Biến thể Delta gây tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong mẹ

0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo mới đây của chính phủ Mỹ, biến thể Delta đã thể hiện sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, đó là làm tăng tỷ lệ thai chết lưu và tử vong mẹ.
Biến thể Delta đã thể hiện sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai Biến thể Delta đã thể hiện sự nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Tăng tỷ lệ thai chết lưu và tử vong mẹ do biến thể Delta

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của Bộ Y tế bang Mississippi (Mỹ) và nhận thấy ở những phụ nữ mắc COVID-19, tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai cao gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ, và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai tăng lên gấp 5 lần khi biến thể Delta trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, khi mắc COVID-19, phụ nữ mang thai da đen có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với phụ nữ da trắng hoặc gốc Tây Ban Nha mang thai.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, không ai được tiêm chủng đầy đủ trong số 15 phụ nữ mang thai mắc COVID-19 tử vong trong thời gian nghiên cứu (từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021).

Một báo cáo thứ hai của CDC Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ thai chết lưu ở những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 đã tăng vọt từ 47% trước khi biến thể Delta xuất hiện phổ biến lên thành 304% sau khi biến thể này lây lan rộng rãi.

Và một nghiên cứu khác của CDC Hoa Kỳ cũng cho thấy phụ nữ mang thai mắc COVID-19 khi biến thể Delta phổ biến thì có nguy cơ phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Vaccine phòng COVID-19 là giải pháp quan trọng hàng đầu

Điều đáng lo ngại là theo dữ liệu của CDC Hoa Kỳ, hiện chỉ có 35,3% phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ trước hoặc trong khi mang thai. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha mang thai.

Tiến sĩ Dana Meaney-Delman, phụ trách nhóm tiêm chủng cho bà mẹ của CDC Hoa Kỳ, cho biết: "CDC Hoa Kỳ đang rất lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phụ nữ da màu". Tuy nhiên, theo Torri Metz, phó giáo sư và chuyên gia nghiên cứu về sản phụ khoa tại Đại học Utah (Mỹ): "Những phát hiện từ các nghiên cứu này có thể giúp thuyết phục nhiều phụ nữ đi tiêm vaccine phòng COVID-19 hơn".

Các nhà khoa học cho rằng: "Nguy cơ thai chết lưu ngày càng tăng thực sự khiến chúng ta lo ngại rằng COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng tới người mẹ mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi và việc chuyển tải thông điệp nguy cơ này một cách rộng rãi có thể giúp cải thiện tỷ lệ tiêm phòng vaccine phòng COVID-19, đặc biệt ở phụ nữ".

BS. Tài Văn/ Sức khỏe & Đời sống
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại dịch COVID-19 sẽ như thế nào trong tương lai?

Ảnh minh họa. Nguồn: imperial.ac.uk
(PLVN) -  Virus SARS-CoV-2 đang khiến cả thế giới “chao đảo” khi liên tiếp xuất hiện những biến chủng mới. Vậy trong tương lai, loại virus này sẽ “tiến hóa” ra sao? Và liệu con người chúng ta có vượt qua được đại dịch COVID-19 trên toàn cầu?

Đủ vaccine để tiêm các mũi nhắc lại tăng cường thời gian tới

Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 nên cần được ưu tiên tối đa, nhưng tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19 ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Cảnh báo "nóng" về sự lây lan của Omicron

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cơ quan y tế EU cho biết, biến thể Omicron sẽ vượt qua chủng Delta hiện đang chiếm ưu thế và gây ra hơn một nửa số ca nhiễm COVID-19 trong khối trong vòng “vài tháng tới”.

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng

Viên ngậm keo ong Abipolis - Hỗ trợ giảm ho, đờm, đau rát họng
(PLVN) -  Theo dự báo thời tiết, năm 2021 là một trong những năm có mùa đông lạnh và đến sớm. Điều này ảnh hưởng nhiều tới đường hô hấp gây ho, đờm, đau rát họng,…. Để góp phần bảo vệ toàn diện đường hô hấp cho cả gia đình, Dược phẩm Abipha cho ra đời Viên ngậm keo ong Abipolis - nối tiếp thành công của nhóm sản phẩm Abipolis.

Có 13.698 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 2/12

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Bộ Y tế cho biết có 13.698 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, TP HCM vẫn nhiều nhất với 1.738 ca. Trong ngày có 13.258 ca khỏi và 210 trường hợp tử vong.