“Biện pháp mềm” hiệu quả cao trong thi hành án dân sự giữa đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án được xem là “biện pháp mềm” được Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Vinh (Nghệ An) vận dụng sáng tạo, hiệu quả.
Cán bố Chi cục THADS thành phố Vinh thuyết phục, vận động để thi hành các bản án. (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vinh) Cán bố Chi cục THADS thành phố Vinh thuyết phục, vận động để thi hành các bản án. (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vinh)

Công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng đây là phương pháp đầu tiên được các Chấp hành viên sử dụng trong bất kỳ vụ án, vụ việc nào dù đơn giản hay phức tạp. Không chỉ mang lại lợi ích cho người được thi hành án mà người phải thi hành án cũng thoát khỏi những chi phí phát sinh (các chi phí cưỡng chế nếu phải dùng đến biện pháp cưỡng chế).

Không những vậy, việc các đương sự hoà giải thành, tự nguyện thi hành án còn giúp cơ quan THADS hoàn thành công việc thuận lợi, nhanh chóng, tránh khỏi những gánh nặng về thời gian, công sức, kinh phí (giảm thực hiện các thủ tục thi hành án hoặc huy động nhiều lực lượng chức năng, phương tiện phục vụ cho công tác cưỡng chế…). Bên cạnh đó, vận động, thuyết phục loại trừ được khả năng xảy ra chống đối, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương cũng như các khiếu nại, tố cáo phức tạp sau này.

Thời gian vừa qua, nhờ thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục, THADS thành phố Vinh đã giải quyết được nhiều vụ có giá trị về tiền phải thi hành lớn. Thậm chí có những vụ việc đã cưỡng chế kê biên tài sản có tranh chấp theo quy định, nhưng sau đó vẫn tiếp tục giáo dục, thuyết phục và đương sự, người liên quan đã tự nguyện chấp hành.

Ông Đặng Văn Hải – Chi cục Trưởng Chi cục THADS thành phố Vinh cho biết: Một trong những cuộc vận động, thuyết phục đáng kể đến là vụ tranh chấp đất kéo dài nhiều năm liên tục mà không giải quyết được. Chấp hành viên đã lên kế hoạch cưỡng chế, buộc ông Nguyễn Xuân Hướng chuyển giao quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Thu có diện tích 89m2 tại khối Quang Tiến, phường Hưng Bình (TP Vinh). Không quản ngại khó khăn, với kinh nghiệm và sự nhiệt tình, Chấp hành viên đã có mặt tại địa phương nhiều lần, gọi điện thoại, nhắn tin… không ngừng vận động, thuyết phục, giải thích nên đương sự đã tự nguyện giao tài sản.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục THAD thành phố Vinh tiếp nhận nhiều vụ việc, trong đó phần lớn án thụ lý là ly hôn, ma túy, hình sự,... Do số lượng vụ việc ngày càng tăng cao, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, lại trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, TP Vinh đã phải trải qua những ngày áp dụng chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc xuống cơ sở vận động, thuyết phục các đương sự gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn nhất là ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án, chủ yếu là người phải thi hành án còn hạn chế. Nhiều đương sự khi được chấp hành viên giải thích, vận động đã có thái độ thiếu tôn trọng, không hợp tác, nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ…

Khó khăn là vậy, nhưng thời gian qua, Chi cục THADS thành phố Vinh đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả THADS, trong đó tập trung vào công tác giáo dục, vận động, thuyết phục theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tác động tích cực đến toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc thi hành án. Nhờ làm tốt công tác vận động và thuyết phục, Chi cục THADS TP Vinh trong 6 tháng đầu năm đã thụ lý 2.765 việc. Kết quả, đã giải quyết xong 1.444 việc, đạt tỷ lệ 62,05%. Tổng số tiền đã giải quyết xong là gần 90 tỷ đồng, trong đó đã thi hành xong hoàn toàn trên 50 tỷ đồng.

Để công tác THADS ở thành phố Vinh tiếp tục đạt kết quả cao, ông Đặng Văn Hải cho biết: Thời gian vừa qua, nhờ sự nỗ lực, khéo léo, kiên trì trong công tác vận động, thuyết phục, Chi cục đã giải quyết được nhiều vụ có giá trị phải thi hành lớn, phức tạp tồn đọng lâu.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động và thuyết phục để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ cán cân pháp luật, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.