Biến thể virus corona mới từ Châu Phi nguy hiểm đến mức nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biến thể B.1.1.529 đang được các nhà khoa học nghiên cứu có số lượng "cực kỳ cao" các đột biến của virus corona, có nguy cơ tạo nên làn sóng lây nhiễm mạnh hơn Delta khi nó có thể đã được vận chuyển đi nhiều nơi trên thế giới.
Biến thể B.1.1.529 đang lây lan nhanh ở Nam Phi. Ảnh: AP Biến thể B.1.1.529 đang lây lan nhanh ở Nam Phi. Ảnh: AP

Biến thể mới B.1.1.529 được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 11/11/2021 tại Botswana, phía bắc của Nam Phi. Kể từ đó, B.1.1.529 cũng đã được tìm thấy ở Nam Phi, chủ yếu tại 3 tỉnh, thành phố Gauteng, Johannesburg và Pretoria.

Các nhà khoa học ước tính rằng có tới 90% tổng số ca nhiễm virus corona mới ở Gauteng có thể liên quan đến B.1.1.529. Và có thể biến thể mới đã lan sang 8 tỉnh khác ở Nam Phi. Ngoài ra, đã có hai trường hợp được xác nhận về biến thể mới. Đó là một du khách đã đến Nam Phi về Hồng Kông (Trung Quốc) và một trường hợp mắc B.1.1.529 ở Israel. Còn hai người khác ở đó đang chờ kết quả xét nghiệm. Một người được xác nhận là có B.1.1.529 sau khi trở về Israel từ Malawi. Cả ba người đều đã được tiêm phòng.

Các nhà nghiên cứu lo ngại về biến thể mới vì họ nói rằng nó cho thấy một số lượng "cực kỳ cao" các đột biến của virus corona. Họ đã tìm thấy 32 đột biến trong protein gai, trong khi biến thể Delta, được coi là có khả năng lây nhiễm cao, chỉ có 10 đột biến.

Biến thể virus corona mới từ Châu Phi nguy hiểm đến mức nào? ảnh 1

Biến thể B.1.1.529 có thể khiến hệ thống miễn dịch của con người gặp khó khăn hơn. Ảnh: NBC News

Mặc dù số lượng đột biến trong protein gai không phải là dấu hiệu chính xác về mức độ nguy hiểm của một biến thể mới, nhưng nó cho thấy rằng hệ thống miễn dịch của con người có thể gặp khó khăn hơn trong việc chống lại biến thể mới. Có những dấu hiệu cho thấy B.1.1.529 có thể thoát khỏi phản ứng miễn dịch, khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các ca nhiễm biến thể mới có thể không nghiêm trọng hơn ca nhiễm các biến thể trước đó. Hiện tại chưa có đủ dữ liệu dịch tễ học chắc chắn để cho biết mức độ lây nhiễm của biến thể mới. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy biến thể mới lây lan nhanh hơn và điều đó hiện có thể khiến hệ thống y tế quốc gia chịu một sức ép lớn hơn, nhanh hơn.

Một giả thuyết cho rằng biến thể mới xuất hiện với tất cả các đột biến của nó trong một vụ nổ lớn.

Giáo sư Francois Balloux, Chủ tịch Hệ thống Sinh học Tính toán tại Đại học College London, cho rằng có thể virus đã đột biến trong quá trình nhiễm trùng mãn tính của một người có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do có HIV/AIDS không được điều trị.

Biến thể virus corona mới từ Châu Phi nguy hiểm đến mức nào? ảnh 2

Các nhà khoa học lo ngại biến thể B.1.1.529 đã được vận chuyển đến nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Philly Voice

Trên khắp lục địa, Nam Phi là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona. Cả nước đã có ba triệu trường hợp COVID-19 và khoảng 90.000 người đã chết do virus này.

Số ca tử vong do COVID cao ở Nam Phi được cho là do biến thể Beta, C.1.2. WHO đã phân loại C.1.2. như một Biến thể quan tâm vì nó có khả năng lây nhiễm cao và vaccine kém hiệu quả trong việc chống lại nó.

Nhưng theo thời gian, biến thể Delta, thậm chí còn tích cực hơn biến thể Beta, phần lớn đã vượt trội hơn so với phiên bản Beta ở Nam Phi, giống như ở những nơi khác trên thế giới.

Virus và các biến thể của chúng không tôn trọng biên giới quốc gia. Nhưng chúng ta có thể làm chậm sự lây lan của biến thể mới. Vì các trường hợp ở Hồng Kông và Israel được bắt nguồn từ miền nam châu Phi, nhiều quốc gia đang ngừng các chuyến bay đến và đi từ khu vực đó của Châu lục này.

Hạn chế đi lại có thể giúp làm chậm sự lây lan của biến thể. Nhưng vì những trường hợp đầu tiên đó ở Botswana đã được phát hiện vào giữa tháng 11 và các chuyến bay hiện mới dừng lại, thì hoàn toàn có nguy cơ B.1.1.529 đã được vận chuyển đến các khu vực khác trên thế giới.

Diệu An (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.