tiệc trái phép, khiến không chỉ nhân viên y tế mà cả những người đang phải trong bệnh viện rất "buồn bực".

COVID-19 đã gây sức ép lên hệ thống chăm sóc y tế công cộng của Brazil. Ở Rio de Janeiro, rất nhiều khoa chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện lớn đã quá tải.

Adriano Pereira, Giám đốc Dịch vụ chăm sóc khẩn cấp lưu động cho biết, đến làn sóng thứ 3, Dịch vụ đã nhận số cuộc gọi cấp cứu gấp 3 lần. "Nó không giảm, không chấm dứt và giờ chúng tôi rơi vào thế "thắt cổ chai", Adriano nói.

Rất nhiều khu ổ chuột mà người dân ở đó bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ y tế, chỉ dựa vào những sáng kiến y tế địa phương, các dự án "kết nối y tế" đưa ra xét nghiệm miễn phí và trợ giúp y tế di động.

Các ca cộng đồng đã tăng 89% từ tháng 3 nhưng Tổng thống đã giảm thiểu rất nhiều sự nghiêm trọng của dịch. Ông đã nhiều lần phản đối đóng cửa mặc dù số ca tử vong vẫn tăng.

"Chúng ta không chấm nhận chính sách ngồi ở nhà hay đóng cửa mọi thứ. Virus sẽ không đi, giống như những virus khác, nó sẽ ở lại với chúng ta. Chúng ta không thể xóa sạch nó. Chúng ta sẽ làm gì cho đến lúc đó?", Tổng thống Bolsonaro phát biểu khi khẳng định không đóng cửa phòng dịch.

Chính phủ Brazil đã thực hiện chiến dịch tiêm vaccine cho 211 triệu dân. Đến 8/4, có 19,3 triệu người được tiêm mũi 1 và 5,6 triệu tiêm mũi hai. Brail có 13.279.857 triệu ca nhiễm, 345.025 ca tử vong, 11.032.193 ca khỏi bệnh tính đến 8/4/2021.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

IMF cảnh báo mối nguy toàn cầu nếu tịch thu tài sản của Nga

(PLVN) - Ông Alfred Kammer - Giám đốc khu vực châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, bất kỳ bước đi nào nhằm tịch thu nguồn tài sản đang bị đóng băng của Nga đều cần được hỗ trợ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.