Biết mình là ai

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Chỉ trong mấy ngày gần đây, liên tiếp xảy ra những sự việc gây nên sự đàm tiếu và phê phán của cộng đồng vì những lời nói, cử chỉ, hành vi phản cảm, xúc phạm người khác.

Gây ầm ĩ nhất là nữ chủ nhân cửa hàng giầy ở Hà Nội. Người này đã chửi bới, tát cô gái là nhân viên cũ của cửa hàng khi cô này đến đòi lương. Đáng nói là những lời nói của nữ chủ nhân cửa hàng giầy đối với cô gái tỏ một thái độ “mày phải biết tao là ai chứ” khi cho biết cả những người có cương vị xã hội còn không dám “ngang cơ” với bà. Ngoài ra còn đe dọa, gọi giang hồ chém cô gái. Những lời lẽ đó khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” phê phán khi xem đoạn video clip quay cảnh đó trên mạng.

Hoặc, việc một bác sĩ ở Thừa Thiên - Huế bị tố có hành vi sàm sỡ với một nữ điều dưỡng viên, bị cô gái phản ứng, ông này bị cho là đã đánh đập khiến cô phải nhập viện với nhiều thương tích. Quả là hành vi nhạo báng với chính nghề nghiệp của mình.

Một chủ quán phở tại Phú Quốc thì “đăng đàn” trên Facebook dạy dỗ và đe dọa những cộng tác viên, nhà báo hoạt động và tác nghiệp tại đây. Ông ta tự cho mình là người trí thức lên tiếng bảo vệ cho môi trường phát triển du lịch của hòn đảo xinh đẹp này.

Một tín hiệu tốt là ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng bảo vệ an ninh và trật tự xã hội vào cuộc giải quyết, làm sáng tỏ sự việc, xử phạt những người có hành vi phản cảm và lời nói lộng ngôn.

Gần đây, xã hội phải chứng kiến nhiều những hành vi trái tai, gai mắt, coi thường thuần phong, mỹ tục hoặc thiếu tôn trọng giá trị của văn hóa ứng xử. Thói thường, những người đó thường phô phang theo kiểu “mày có biết tao là ai không” để dằn mặt người đối diện.

Sẽ tốt hơn, nếu trong cách ứng xử với người khác luôn luôn xác định mình là ai để mà kiềm chế bản thân, không nên để người khác nhắc nhở ngược lại: “Anh phải biết mình là ai chứ!” sau khi đã nhận một bài học nhớ đời về những hành vi phản cảm mà chính mình đã gây ra.

Đọc thêm

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologde chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoạt động gần 10 năm

Hình ảnh khu sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Nguồn ảnh trang của Ecolodge
(PLVN) - Theo kết luận thanh tra tỉnh Hoà Bình mới ban hành về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng... trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge chưa được cấp phép xây dựng.

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?

Cố tình cản trở giao thông bị xử phạt ra sao?
(PLVN) - Bạn Như Quỳnh (Hà Nội) hỏi: Vừa qua tại trạm thu phí, có tài xế vì tranh cãi với nhân viên thu phí nên đã từ chối không thanh toán, cố tình dừng xe tại trạm thu phí gây ách tắc giao thông. Xin hỏi trong trường hợp này, người tài xế phải chịu trách nhiệm như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tìm 'lối thoát' cho karaoke

Ảnh minh họa. Nguồn internet
(PLVN) -  Khác với tình hình của các DN nói chung hiện đang gặp nhiều khó khăn vì kinh tế toàn cầu cũng như trong nước ảm đạm, tình hình của các DN kinh doanh trong lĩnh vực karaoke còn “bết bát” hơn nữa; đặc biệt sau vụ cháy kinh hoàng khiến hàng chục người chết tại Bình Dương, vấn đề phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này càng phải nghiêm túc hơn và tâm lý của khách hàng với dịch vụ này cũng e ngại hơn.

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư

Công an TP Bắc Giang phản hồi ý kiến ông Nguyễn Quốc Thư
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn số 1495/CATP-CTHC của Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) về “Kết quả xác minh đơn thư” của ông Nguyễn Quốc Thư (ngụ tổ dân phố Phú Mỹ 2, phường Dĩnh Kế) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung:

Tiếp vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ”: Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đề nghị người tố cáo cung cấp thông tin

Sim “ngũ quý” 9 của ông Phương hiện đã được đăng kí chính chủ bởi người khác.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ “Nghi vấn sim ngũ quý 9 bị đổi chủ” mà Báo PLVN đã có bài phản ánh, mới đây, sau khi nhận được Công văn 347/CV-PLVN-BBĐ của Báo PLVN đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của ông Huỳnh Huy Phương, Chi cục Thuế quận Hoàng Mai đã có văn bản đề nghị ông Phương cung cấp tài liệu, chứng cứ cụ thể liên quan đến nội dung tố cáo.

Công chức kiểm lâm phải định kỳ chuyển đổi vị trí công tác

Kiểm lâm là một trong những vị trí phải định kỳ chuyển đổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống

Chế tài đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống
(PLVN) - Bạn Hồng Tươi (Chương Mỹ) hỏi: Tôi hiện đang làm kế toán cho một công ty. Xin hỏi, đối với hành vi sử dụng hoá đơn khống nhằm trốn thuế có thể đối diện với những hình phạt nào theo quy định pháp luật?

Nhiều chính sách mới về công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 6/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Điều kiện để được cấp chứng chỉ chương trình bồi dưỡng với cán bộ, công chức, viên chức; áp dụng Cấu trúc mã định danh và định dạng dữ liệu với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là một trong các chính sách mới đối với cán bộ, công chức có hiệu lực bắt đầu từ tháng 6 năm 2023.