Biểu tình kêu gọi thắt chặt sử dụng súng trên khắp nước Mỹ

Hình ảnh tại cuộc biểu tình
Hình ảnh tại cuộc biểu tình
(PLO) - Hô vang khẩu hiệu “không bao giờ nữa”, hàng trăm nghìn người trẻ tuổi và những người ủng hộ đã tiến hành tuần hành trên khắp nước Mỹ cuối tuần qua nhằm yêu cầu thắt chặt luật sử dụng súng.

Theo Reuters, cuộc tuần hành diễn ra ngày 24/3 là cuộc tuần hành có quy mô lớn nhất trong phong trào biểu tình có tên “Tuần hành vì tính mạng của chúng ta” được thực hiện theo lời kêu gọi của những người sống sót trong vụ xả súng hàng loạt khiến 17 người thiệt mạng ở trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida hôm 14/2 vừa qua. Tại Washington, những người biểu tình đã đổ về Đại lộ Pennsylvania để lắng nghe các bài phát biểu từ những người còn sống sót trong vụ xả súng hôm 14/2. 

Các cuộc biểu tình quy mô lớn của những người Mỹ trẻ tuổi cũng đã được tiến hành ở các thành phố như Atlanta, Baltimore, Boston, Chicago, Los Angeles, Miami, Minneapolis, New York, San Diego và St. Louis. Theo các nhà điều phối cuộc biểu tình, tổng cộng đã có hơn 800 cuộc diễu hành được tổ chức ở Mỹ và nước ngoài, khiến đây trở thành một trong những cuộc biểu tình của người trẻ có quy mô lớn nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. 

Trong bối cảnh những vụ xả súng hàng loạt như vụ việc ở Parkland đang ngày càng trở nên phổ biến, những người tổ chức tuần hành phản đối súng muốn Quốc hội Mỹ - trong đó có nhiều nghị sỹ sẽ được bầu lại vào tháng 11 tới đây - cấm bán các loại vũ khí sát thương như khẩu súng đã được sử dụng trong vụ thảm sát tại Florida cũng như thắt chặt việc kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng.

“Các chính trị gia: hoặc đại diện cho người dân hoặc cút ra. Hãy đứng về phía chúng tôi hoặc cẩn thận, các cử tri đang đến”, nam sinh 17 tuổi Cameron Kasky nói. Một học sinh khác cũng là một người trong vụ xả súng tên David Hogg thì cho rằng “một ngày mới đã đến”. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những người tốt nhất được bầu ra trong các cuộc bầu cử không chỉ là chính trị gia mà là những người Mỹ”, Hogg nói.

Trong số những người tuần hành ủng hộ thắt chặt luật kiểm soát súng đạn có ngôi sao nhạc pop Paul McCartney. “Một trong những người bạn thân nhất của tôi đã bị bắt ở gần đây”, ông nói, đề cập đến người bạn cùng ban nhạc Beatles John Lennon đã bị bắn năm 1980. Ngoài ra, nhiều ngôi sao khác cũng đã ủng hộ tiền mặt và tinh thần cho phong trào biểu tình, như các ca sỹ Demi Lovato, Ariana Grande…

Trong một diễn biến thể hiện rõ sự khác biệt trong dư luận Mỹ về vấn đề súng ống, những người ủng hộ quyền sử dụng súng cũng đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố của Mỹ. Những người này dẫn điều khoản đảm bảo quyền được mang súng được nêu trong hiến pháp Mỹ để bảo vệ ý kiến của họ. “Việc mà họ đang làm là yêu cầu Chính phủ lấy đi quyền tự do của họ mà không cần trình tự, thủ tục gì”, ông Brandon Howard, một người biểu tình ở thủ đô của Mỹ, nói. 

Một học sinh 16 tuổi tên Connor Humphrey thì cho rằng bản thân những khẩu súng không giết người mà chính con người mới giết chết con người. Cậu học sinh này cho biết mình sở hữu súng săn và sử dụng súng rất có trách nhiệm. Ở trường của cậu hồi tuần trước đã tổ chức một khóa diễn tập sử dụng súng. “Tôi nghĩ các giáo viên nên được trang bị súng”, Humphrey nói. 

Đọc thêm

Điện Kremlin thông tin về hoạt động của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Mariupol để thị sát một số địa điểm trong thành phố và nói chuyện với người dân địa phương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin ngày 19/3 cho biết.

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.

Phần Lan từ chối đề nghị trao tàu cho Ukraine

Một tàu cao tốc Allegro tại nhà ga ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 3/2022.
(PLVN) - Phần Lan đã từ chối đề nghị của Ukraine về việc trao cho nước này một số tàu chở khách từng được sử dụng để chuyên chở hành khách tuyến Helsinki, Phần Lan - St. Petersburg, Nga.

Serbia nêu điều kiện trừng phạt Nga

Tổng thống Serbia Vucic.
(PLVN) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 16/3 tuyên bố rằng Serbia sẽ chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga nếu không có lựa chọn thay thế nào khác.