Biên giới Lào Cai: Cảnh giác với các chiêu lừa buôn người qua mạng

(PLO) - Những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tại biên giới Lào Cai vẫn diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng về số vụ và số nạn nhân. Nguyên nhân cơ bản là do việc mua bán người siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm...
Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao nạn nhân bị mua bán qua biên giới cho Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao nạn nhân bị mua bán qua biên giới cho Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Khu vực biên giới tỉnh Lào Cai luôn được xác định là điểm nóng của nạn buôn bán người qua biên giới. Đây còn là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đưa sang Trung Quốc bán.

Gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phát hiện một số thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người qua biên giới. các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để lừa gạt, đưa phụ nữ (hầu hết đã có con) qua biên giới, sau đó khống chế nạn nhân dụ con “sang Trung Quốc thăm mẹ” rồi bắt cóc đưa đi bán.

Tại Hà Khẩu, Trung Quốc và TP Lào Cai, các đối tượng gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc giả danh Công an Trung Quốc hoặc Biên phòng Việt Nam cắt, ghép ảnh mặc quân phục cài làm ảnh đại diện trên các tài khoản xã hội facebook, zalo… tìm kiếm, làm quen với những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tại địa bàn các tỉnh biên giới như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa có nhu cầu tìm việc làm hoặc lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt bán sang Trung Quốc. 

Phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này đa dạng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt và tàn nhẫn. Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài biên giới với các đối tượng ở địa bàn biên phòng, đối tượng từ các tỉnh phía Nam, các tỉnh nội địa, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đến Lào Cai tìm việc làm. Nhưng thực chất, chúng lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức các đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi... 

Ngày 19/5/2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bắt khẩn cấp Châu A Dổ (người dân tộc Mông, trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Châu A Dổ mới ra tù tháng 4/2016, do không có công ăn việc làm nên y thường xuyên vượt biên giới sang Trung Quốc chơi và có quen biết với một số đối tượng là người Trung Quốc.

Các đối tượng đã bàn với Dổ tìm phụ nữ đem sang Trung Quốc bán. Mỗi lần lừa được 1 phụ nữ, Dổ được trả 6 triệu đồng. Trường THPT số 2 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cách đây không lâu đã xảy ra vụ việc 3 nữ sinh bị các đối tượng xấu dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc. Một trong 3 nữ sinh bị lừa bán đã chạy thoát chia sẻ, bị 1 nhóm các đối tượng xấu lừa đi chơi rồi bán qua biên giới, nhân lúc các đối tượng không cảnh giác đã chạy trốn và báo cơ quan chức năng giải cứu.

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chống tội phạm của BĐBP đã phát hiện và triệt phá 62 vụ, giải cứu 84 nạn nhân là nữ học sinh, sinh viên. Trong đó 90% nạn nhân của các vụ án là người dân tộc thiểu số, cư trú ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa và các em học sinh ở ngoại trú tại các trường học trên địa bàn.

Ngày 28/9/2017, BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu thành công 2 nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc là Giàng Huấn P. (SN 2001, trú tại huyện Bắc Hà) và Nùng Thị H. (SN 1996, trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Chiều 12/10, các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ 2 đối tượng nam giới gồm: Cư Seo Trang (SN 1990, trú tại xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai), Ma Seo Sàng (sinh năm 1993, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai) khi chúng xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, TP Lào Cai. Trang và Sàng khai nhận, ngày 28/9/2017 đã lừa nạn nhân Vàng Thị H. đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Mở rộng điều tra, ngày 15/10, đội phá án đã bắt đối tượng Giàng Thị Tùng (SN 1988, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà). Tùng khai nhận quen biết Trang và Sàng khoảng hơn 1 tháng trước. 

Ngày 28/9/2017, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã tìm được 1 phụ nữ, Trang rủ Tùng cùng tham gia, nếu bán được sẽ đưa cho Tùng 10 triệu. Tùng đồng ý và đi xe máy từ Cốc Ly xuống Phố Mới, TP Lào Cai gặp Trang và Sàng. Tại đây, Trang phân công nhiệm vụ cho Tùng lừa nạn nhân H. đưa sang Hà Khẩu (Trung Quốc) bán.

Sau khi đưa nạn nhân vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc, Trang không bán được H. nên Tùng đã gọi điện cho bạn là người Trung Quốc đồng ý mua nạn nhân H. với giá 1,5 vạn nhân dân tệ nhưng chưa có tiền ngay. Sau khi thỏa thuận xong, Trang và Sàng về Việt Nam còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Lúc này, nạn nhân H. phát hiện bị các đối tượng lừa bán đã tìm cách bỏ trốn và được Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu.

Do nạn nhân đã bỏ trốn nên Tùng không lấy được tiền như đã thỏa thuận. Sau đó, Trang tiếp tục sang Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người để đòi tiền. Trang nói đã giao người, vì các đối tượng này canh giữ không tốt để nạn nhân bỏ trốn nên vẫn phải trả tiền. Cuối cùng, các đối tượng mua nạn nhân H. phải trả 7.760 nhân dân tệ. Khi lấy được tiền, Trang quay trở về Việt Nam, đem tiền nhân dân tệ đổi sang tiền Việt Nam rồi gửi vào tài khoản ngân hàng để chờ chia nhau thì bị phát hiện, bắt giữ. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Tọa đàm.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.