Biến chủng virus SARS-CoV-2: “Chưa nhận thấy tình trạng bệnh nặng hơn trước”

(PLVN) - “Về mức độ nặng của bệnh chúng tôi chưa nhận thấy tình trạng bệnh nặng hơn trước đây. Nhưng rõ ràng chúng tôi nhận thấy tình trạng các bệnh nhân viêm phổi khi nhìn trên phim chụp rõ ràng hơn”, TS.BS Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho hay.
Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nga Chi Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Nga Chi

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, TS.BS Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus – Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tiếp nhận và điều trị cho 35 trường hợp nhiễm Covid-19, đồng thời cũng có khoảng 30 trường hợp là các F1 và những người đi đến vùng dịch tễ.

“Hiện, bệnh viện đang tiếp nhận khoảng 20 trường hợp từ Hải Dương và Quảng Ninh chuyển lên nghi là biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh. Có một số trường hợp nặng đang được theo dõi tích cực tại Khoa Cấp cứu. Các trường hợp còn lại có dấu hiệu tổn thương phổi nhưng chưa có dấu hiệu suy hô hấp, đang theo dõi tại các khoa, phòng thường trong khu vực cách ly”, bác sĩ Giang chia sẻ.

Đánh giá sơ bộ ban đầu về mức độ nặng của bệnh, bác sĩ Giang nói: “Về mức độ nặng của bệnh, chúng tôi chưa nhận thấy tình trạng bệnh nặng hơn trước đây. Nhưng rõ ràng chúng tôi nhận thấy tình trạng các bệnh nhân viêm phổi khi nhìn trên phim chụp rõ ràng hơn. Nhưng tỷ lệ bị suy hô hấp nặng và can thiệp ở kỹ thuật cao, chưa khác biệt hẳn so với giai đoạn trước”.

Chia sẻ thêm về tình trạng của BN1553 (nam, 31 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh), bác sĩ Giang cho hay, hiện tại bệnh viện đang theo dõi rất tích cực và tính đến thời điểm này sức khỏe của bệnh nhân vẫn đang ổn định và trong tầm kiểm soát của các y, bác sĩ chưa có những diễn biến nặng thêm.  

Trước đó, kết quả chụp cắt lớp vi tính của BN21553 cho thấy, bệnh nhân bị viêm phổi do virus khá nghiêm trọng, đông đặc phân thùy 10 trường phổi hai bên, tổn thương khoảng 20%. Do đó, người này được chuyển từ khoa Nội tổng hợp xuống khoa Cấp cứu nhằm hỗ trợ thở ô-xy kính liều thấp. Bệnh nhân này còn khá trẻ nhưng có tiền sử đái tháo đường type I.

Tính đến 6h sáng 4/2, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.911 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.059 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, và số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 366 ca.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.