Biến thức ăn thừa thành món chống ngán ngày Tết

Biến thức ăn thừa thành món chống ngán ngày Tết
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hãy tham khảo các công thức theo gợi ý sau đây để biến thức ăn thừa ngày Tết thành những món ăn chống ngán...

Súp gà nấm

Súp gà là món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Với sự kết hợp nguyên liệu cân bằng giữa thịt gà và các loại rau, củ, quả… súp gà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường khả năng hồi phục, ngừa đau họng, cảm lạnh…

Nguyên liệu để nấu súp gà gồm: 200g ức gà, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả trứng, 100g nấm hương, 1 củ rốt, 2 thìa bột năng, ngò rí, hành tím, hạt nêm, muối, tiêu xay.

Món súp gà nấm.
Món súp gà nấm.

Cách làm như sau: Thịt gà đem luộc chín sau đó xé thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ngô, cà rốt, nấm hương đem băm nhỏ thành hạt lựu. Tiếp theo đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt gà, nấm hương, cà rốt, ngô ngọt vào xào cùng. Nêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị, đảo đều tay cho thịt và nấm thấm gia vị trong khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

Dùng nước luộc gà cho vào nồi, thêm hạt nêm, muối, đường theo khẩu vị rồi khuấy tan. Khi nước đã sôi, rót chén bột năng vào từ từ rồi khuấy đều tay. Tiếp đó, đổ lòng trắng trứng chầm chậm vào nồi, khuấy cho lòng trắng lan đều thành các sợi vân nhỏ. Sau đó, cho các nguyên liệu đã xào vào nấu cùng.

Cuối cùng, cho hành, ngò đã xắt nhỏ vào nồi súp khuấy đều. Nếm lại lần nữa cho vừa miệng, tắt bếp. Múc súp gà ra bát, rắc chút tiêu xay và trang trí với vài cọng ngò rí là đã có thể thưởng thức món súp gà nấm thơm ngon.

Nộm gà rau răm

Nguyên liệu: Thịt gà luộc 300-500 gr, hành tây 2 củ, cà rốt 1 củ, giá đỗ 150 gr, rau răm 1 mớ, lạc 100 gr, chanh hoặc quất, ớt tươi, tỏi, đường, giấm, muối, gừng.

Cách làm: Thịt gà xé thành từng sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá để bớt hăng, có độ trắng và giòn. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, nạo hoặc cắt thành từng sợi nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch, vảy khô nước rồi thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Chanh hoặc quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Rau giá rửa rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ. Lạc rang chín, để nguội, xát bỏ rồi giã vỡ.

Món nộm gà rau răm.

Món nộm gà rau răm.

Trộn cà rốt với nước cốt chanh và 2 thìa đường, để ngấm. Hành tây trộn với một ít giấm cho mềm rồi chắt bỏ nước, cho thịt gà và rau giá, cà rốt vào, thêm đường, bột canh, tỏi, ớt, nước cốt chanh vào trộn đều, để cho ngấm. Cuối cùng, cho rau răm vào trộn cùng. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị, để thêm 5-7 phút rồi cho một nửa chỗ lạc rang vào trộn.

Gỏi cuốn tôm thịt

Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán. Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).

Cách làm như sau: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa. Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng. Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.

Món gỏi cuốn tôm thịt.

Món gỏi cuốn tôm thịt.

Cách cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.

Công thức pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.

Nộm giò chua ngọt

Nguyên liệu làm nộm giò gồm: Giò lụa 300g, dưa chuột 2 quả, cà rốt 1 củ, tỏi băm nhỏ, rau thơm, đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất.

Cách làm: Giò thái sợi nhỏ. Dưa chuột và cà rốt rửa sạch rồi bào mỏng hoặc thái sợi.

Tiếp đó đến công đoạn pha nước trộn gỏi: Cho 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, thêm 4 quả quất vắt vào 1 bát nhỏ và trộn đều. Cuối cùng trộn đều giò, dưa chuột, cà rốt, rau mùi với nước trộn cho ngấm là hoàn thành.

Nộm giò lụa này ăn hoài cũng không ngán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, bạn hãy thử làm ngay nhé, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.

Nguyên liệu làm món giò trộn cay ngọt - Ảnh: Thu Uyên

Nguyên liệu làm món giò trộn cay ngọt - Ảnh: Thu Uyên

Món nộm giò chua cay ăn mãi không chán do có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Vì vậy nếu nhà còn dư nhiều giò chả, hãy thử làm ngay, vừa giải quyết được giò chả thừa lại vừa chống ngán hiệu quả cho những bữa ăn ngày Tết.

Dưa chuột trộn dầu giấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 quả dưa chuột cỡ vừa, giấm, nước tương, đường, tỏi và ớt băm nhỏ, muối, dầu mè,...

Món dưa chuột trộn giấm.

Món dưa chuột trộn giấm.

Cách làm: Đầu tiên dưa chuột cần đem ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo là bỏ vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó là pha hỗn hợp giấm, nước tương, đường, dầu mè, muối, tỏi, ớt. Khuấy đều cho tan. Khi nào ăn thì rưới đều hỗn hợp nước sốt này lên dưa chuột, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Đọc thêm

Ninh Bình phấn đấu trở thành miền đất giàu về văn hóa, mạnh về kinh tế, xanh - sạch về môi trường.

Ninh Bình phấn đấu trở thành miền đất giàu về văn hóa, mạnh về kinh tế, xanh - sạch về môi trường.
(PLVN) - Ngày 27/4, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Phát huy vai trò, giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản thế giới" .

Kỉ niệm 30 năm thành lập Làng trẻ em SOS Đà Nẵng

Tặng quà tri ân cho các đoàn thể có thành tích nổi bậc
(PLVN) -  Nhằm kỉ niệm thành lập làng trẻ em SOS Đà Nẵng, sáng ngày 26/04 tại K142 đường Lê Văn Hiến, Khuê Trung, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Làng trẻ em SOS Đà Nẵng phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức kỉ niệm 30 năm thành lập làng trẻ em SOS Đà Nẵng (1994-2024)

Đừng để suối Tiên “ngủ quên” trong mùa du lịch

Khu du lịch sinh thái suối Tiên (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) những năm qua đã trở thành điểm du lịch điển hình của địa phương. (Ảnh: V.Dinh)
(PLVN) - Sau nhiều năm đi vào hoạt động, khu du lịch sinh thái suối Tiên - hồ Thủy Yên ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trở thành điểm du lịch điển hình của địa phương. Tuy nhiên, mới đây, Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi tỉnh có văn bản yêu cầu HTX nông nghiệp Thủy An đóng cửa khu du lịch sinh thái này vì chưa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép hoạt động.

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) -  Đảng ủy, Ban biên tập Báo Pháp luật Việt Nam được tin:

Xâm nhập mặn tại miền Tây ngày càng gay gắt, bất thường

Mương nước nội đồng ở xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trơ đáy, khô, nứt nẻ. (Ảnh: An Bình)
(PLVN) - Xâm nhập mặn có xu hướng ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sớm hơn trước 1 - 1,5 tháng, gay gắt và bất thường, theo báo cáo về công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL của Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT).