Biển số ngõ, ngách tại các đường phố, khu dân cư: Chưa thống nhất

Hiện ở nhiều quận, phường của thành phố tình trạng không có biển ngõ, ngách khá phổ biến, nhất là những khu vực đang đô thị hóa, nơi giáp ranh nội-ngoại thành, nơi vừa "từ làng lên phố", gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân.

Hiện ở nhiều quận, phường của thành phố tình trạng không có biển ngõ, ngách khá phổ biến, nhất là những khu vực đang đô thị hóa, nơi giáp ranh nội-ngoại thành, nơi vừa "từ làng lên phố", gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân.

Khổ vì không có biển ngõ, ngách
Chị Lê Thanh Mai, phố Đà Nẵng, phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) kể, tuần trước vợ chồng chị về quê dự đám cưới, gặp lại cô bạn cùng lớp hiện ở Kiến An. Bạn mời đến nhà chơi, chị nhớ rất rõ bạn nói số địa chỉ gia đình ở 168 Lãm Hà, phường Lãm Hà (quận Kiến An). Nhân tối cuối tuần, vợ chồng chị đến nhà bạn chơi. Từ cầu Niệm đi xuống, ngay chân cầu có biển đề "Đường Lãm Hà", nhưng anh chị tìm mãi không thấy số nhà 168 hoặc ngõ 168. Hỏi người dân nơi đây, họ chỉ cho anh chị một đường phố nữa cũng mang tên Lãm Hà, cách đầu đường Lãm Hà khoảng 300 m. Theo người dân ở đây giải thích, có thể bạn anh chị ở đường bên kia, vì đường này trước đây mọi người gọi nôm na là đường Cát Đá, tên đường Lãm Hà mới đặt  khoảng 2 năm nay. Lại vào phố Lãm Hà tìm, mãi mới thấy ngõ 168 với biển đề bé tí tẹo. Chị Mai bảo: "Không ngờ, việc tìm một số nhà cũng vất vả thế".

Biển ngõ được lắp đặt đồng bộ trên phố Hai Bà Trưng (quận Lê Chân).

Chị Đào Thu Giang ở phường Cát Bi (quận Hải An) có lần đi tìm nhà người quen ở khu An Trực, phường Sở Dầu  (quận Hồng Bàng) cũng mướt cả hơi. Nhà ở trong ngách nhưng không có số ngách, phải tìm hết 5 ngách trong ngõ, hỏi 5 lần mới tìm được nhà. Tại đường Lãm Hà có 14 ngõ, nhưng chỉ có vài ngõ được đánh số theo số nhà đầu ngõ, còn lại đều là ngõ không có số. Ngõ ngang nối đường Lãm Hà và đường Cột Còi có hơn 30 nhà, dài hơn 100 m nhưng không có số ngõ, số nhà, người dân tự chọn lấy một số nhà viết ở cổng. Đường Cột Còi có xấp xỉ 20 ngõ, nhưng chỉ có ngõ 45 và 80 được gắn biển do người dân tự gắn.
Theo ông Nguyễn Quốc Bình, khu An Chân, phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng), trong vòng bán kính 50 m, ít người biết hết tên các nhà láng giềng, trừ...tổ trưởng dân phố. Nhà ở đô thị được đánh theo số để tiện liên lạc, giao dịch, thế nhưng rất nhiều ngõ, ngách của phường không được đánh số, nhiều ngách lại có số nhà trùng nhau, khi đến tìm địa chỉ không biết tìm ở ngách nào....Nhiều gia đình khi gọi ga, hoặc có người thân đến chơi phải hướng dẫn cụ thể đi đường này, đến nhà kia rẽ vào ngõ rồi....hỏi tiếp, gây không ít phiền toái. Khổ nhất là giao dịch thư từ vào mùa thi, nhiều khi người đưa thư chẳng biết của nhà nào, đành mang cả vào nhà tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ Đảng để nhờ chuyển.

Tạo văn minh trong giao dịch
Thực tế do không có biển ngõ, ngách, gây bất tiện, phát sinh nhiều phức tạp trong giao dịch cũng như thiếu tính văn minh trong đời sống đô thị. Từ lâu các quận, phường khảo sát số ngõ, ngách để lập kế hoạch đầu tư kinh phí làm biển số. Nhưng để gắn biển thì địa phương cũng có khó khăn, vướng mắc. Một cán bộ Phòng quản lý đô thị quận Hồng Bàng cho biết, tháng 4-2009, Sở Xây dựng cấp biển số ngõ, ngách cho 5 phường là Hạ Lý, Thượng Lý, Sở Dầu, Hùng Vương, Quán Toan và gửi ở UBND các phường. Tuy vậy, biển ngõ, ngách vẫn để ở kho của UBND các phường bởi thiếu phụ kiện kèm theo như cột gắn biển, quai nhê, ốc vít....

Một ngõ ở đường Lãm Hà dài hơn 100 m có gần 40 nhà, nhưng không có số ngõ và số nhà.

Thực tế, do bất tiện trong giao dịch, liên lạc, một số tổ trưởng dân phố của phường tự nguyện đến phường lấy biển số ngõ, ngách về, vận động mọi người bỏ ngày công, kinh phí gắn biển. Ông Nguyễn Quốc Bình, Bí thư chi bộ Đảng tổ dân phố An Chân nói: "Cực chẳng đã mới phải tự gắn biển, bởi mình làm thì không thể "chuẩn" như cơ quan chức năng, biển gắn vào tường nhà dân, cao thấp cũng chỉ mang tính tương đối, có biển gắn vào cột điện tạm thời do đóng đinh biển dễ bị bật, khoan thì thiếu đai để bắt vít”. Tổ dân phố An Chân có hơn 100 hộ, sống tại 7 ngõ, 8 ngách, khi gắn biển thiếu 2 ngõ, tổ dân phố phải bỏ 150.000 đồng mua biển. Theo ông Bình, đó chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời, về lâu dài, biển ngõ, ngách vẫn phải gắn theo quy chuẩn.
Sở Xây dựng, các quận, phường cần quan tâm hơn, sớm  khắc phục tình trạng không có biển số ngõ, ngách, tạo thuận tiện trong các giao dịch sinh hoạt và chỉnh trang đô thị. Tuy là việc nhỏ, nhưng ảnh hưởng  trực tiếp đến an sinh xã hội, văn minh đô thị. Trước mắt, thành phố nên cấp kinh phí làm biển số phục vụ gắn biển tại các phường. Có thể huy động sự đóng góp của doanh nghiệp và người dân tham gia trên cơ sở các văn bản, quy định của pháp luật.

Bài và ảnh Phương Nam