Biên bản xử phạt hành chính có cần có dấu treo hay không?

(PLVN) -Ngoài các lỗi được xử phạt trực tiếp, không lập biên bản thì cảnh sát giao thông phải lập biên bản vi phạm giao thông ghi nhận hành vi vi phạm của người điểu khiển phương tiện. Vậy theo quy định, biên bản vi phạm giao thông có cần đóng dấu không?
Các cán bộ Công an tỉnh TT- Huế giải đáp những thắc mắc cho người dân Các cán bộ Công an tỉnh TT- Huế giải đáp những thắc mắc cho người dân

Trước đó, vào ngày 13/3/2019, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận được đơn khiếu nại của ông Bùi H.N (trú tại TP Hà Nội) phản ánh: Vào ngày 28/12/2018, khi ông N. điều khiển xe ô tô mang BKS: 29B-174.51 tại Km799+200 Quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) thì vi phạm luật giao thông đường bộ, đã bị cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính về hành vi chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h.

Sau đó,  ông N. khiếu nại vấn đề liên quan đến biên bản vi phạm hành chính số 0077490/BB-VPHC do tổ tuần tra kiểm soát giao thông lập không có dấu tròn. Theo ông Bùi H.N cho rằng biên bản không có dấu tròn là không đảm bảo tính pháp lý.

Tương tự, anh Lê C.Đ (trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) gửi đơn khiếu nại đến Công an tỉnh phản ánh biên bản vi phạm hành chính số 043609 quyển số 00873 do Tổ tuần tra kiểm soát giao thông lập ngày 17/11/2017 gửi cho anh không có dấu.

Giải đáp về vấn đề này, Đại tá Hoàng Đức Điện- Chánh Thanh tra Công an tỉnh cho biết: “Biên bản vi phạm hành chính trong đó có biên bản vi phạm giao thông được quản lý chặt chẽ từ việc in, cấp phát, sử dụng và phải lập sổ sách theo dõi. Bản thân mẫu biên bản đã có số seri hay còn gọi là số nhảy và đóng theo số tờ và số quyển, do đó cơ quan chức năng căn cứ vào đây để quản lý, kiểm soát việc lập biên bản. Mẫu biên bản là do cơ quan có thẩm quyền ban hành và do người có thẩm quyền đang thi hành công vụ xác lập để ghi nhận hành vi vi phạm hành chính. Tại một số đơn vị, địa phương vẫn có thói quen đóng dấu treo vào biên bản. Tuy nhiên trên thực tế, theo quy định của pháp luật thì biên bản không cần đóng dấu treo, vẫn đảm bảo đầy đủ tính pháp lý và người vi phạm cần phải chấp hành”.

Những nội dung này được quy định cụ thể tại một số điều luật và văn bản pháp luật như sau: - Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính và mẫu biên bản vi phạm hành chính ban hành kèm theo Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính thì biên bản vi phạm hành chính không bắt buộc phải đóng dấu treo hoặc đóng dấu lên phần chữ ký của người lập biên bản.

          - Theo Công văn số 271/CSGT-P1 ngày 30/01/2015 của Cục Cảnh sát giao thông- Bộ Công an yêu cầu các đơn vị thuộc Cục có chức năng thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính về TTATGT không đóng dấu treo vào góc trái, phía trên biểu mẫu Biên bản vi phạm hành chính và mẫu Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục xử phạt không lập biên bản của Thông tư số 34/2014/TT-Bộ Công an.

          - Theo Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 97/2017/NĐ-CP, Thông tư 34/2014/TT-BCA và hiện nay là Thông tư 07/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định về các biểu mẫu để sử dụng khi xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của CAND, cũng không quy định biên bản vi phạm hành chính phải đóng dấu treo.

Từ tháng 8/2018, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo thực hiện thống nhất trong toàn lực lượng là không đóng dấu của cơ quan vào biên bản vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an nhân dân.

Như vậy, từ cơ sở pháp lý và thực tiễn cho thấy: Biên bản vi phạm hành chính số 043609, quyển số 00873 lập ngày 17/11/2017 không có đóng dấu của cơ quan vẫn đảm bảo cơ sở pháp lý để người có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định”.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh tiếp nhận 58 đơn và đã giải quyết 47 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân thuộc trách nhiệm Công an giải quyết. Đối với 11 đơn không thuộc trách nhiệm, thẩm quyền, Công an tỉnh đã có thông báo chuyển đơn, đồng thời có văn bản hướng dẫn người dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Qúa trình tiếp nhận, giải quyết được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy trình, đúng quy định pháp luật.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty có thể nợ lương nhân viên trong bao lâu?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Thu Oanh hỏi: Đã hơn 6 tháng nay, tôi và đồng nghiệp không được nhận lương từ công ty. Cuộc sống của tôi ngày càng chật vật mà công ty chưa hẹn ngày thanh toán. Vậy, công ty có thể nợ lương của tôi trong bao lâu? Tôi phải làm thế nào để đòi lương của mình?”.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Người tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ hưởng chế độ gì?

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) -Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Chính phủ thống nhất đồng ý áp dụng phụ cấp đặc thù với mức 7.500 đồng/liều tiêm (tối đa không quá 150.000 đồng/người/ngày) đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine phòng COVID-19 trong Chương trình tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở y tế công lập.

Khi nào phải nộp điện thoại cho cơ quan công an?

Khi nào phải nộp điện thoại cho cơ quan công an?
(PLVN) - Cơ quan công an được quyền kiểm tra điện thoại của công dân. Nhưng việc kiểm tra điện thoại của người dân phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định, cụ thể là theo Điều 128 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Khai báo tạm vắng qua điện thoại có được không?

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021), trong một số trường hợp, công dân có thể đến khai báo tạm vắng trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú nơi người đó cư trú hoặc khai báo qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác...

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?
(PLVN) -  Bà Hoàng Thanh Thủy, trú tại Hà Nội cho biết, năm 2020 bà có mua một mảnh đất tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội và đã làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để xây nhà ở. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiếp nhận chuyển nhượng thì hàng xóm đã chặn ngách đi chung với ý định không cho xe chở xây dựng đi qua và không cho gia đình bà mở cửa ra ngõ.

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?
(PLVN) -  Ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào tháng 11/2020, nghệ sỹ Hoài Linh đã thu được 13 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số tiền vẫn ‘nằm im” trong tài khoản của nghệ sỹ Hoài Linh. Hành vi này của nghệ sỹ Hoài Linh liệu có vi phạm pháp luật? Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: 

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?
(PLVN) - Tôi mới tham gia đầu tư bất động sản, việc của tôi là mua đi bán lại đất, tôi có thể nhơ văn phòng thưa phát lại lập vi bằng khi tôi mua đất, thay cho việc đến phòng công chứng được không? (tuanminh....@gmail.com)

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?
(PLVN) -  Tôi vừa nhận chuyển nhượng một mảnh đất từ người quen. Sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán chuyển nhượng và thanh toán chi phí người đó chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tôi. Xin hỏi: việc sang tên sổ đỏ như vậy có cần phải đo đạc lại diện tích đất hay không? Thủ tục sang tên sổ đỏ? (Bạn đọc Thanh Thủy - Hải Phòng)

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau