Biến thể mới của Covid-19 mới được phát hiện ở Malaysia

Tổng giám đốc y tế Tan Sri, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho biết A701V được phát hiện trong số 60 mẫu được lấy từ cụm LD Benteng ở Sabah. Ảnh: NSTP
Tổng giám đốc y tế Tan Sri, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho biết A701V được phát hiện trong số 60 mẫu được lấy từ cụm LD Benteng ở Sabah. Ảnh: NSTP
(PLVN) - Một biến thể mới của chủng Covid-19 là A701V đã được phát hiện ở Malaysia – tờ New Strait Times của Malaysia dẫn lời Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, Tổng giám đốc Y tế nước này, cho hay hôm 23/12.

Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho biết, A701V được phát hiện trong số 60 mẫu lấy từ cụm LD Benteng ở Sabah.

"A701V và một protein đột biến, cũng đã được báo cáo ở các quốc gia khác bao gồm Nam Mỹ, Úc, Hà Lan và Singapore”, Tiến sĩ Noor Hisham nói với các phóng viên, “Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết tác động lâm sàng của biến thể này, tỷ lệ lây nhiễm của nó.”

Ông cho biết Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi sự đột biến của virus và tác động của nó trong việc đánh giá hiệu quả của vắc-xin Covid-19.

Đồng thời, Tiến sĩ Noor Hisham cho biết, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên được mua sẽ được đăng ký có điều kiện để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Ông cho biết, ngày 15/12 vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia (NPRA) đã nhận được một bản đệ trình đăng ký sử dụng vắc-xin từ một công ty dược phẩm. "Chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu và nếu mọi thứ đã đúng, vắc-xin sẽ được phê duyệt có điều kiện, và điều đó sẽ được thực hiện trước tháng Ba.

"Trong những trường hợp bình thường, quá trình này sẽ mất từ 90 đến 120 ngày. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình xuống dưới 90 ngày", ông cho biết và nói thêm rằng phương thức đăng ký này cũng đã được các cơ quan thuốc Châu Âu áp dụng.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.