Biến thức ăn thừa thành món chống ngán ngày Tết

Biến thức ăn thừa thành món chống ngán ngày Tết
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hãy tham khảo các công thức theo gợi ý sau đây để biến thức ăn thừa ngày Tết thành những món ăn chống ngán...

Súp gà nấm

Súp gà là món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Với sự kết hợp nguyên liệu cân bằng giữa thịt gà và các loại rau, củ, quả… súp gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường khả năng hồi phục, ngừa đau họng, cảm lạnh…

Nguyên liệu để nấu súp gà gồm: 200g ức gà, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả trứng, 100g nấm hương, 1 củ rốt, 2 thìa bột năng, ngò rí, hành tím, hạt nêm, muối, tiêu xay.

Món súp gà nấm.
Món súp gà nấm.

Cách làm như sau: Thịt gà đem luộc chín sau đó xé thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ngô, cà rốt, nấm hương đem băm nhỏ thành hạt lựu. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt gà, nấm hương, cà rốt, ngô ngọt vào xào cùng. Nêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị, đảo đều tay cho thịt và nấm thấm gia vị trong khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Dùng nước luộc gà cho vào nồi, thêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị rồi khuấy tan. Khi nước đã sôi, rót chén bột năng vào từ từ rồi khuấy đều tay. Tiếp đó, đổ lòng trắng trứng chầm chậm vào nồi, khuấy cho lòng trắng lan đều thành các sợi vân nhỏ. Sau đó, cho các nguyên liệu đã xào vào nấu cùng.

Cuối cùng, cho hành, ngò đã xắt nhỏ vào nồi súp khuấy đều. Nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp. Múc súp gà ra bát, rắc chút tiêu xay và trang trí với vài cọng ngò rí là đã có thể thưởng thức món súp gà nấm thơm ngon.

Nộm gà rau răm

Nguyên liệu: Thịt gà luộc 300-500 gr, hành tây 2 củ, cà rốt 1 củ, giá đỗ 150 gr, rau răm 1 mớ, lạc 100 gr, chanh hoặc quất, ớt tươi, tỏi, đường, giấm, muối, gừng.

Cách làm: Thịt gà xé thành từng sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá để bớt hăng, có độ trắng và giòn. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, nạo hoặc cắt thành từng sợi nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch, vảy khô nước rồi thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Chanh hoặc quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Rau giá rửa rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ. Lạc rang chín, để nguội, xát bỏ rồi giã vỡ.

Món nộm gà rau răm.

Món nộm gà rau răm.

Trộn cà rốt với nước cốt chanh và 2 thìa đường, để ngấm. Hành tây trộn với một ít giấm cho mềm rồi chắt bỏ nước, cho thịt gà và rau giá, cà rốt vào, thêm đường, bột canh, tỏi, ớt, nước cốt chanh vào trộn đều, để cho ngấm. Cuối cùng, cho rau răm vào trộn cùng. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, để thêm 5-7 phút rồi cho một nửa chỗ lạc rang vào trộn.

Gỏi cuốn tôm thịt

Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán. Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).

Cách làm như sau: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa. Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng. Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.

Món gỏi cuốn tôm thịt.

Món gỏi cuốn tôm thịt.

Cách cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.

Công thức pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.

Nộm giò chua ngọt

Nguyên liệu làm nộm giò gồm: Giò lụa 300g, dưa chuột 2 quả, cà rốt 1 củ, tỏi băm nhỏ, rau thơm, đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất.

Cách làm: Giò thái sợi nhỏ. Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bào mỏng hoặc thái sợi.

Tiếp đó đến công đoạn pha nước trộn gỏi: Cho 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, thêm 4 quả quất vắt vào 1 bát nhỏ và trộn đều. Cuối cùng trộn đều giò, dưa chuột, cà rốt, rau mùi với nước trộn cho ngấm là hoàn thành.

Nộm giò lụa này ăn hoài cũng không ngán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, bạn hãy thử làm ngay nhé, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.

Nguyên liệu làm món giò trộn cay ngọt - Ảnh: Thu Uyên

Nguyên liệu làm món giò trộn cay ngọt - Ảnh: Thu Uyên

Món nộm giò chua cay ăn mãi không chán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, hãy thử làm ngay, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.

Dưa chuột trộn dầu giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 quả dưa chuột cỡ vừa, giấm, nước tương, đường, tỏi và ớt băm nhỏ, muối, dầu mè,...

Món dưa chuột trộn giấm.

Món dưa chuột trộn giấm.

Cách làm: Đầu tiên dưa chuột cần đem ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo là bỏ vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó là pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt. Khuấy đều cho tan. Khi nào ăn thì rưới đều hỗn hợp nước sốt này lên dưa chuột, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Đọc thêm

Chuyện của những người thầy đặc biệt

Học sinh Trường Giáo dưỡng số 4. (Ảnh: K.O)
(PLVN) - Họ là những thầy cô đã từng dạy học phổ thông, rồi cơ duyên vào trường giáo dưỡng, nơi những học trò đã từng là “tội phạm nhí”. Và họ đã dạy dỗ học sinh của mình bằng chính sự yêu thương, tận tụy, kiên nhẫn để mỗi ngày, gần hơn, uốn các em về phía mặt trời, những thiện lành bình dị trong cuộc đời. Đó là những thầy cô trường giáo dưỡng được tuyên dương trong Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô dịp 20/11 năm nay…

Những người thầy 'thắp lửa' ước mơ nơi phên dậu Tổ quốc

Cô Vương Thanh Hường và học trò của mình. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Ngày họ đến những điểm trường cheo leo miền biên viễn núi cao, vực sâu ở tuổi 20, dù rất sợ nhưng họ đã không chùn bước. “Đã không ít lần, cô phải mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm trong căn phòng cấp 4 tranh tre tạm bợ, vì sợ gió lớn cuốn sập. Những đêm mưa gió ấy, nỗi sợ hãi chỉ vơi đi khi mỗi sáng cô nhìn thấy ánh mắt háo hức của các em học sinh, để cô vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến” …

Thầy cô giáo thời kỳ 4.0: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội

Một buổi học về tình cảm cha con, học sinh được xem phim về bố trong lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Thủy Tiên. (Nguồn: NVCC).
(PLVN) - Bước vào thời đại công nghệ phát triển, học sinh không còn thụ động tiếp thu kiến thức từ các thầy, cô giáo ở trên lớp. Giờ đây, mỗi bài giảng của giáo viên cần sự đầu tư về cả kiến thức, công nghệ, vốn hiểu biết xã hội để đem đến cho các em những bài học hấp dẫn nhất. Đây vừa là một thách thức, vừa là cơ hội cho giáo viên tiếp tục học hỏi, thay đổi vì một nền giáo dục hiện đại.

Đừng 'bán' sức khỏe vì thịt rừng

Thông điệp bảo vệ động vật hoang dã của ENV được lan tỏa rộng rãi tới người dân trên toàn quốc nhờ hệ thống màn hình của Focus Media. (Ảnh trong bài: Choice và ENV)
(PLVN) - Việt Nam được đánh giá là một trong những “điểm nóng” trung chuyển và tiêu thụ thịt rừng cùng các sản phẩm từ động vật hoang dã khác. Theo chuyên gia của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), có đến 4.000 tấn thịt rừng được buôn bán bất hợp pháp qua thị trường Việt Nam. Để thay đổi nhận thức và hành vi tiêu thụ thịt rừng qua việc mang đến nhiều góc nhìn mới để phản bác quan niệm lạc hậu cho rằng “thịt rừng sạch sẽ, thể hiện đẳng cấp hay bổ dưỡng cho sức khỏe”, nhiều chiến dịch truyền thông đã được tiến hành.

Lớp học đặc biệt của các cô giáo U80

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (tạp dề vàng) cùng các học viên. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Ở độ tuổi U80, khi nhiều cụ ông, cụ bà đang tận hưởng những năm tháng an nhàn của tuổi già, thì vẫn có những người tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp dạy học. Dù là lớp học làm bánh hay lớp học “xoá mù chữ”, điểm chung của những lớp học này là hoàn toàn miễn phí và được khởi nguồn từ tấm lòng nhân ái, tận tụy của các cô giáo đã bước qua tuổi xế chiều.

Tâm lý học đường - Chuyện không của riêng ai

Tình trạng bạo lực học đường gia tăng khiến học sinh cảm thấy lo âu. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Tâm lý học đường không chỉ là vấn đề của riêng học sinh, mà còn là trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Khi học sinh được chăm sóc và hỗ trợ tốt về tinh thần, các em sẽ có cơ hội phát triển toàn diện, đóng góp cho cộng đồng và trở thành những công dân có ích trong tương lai.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam và gia đình thương tiếc báo tin:

'Chia sẻ cùng thầy cô' - Tôn vinh những hy sinh thầm lặng

Đại úy Nguyễn Đình Thông giảng dạy các em nhỏ ở lớp học tình thương. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Tối 15/11 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương 60 nhà giáo tiêu biểu trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2024. Chương trình nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Dự án sân bay Long Thành: Đề xuất dùng nguồn tiết kiệm làm đường cất hạ cánh thứ 2

Dự án sân bay Long Thành đang được xây dựng. (Ảnh: Thiên Phúc)
(PLVN) - Ngày 15/11, TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã đề xuất dùng tiền tiết kiệm từ chi phí dự phòng và đấu thầu để xây dựng đường cất hạ cánh thứ 2 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành. ACV cho rằng nguồn tiết kiệm trong quá trình thực hiện dự án thành phần 3 của dự án góp phần quan trọng trong việc đầu tư đường cất hạ cánh thứ 2 sân bay Long Thành giai đoạn 1.