Biên phòng Tây Ninh vững tâm chủ động trước tình hình mới

(PLO) - Năm 2017 được đánh giá là năm khá thành công của lực lượng Biên phòng tỉnh Tây Ninh. Đặc biệt ấn tượng là lượng thuốc lá lậu trung chuyển qua địa bàn giảm hơn 90%. 
Thiếu úy Đặng Hoài Nhân (đồn biên phòng Phước Chỉ), thao vợt chó nghiệp vụ sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Võ Anh Tuấn Thiếu úy Đặng Hoài Nhân (đồn biên phòng Phước Chỉ), thao vợt chó nghiệp vụ sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Trong năm 2018, trước biến động tình hình chính trị, xã hội và chính sách đường biên của nước bạn Campuchia, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tây Ninh đã có những dự báo và hoạch định chiến lược cần thiết để đảm bảo an ninh - trật tự xã hội trên địa bàn.

Giảm hơn 90% lượng thuốc lá lậu trên toàn tuyến biên giới

Thuốc lá lậu xâm nhập vào thị trường TP HCM, trên tuyến biên giới Tây Nam, "nóng" nhất là đoạn trên địa bàn Tây Ninh và Long An. 

Ở Tây Ninh, địa bàn có địa hình thuận lợi nhất cho việc vận chuyển thuốc lậu là xã Phước Chỉ, xã Bình Thạnh (huyện Trảng Bàng). Về mặt địa lý, 2 xã này là vị trí giao thoa giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Mùa nắng thì nơi đây đất khô như miền Đông Nam Bộ nhưng mùa mưa thì cả vùng ngập chìm trong nước không khác gì mùa nước nổi ở Đồng Tháp Mười. 

Lợi dụng địa hình này, nhiều đầu nậu “cỡ bự” tập trung vào đây. Họ thành lập cả một mạng lưới "chân rết" có phân công nhiệm vụ chặt chẽ để đưa hàng lậu vào Việt Nam, nhiều nhất là thuốc lá. Thường thì "đầu nậu" đặt hàng từ Campuchia rồi thuê người chở thuốc vượt đồng vào Việt Nam. Quá trình vận chuyển, họ đi thành từng đoàn ghe hoặc vỏ lãi có ca nô công suất cao dẫn đường và áp tải. Trên đường bộ phía Việt Nam, họ cài cắm “chim én” chuyên làm nhiệm vụ theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng. Khi thấy có thể vận chuyển được là báo tin cho lực lượng vận chuyển. 

Nhận được tin, những chiếc ca nô công suất cao, có chiếc lên đến 120 mã lực sẽ bắt đầu khởi động đoàn ghe vận chuyển. Những chiếc này sẽ đi trước và nếu phát hiện bị mật phục thì sẽ báo tin để cả đoàn ghe ẩn nấp. Không ít tình huống, họ quây lục bình trên sông lại làm vật cản để ngăn bước cơ quan chức năng.

Cách thức tổ chức, đầu tư tiền bạc cho “công cuộc” buôn lậu quy mô và bài bản như vậy là sự thách thức đối với cơ quan chức năng kéo dài nhiều năm về trước. Hiện nay thì tình hình đã khác hẳn.

Năm 2016, đồn biên phòng Phước Chỉ, được sự phối hợp của lực lượng liên quan, phát hiện, bắt giữ 27 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ hơn 43.000 gói thuốc lá. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tang vật bắt giữ chỉ còn 31.500 gói thuốc lá và đến 06 tháng cuối năm 2017 không còn gói nào.

“Không còn gói nào”, không phải lực lượng yếu kém mà là trên địa bàn hiện tại không còn bóng người buôn lậu thuốc lá.

Thị trường TP HCM vẫn còn đó. Hấp lực của thị trường vẫn cò đó nhưng với cách làm quyết liệt, chặt chẽ và bài bản của biên phòng Tây Ninh cùng các cơ quan liên quan, các đầu nậu đã không thể xâm nhập địa bàn. 

Lý giải cho sự thành công này, thượng tá Triệu Anh Hùng, phó trưởng phòng phụ trách phòng Phòng chống ma túy và tội phạm biên phòng Tây Ninh cho biết lực lượng biên phòng rải chốt trên toàn tuyến và duy trì cường độ cao ở khu vực trọng điểm, thậm chí lập chốt chặn sâu trong nội địa để phong tỏa toàn bộ đường đi của hàng lậu.

Song song đó, thiếu tá Nguyễn Văn Thành, chính trị viên đồn Phước Chỉ cũng cho biết đội ngũ công tác vận động quần chúng cũng được phát huy tổng lực, từ vận động người dân chuyển đổi nghề nghiệp đến chuyển đổi vật tư cây trồng… để tránh những ngày nông nhàn đi tiếp tay cho buôn lậu.

Vững tâm trước tình hình mới

Mặt trận thuốc lá lậu trên biên giới xem như tạm yên. Lại xuất hiện những mối lo khác. Chậm rãi mà gãy gọn, thượng tá Triệu Anh Hùng nêu 03 đặc điểm mới có thể tác động mạnh đến an ninh biên giới quốc gia, từ chính trị đến chính sách xã hội và đến hoạt động đường biên của nước bạn.

Theo anh, năm 2018, Campuchia sẽ tổ chức bầu cử. Sự kiện này có thể gây sự chú ý của nhiều nước khác. Và quan điểm chính trị của Chính phủ mới sau bầu cử có thể có những thay đổi. Sự thay đổi tiêu cực với quốc gia láng giềng sẽ là mối bận tâm của tình hình mới.

Hiện tại, chính phủ Campuchia đang rà soát và quản lý chặt chẽ về dân cư và hộ tịch. Sẽ có một số lượng khá lớn người không quốc tịch tại Campuchia bị trục xuất. Trong số này không ít người gốc Việt. Số lượng người gốc Việt thuộc đối tượng này về Việt Nam, tội phạm có thể trà trộn vào đây, làm mất trật tự trị an.

Hiện tại, phía Campuchia cũng đang tiến hành xây dựng đường biên. Quá trình xây dựng, vì nhiều lý do khác nhau, có thể xâm phạm vào lãnh thổ Việt Nam. 

Theo Phó trưởng phòng phụ trách phòng Phòng chống ma túy và tội phạm biên phòng Tây Ninh, 03 sự kiện này sẽ tác động mạnh đến tình hình hoạt động của biên phòng Tây Ninh trong năm 2018 và còn có thể kéo dài sau đó nữa.

“Nắm vững tình hình thì sẽ có giải pháp để giải quyết vấn đề”, thượng tá Triệu Anh Hùng tự tin khẳng định.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.