Biến thể mới của virus corona có ở khắp châu Âu?

(PLVN) - Một chuyên gia ở Vương quốc Anh đã nói rằng biến thể mới của virus corona có thể đã có ở hầu hết các quốc gia châu Âu.
Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP

Neil Ferguson, Giám đốc Trung tâm Phân tích Bệnh Truyền nhiễm Toàn cầu của MRC tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, các chuyên gia đã phát hiện ra 10 trường hợp mắc bệnh ở một quốc gia nhỏ như Đan Mạch với tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp.

Như vậy "cho thấy rằng… loại virus này đã xuất hiện ở đa số, nếu không muốn nói là tất cả các nước Châu Âu vào thời điểm hiện tại" - ông Ferguson nói về biến thể mới của virus corona với các chuyên gia khác trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Vương quốc Anh.

Cho đến nay, chỉ có một số trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona (lần đầu tiên được báo cáo ở Anh vào tháng 9), đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các ca bệnh đã được phát hiện ở Iceland, Đan Mạch, Hà Lan, Italy và Bỉ. Ngoài châu Âu, đã có bốn trường hợp được xác nhận về biến thể mới ở Australia.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh cho biết chủng virus corona mới hiện đang "ngoài tầm kiểm soát". Vì thế, các chuyên gia Anh nghi ngờ rằng, nhiều quốc gia có thể không phát hiện ra biến thể mới của virus corona ở bệnh nhân.

Biến thể này được Bộ Y tế Công cộng Anh xác định sau một cuộc điều tra về sự lây truyền nhanh bất thường ở đông nam nước Anh. Các nhà khoa học cho biết họ tin tưởng với sự "tự tin cao" rằng biến thể mới này - với 23 thay đổi - có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác của virus corona.

Hiện có một số nghiên cứu đang được tiến hành để xác định của khả năng lây truyền này và liệu nó có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị hoặc vắc xin hay không.

Huy Anh (theo Euronews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.