Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao?

(PLO) -Những ngày qua, thông tin liên quan đến tiến độ tháo dỡ phần vi phạm của biệt phủ xây trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) 3 năm về trước của ông Ngô Văn Quang được dư luận quan tâm. 
Hình ảnh thực tế trên núi Hải Vân những ngày qua lại gây xôn xao dư luận Đà Nẵng. Hình ảnh thực tế trên núi Hải Vân những ngày qua lại gây xôn xao dư luận Đà Nẵng.

Dư luận Đà Nẵng cho rằng, ông Quang chây ì việc tháo dỡ biệt phủ xây trái phép, ông không tuân thủ nghiêm pháp luật, còn chính quyền buông lỏng giám sát...

Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao? ảnh 1
Biệt phủ bị bỏ hoang, cây che phủ 3 năm nay

Tuy nhiên, thực tế hiện trường, PLVN ghi nhận, sau khi có những quyết định xử phạt và yêu cầu chủ biệt phủ tự tháo dỡ vào tháng 4/2016, ông Quang đã tự tháo dỡ hơn 80% công trình vi phạm, số tài sản đã tháo dỡ ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Thời điểm đó, ông Đàm Quang Hưng (Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nay là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) cho rằng, gia đình ông Quang nghiêm túc tự nguyện chấp hành tháo dỡ phần sai phạm. Các lực lượng địa phương thời gian qua cũng đã giám sát chặt chẽ việc tháo dỡ.

Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao? ảnh 2
Bên trong khu biệt phủ chứa vật dụng đã tháo dỡ do chưa tìm được nơi chuyển đi

“Những công trình có giá trị lớn gia đình ông Quang đã tháo dỡ hết rồi. Thực tình họ muốn chấp hành tháo dỡ đúng thời hạn quy định nhưng do nhiều yếu tố khách quan, phải tìm nơi mới cho phù hợp để bỏ tài sản, làm lại”, ông Hưng cho biết.

Theo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, chính quyền rất quan tâm và luôn theo dõi vụ việc. Tài sản tháo dỡ, ông Quang đang tìm chỗ ổn định để di dời, hiện chỉ còn 2 nhà tạm cũ để chứa đồ đạc, vật dụng và bàn thờ. Nhiều thông tin xôn xao như vừa qua là chưa đúng. Địa phương đã nhiều lần làm việc với ông Quang và buộc cam kết phải tìm chỗ mới để di dời tài sản đi.

"Công trình giờ không có làm thêm bất cứ gì nữa", ông Hưng nói.

Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao? ảnh 3
Bên trong biệt phủ đã được phá dỡ từ 3 năm trước

Ông Ngô Văn Quang cũng cho biết, ông đã bỏ hầu hết công trình xây dựng vi phạm và đang cố gắng giải quyết sớm vấn đề này. “Nhiều đồ đạc tháo ra không có nơi cất cũng hư hỏng cả. Chỉ xin giữ lại cái nhà cũ để chứa đồ tháo ra tạm”, ông Quang nói.

Ông Quang chia sẻ thêm, những ngày qua, nhiều người xáo lại chuyện cũ, cho rằng ông chưa chấp hành và ngăn cản ngành chức năng vào kiểm tra là chưa đúng. “Khối tài sản lớn của tôi với hơn 5 năm tâm huyết đầu tư xây dựng đã bỏ hết, đã có các lực lượng chức năng chứng kiến. Điều này chứng tỏ tôi không còn thiết tha gì vị trí trên, song do gặp khó khăn tìm địa điểm mới để làm lại nên mới kéo dài thời gian cất tài sản tại nơi cũ. Trong phạm trong diện tích 1.450m2 vi phạm, tôi đã hoàn thành xong. Phần tôi giữ lại căn nhà để chứa đồ, không nằm trong diện tích vi phạm”, ông Quang nói.

Biệt phủ trăm tỷ trên núi Hải Vân phải tháo dỡ giờ ra sao? ảnh 4
Nơi xây dựng khang trang của biệt phủ nay chỉ còn nền móng hư hỏng

Khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang rộng khoảng 1.400m2 được xây dựng trong 5 năm trị giá hơn 100 tỷ đồng. Cuối năm 2015, quận Liên Chiểu ra quyết định cưỡng chế công trình với thời hạn tự tháo dỡ, hoàn thành trước 31/1/2016. Sau đó, ông Quang tự tháo dỡ cơ bản các công trình vi phạm và có đơn xin gia hạn tháo dỡ, tìm khu đất để đưa các hạng mục tháo dỡ về cất giữ.

Biệt phủ mà ông Quang tháo dỡ không còn là đất rừng đặc dụng (từ năm 2015). Mọi vấn đề về cấp sổ đỏ phải chờ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết các bước tiếp theo.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.