Biến lễ cúng lễ hành thiện

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Bên cạnh một số biến tướng mê tín dị đoan của lễ cúng cô hồn, dịp tháng 7 - Vu Lan cũng là dịp để nhiều gia chủ hành thiện, phước đức, làm những điều tốt đẹp, bố thí cho cả người sống lẫn người thác.

Nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Trúc Linh, ngụ chung cư Riverside, quận 4 có một thói quen vẫn thường làm trong tháng 7, đó là gửi tiền mua áo quan cho những người vô gia cư, thất cơ lỡ vận, khi mất không ai chôn cất. Không rầm rộ, không ồn ào, chỉ đơn giản là dành một phần tiền thu nhập trong tháng, đem đến chùa bà Thiên Hậu - tức Hội quán người Hoa ở quận 5 để góp tiền mua áo quan. Thi thoảng, chị viết vài dòng ngắn ngủi lên trang cá nhân và bạn bè, người thân cũng góp tiền ủng hộ theo.

Các Hội quán người Hoa ở khu vực quận 5 vẫn có hoạt động tương trợ áo quan cho những người qua đời tứ cố vô thân. Hàng ngày, hàng tháng vẫn có không ít Mạnh thường quân góp tiền, giúp sức. Nhưng, quyên góp đông nhất vẫn là rằm tháng 7, lễ cô hồn. Bởi với nhiều người, hành động ấy cũng nhằm “bố thí” cho người chết, ý nghĩa không kém những mâm cúng cao đầy.

Dịp cúng cô hồn tháng 7, cúng rầm rộ nhất phải kể đến khu người Hoa ở các quận 5, quận 6. Các gia đình buôn bán mặt phố mà tổ chức cúng, thì mâm bàn cực kì hoành tráng, với tam sên (heo, gà, cua), trái cây nhập khẩu, tiền cúng đầy ắp, và vàng mã thì đủ loại từ biệt thự đến xe hơi, máy bay. Với nhiều người Hoa Chợ Lớn, lễ thí thực tháng 7 cũng thường đi kèm “hội phát chẩn”.

Nhiều gia đình kinh thương khu vực này ngoài sắm sanh lễ vật cúng, còn mua thêm gạo, dầu, muối, các phần quà để phát chẩn cho người nghèo. Gia chủ nổi tiếng với những lễ cúng thí thực hoành tráng ở khu vực Chợ Lớn phải kể đến bà Tạ Hương kinh doanh trên mặt tiền đường Phùng Hưng, quận 5. Ngoài mâm cúng lớn, đắt tiền, bà Tạ Hương còn chuẩn bị rất nhiều tiền lẻ. Số tiền lẻ này được gấp thành hình tam giác, sau khi cúng xong sẽ được rải từ trên cao xuống để cho người dân bên dưới nhặt. Có người mang cả xô nhựa, vợt ra để vợt tiền. Cạnh đó, vài trăm phần quà như gạo, mì, dầu ăn… được người nhà bà Hương đem ra phát cho người nghèo.

Ông Trần Văn Tấn, đạp xích lô ở quận 5 cho biết: “Tháng 7, xóm lao động nghèo chúng tôi cũng rộn ràng hơn nhờ chờ mong những lễ cúng, phát gạo như vậy. Vợ chồng tôi tháng 7 này được nhận 20 kí gạo, 2 triệu đồng từ các Mạnh thường quân tổ chức phát chẩn. Một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi, nơi tôi đậu đón khách còn cho tôi nguyên con heo quay cúng xong, vợ chồng con cái được bữa ăn ngon”.

Có người chọn cách thí thực rầm rộ, hoành tráng, đuổi xui xẻo, cầu may mắn. Có người chọn cách âm thầm lặng lẽ làm việc thiện nhằm mong phước đức đến cho mình, cho gia đình. Có người âm thầm về báo hiếu mẹ cha… Dù là cách gì đi nữa, thì mỗi một việc thiện đã làm đều là những bông hoa thơm đẹp đẽ dâng đời. Một năm, cần có tháng 7 Vu Lan, tháng 7 cô hồn, bởi là như thế.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.