Biển Quảng Ninh đang chịu nhiều áp lực từ các hoạt động lục địa
QTV - Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu - Đánh giá và lồng ghép việc quản lý nguồn gây ô nhiễm biển và ven bờ lục địa tại Việt Nam” do tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc tài trợ; sáng nay 9/9, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - đơn vị chủ trì dự án tổ chức hội thảo đánh giá nhanh nguồn thải từ lục địa vào biển Việt Nam, nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về dự án này.
QTV - Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu - Đánh giá và lồng ghép việc quản lý nguồn gây ô nhiễm biển và ven bờ lục địa tại Việt Nam” do tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc tài trợ; sáng nay 9/9, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - đơn vị chủ trì dự án tổ chức hội thảo đánh giá nhanh nguồn thải từ lục địa vào biển Việt Nam, nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về dự án này.
Tham dự hội thảo có gần 50 đại biểu trong nước đến từ Bộ Tài nguyên môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Sở Tài nguyên môi trường các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng cùng nhiều chuyên gia đến từ chương trình của Liên hiệp quốc.
![]() |
| Quang cảnh hội thảo |
Dự án cho biết, ô nhiễm biển là loại ô nhiễm không rõ nguồn gốc, trong đó có khoảng 50 - 70% lượng thải ra biển là từ đất liền. Báo cáo đánh giá nhanh nguồn thải từ lục địa vào biển Việt Nam tại hội thảo cũng cho thấy, những chất thải chính đổ ra biển Việt Nam bao gồm: chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, nông nghiệp, chất thải mỏ và xây dựng. Theo đó, tác động của các nguồn thải này đối với vùng biển Việt Nam đang trở nên nghiêm trọng, trong khi đó, các cơ chế, chính sách quản lý liên quan chưa được quan tâm thích đáng.
Vùng biển Quảng Ninh đang chịu nhiều áp lực từ các hoạt động lục địa, đặc biệt là từ các hoạt động lấn biển xây dựng hạ tầng, dân cư, công nghiệp; khai thác, chế biến và vận chuyển than; nuôi trồng thủy sản; hoạt động của bến, cảng và dịch vụ du lịch... Với các thông số ô nhiễm vượt chỉ tiêu cho phép, Quảng Ninh được xác định là một trong những điểm nóng ven bờ chịu tác động của nguồn gây ô nhiễm từ lục địa, đặc biệt liên quan đến nguồn công nghiệp tập trung.
Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế xung quanh các vấn đề: tác động của nguồn thải lục địa tại khu vực biển địa phương, phương pháp quản lý và đề xuất những ý tưởng cho việc quản lý ô nhiễm biển từ các nguồn lục địa. Trên cơ sở đó, hội thảo góp phần xây dựng chiến lược và chính sách quốc gia về quản lý và giảm thiểu các nguồn ô nhiễm đối với môi trường biển và ven biển.
Trong khuôn khổ dự án này, tới đây Tổ chức Môi trường Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện việc đánh giá tải lượng chất gây ô nhiễm từ đất liền, xây dựng chương trình hành động quốc gia về quản lý ô nhiễm biển từ lục địa và triển khai thí điểm ở vùng vịnh Hạ Long.
Hải Yến
