Biến thể mới của virus corona có 46 đột biến

Biến thể mới 'IHU' của virus corona vừa được xác định ở Pháp. Ảnh: TimesofIndia
Biến thể mới 'IHU' của virus corona vừa được xác định ở Pháp. Ảnh: TimesofIndia
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Pháp đã phát hiện ra một biến thể mới của virus corona, có 46 đột biến, có thể có nguồn gốc từ Cameroon và tạm thời đặt tên cho nó là 'IHU'.

Theo một nghiên cứu được Chính phủ Pháp hỗ trợ, biến thể mới từ dòng có tên B.1.640.2 được cho là đã lây nhiễm cho 12 người trong nước.

Philippe Colson, từ IHU Mediterranee Infection, Marseille, Pháp, cho biết: “Đối với mười hai bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sống trong cùng một khu vực ở đông nam nước Pháp, xét nghiệm PCR nhằm sàng lọc các đột biến liên quan đến biến thể cho thấy một sự kết hợp không điển hình.

Tuy nhiên, "còn quá sớm để suy đoán về các đặc điểm virus học, dịch tễ học hoặc lâm sàng của biến thể IHU dựa trên 12 trường hợp này", ông Colson nói.

Theo nghiên cứu, trường hợp chỉ số (bệnh nhân đầu tiên) là một người trưởng thành đã được tiêm vaccine trở về Pháp sau chuyến đi đến Cameroon, miền trung châu Phi.

Ba ngày sau khi trở về, anh ta xuất hiện các triệu chứng hô hấp nhẹ. Mẫu dịch mũi họng của anh ấy được thu thập vào giữa tháng 11/2021, "cho thấy sự kết hợp không điển hình không tương ứng với mẫu của biến thể Delta liên quan đến hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vào thời điểm đó", và sau đó là cả Omicron nữa, ông Colson cho biết.

Các mẫu hô hấp được thu thập từ bảy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 khác sống trong cùng một khu vực địa lý có cùng một tổ hợp các đột biến được sàng lọc bởi PCR. Họ gồm hai người lớn và năm trẻ em (dưới 15 tuổi).

Biến thể mới của virus corona có 46 đột biến  ảnh 1

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng còn quá sớm để suy đoán về cách thức hoạt động của biến thể mới này. Ảnh: NDTV

Các mẫu hô hấp của 8 bệnh nhân này đã được gửi đến Bệnh viện Đại học Mediterranee Infection để xác định trình tự bộ gen SARS-CoV-2 theo khuyến cáo của cơ quan y tế công cộng Pháp.

Các thử nghiệm sâu hơn đã dẫn đến việc xác định kiểu gen SARS-CoV-2. Kết quả phân tích cho thấy 46 đột biến và 37 đột biến mất đoạn dẫn đến 30 lần thay thế axit amin và 12 lần mất đoạn. Mười bốn sự thay thế axit amin, bao gồm N501Y và E484K (trước đó cũng được tìm thấy trong các biến thể Beta, Gamma, Theta và Omicron), và 9 phần thay thế nằm trong protein đột biến.

"Kiểu gen này đã dẫn đến việc tạo ra một dòng mới có tên B.1.640.2, là nhóm chị em phát sinh loài với dòng B.1.640 cũ được đổi tên thành B.1.640.1. Cả hai dòng họ khác nhau bởi 25 lần thay thế nucleotit và 33 lần mất đoạn", nghiên cứu cho biết.

Ông Colson cho biết: “Tập hợp đột biến và vị trí phát sinh loài của các bộ gen thu được ở đây cho thấy, dựa trên định nghĩa trước đây của chúng tôi, một biến thể mới mà chúng tôi đặt tên là 'IHU'.

Ông nói thêm rằng dữ liệu là "một ví dụ khác về sự không thể đoán trước được về sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2".

Theo ông Colson: “Nhìn chung, những quan sát này một lần nữa cho thấy sự không thể đoán trước được về sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 mới và sự du nhập của chúng từ nước ngoài, và chúng cho thấy sự khó khăn trong việc kiểm soát sự du nhập và lây lan sau đó".

"Các biến thể của SARS-CoV-2 đã trở thành mối quan tâm chính về virus học, dịch tễ học và lâm sàng, đặc biệt liên quan đến nguy cơ thoát khỏi khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra. Sự xuất hiện của biến thể mới đảm bảo sự gia tăng giám sát bộ gen của SARS-CoV-2", nhà nghiên cứu của IHU Mediterranee Infection nói.

Đọc thêm

Cảnh giác với tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ dịp Tết

Các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Vào những ngày Tết, trẻ nhỏ được nghỉ học dài, nhiều trẻ về quê đón Tết hoặc đi du lịch cùng gia đình, tham gia liên lục hoạt động liên hoan, ăn uống, vui chơi với môi trường mới lạ, trong khi người lớn bận bịu ít giám sát. Vì vậy, trẻ nhỏ dễ đối diện nguy cơ bỏng, pháo nổ, hóc dị vật, ngộ độc thực /hóa chất, té ngã, điện giật, tai nạn giao thông, đuối nước…

Có nên ăn thịt mèo hay không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mèo là loài vật gần gũi, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng chăm sóc hàng ngày. Tuy nhiên, thịt mèo cũng là một món ăn khá phổ biến ở một số địa phương, không ít người quan niệm ăn sẽ "giải được vận xui". Vậy có nên ăn thịt mèo hay không? Ăn thịt mèo có lợi hay có hại?

Đừng biến tiệc tất niên thành thảm họa cho sức khỏe

Chế độ ăn thông minh ngay trên bàn tiệc.
(PLVN) - Cuối năm, giáp Tết là dịp những bữa tiệc tất niên diễn ra triền miên suốt tháng. Từ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cho đến những mối quan hệ cả năm gặp một lần cũng tổ chức những bữa tiệc ăn uống linh đình. Tưởng được ăn là thích, thế nhưng nhiều người lại “méo mặt” vì những hệ luỵ gây ra cho sức khỏe.

Người đàn ông thủng tim được cứu sống ngoạn mục

Bác sỹ thăm khám, kiểm tra vết mổ của bệnh nhân sau phẫu thuật ngày thứ 3.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một trường hợp bệnh nhân thủng tim, đứt động mạch vú do lưỡi cưa văng vào ngực. Đây là trường hợp có vết thương tim phức tạp được cứu sống ngoạn mục tại bệnh viện.