Biến thể mới của virus corona có ở khắp châu Âu?

(PLVN) - Một chuyên gia ở Vương quốc Anh đã nói rằng biến thể mới của virus corona có thể đã có ở hầu hết các quốc gia châu Âu.
Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP Xe hàng dồn ứ khi cảng Dover ở miền nam nước Anh vẫn đóng cửa sau phát hiện ra biến thể mới của virus corona. Ảnh: AP

Neil Ferguson, Giám đốc Trung tâm Phân tích Bệnh Truyền nhiễm Toàn cầu của MRC tại Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết, các chuyên gia đã phát hiện ra 10 trường hợp mắc bệnh ở một quốc gia nhỏ như Đan Mạch với tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp.

Như vậy "cho thấy rằng… loại virus này đã xuất hiện ở đa số, nếu không muốn nói là tất cả các nước Châu Âu vào thời điểm hiện tại" - ông Ferguson nói về biến thể mới của virus corona với các chuyên gia khác trước Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Vương quốc Anh.

Cho đến nay, chỉ có một số trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona (lần đầu tiên được báo cáo ở Anh vào tháng 9), đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các ca bệnh đã được phát hiện ở Iceland, Đan Mạch, Hà Lan, Italy và Bỉ. Ngoài châu Âu, đã có bốn trường hợp được xác nhận về biến thể mới ở Australia.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh cho biết chủng virus corona mới hiện đang "ngoài tầm kiểm soát". Vì thế, các chuyên gia Anh nghi ngờ rằng, nhiều quốc gia có thể không phát hiện ra biến thể mới của virus corona ở bệnh nhân.

Biến thể này được Bộ Y tế Công cộng Anh xác định sau một cuộc điều tra về sự lây truyền nhanh bất thường ở đông nam nước Anh. Các nhà khoa học cho biết họ tin tưởng với sự "tự tin cao" rằng biến thể mới này - với 23 thay đổi - có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác của virus corona.

Hiện có một số nghiên cứu đang được tiến hành để xác định của khả năng lây truyền này và liệu nó có thể ảnh hưởng đến phương pháp điều trị hoặc vắc xin hay không.

Huy Anh (theo Euronews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.