BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng”

(PLVN) - Có những dự án chung cư bị “đắp chiếu” cả chục năm trời, người mua nhà hoang mang, nguy cơ mất trắng tiền tỷ. Thế nhưng, có một doanh nghiệp (DN) chuyên đi “giải cứu” các dự án bất động sản (BĐS) “chết lâm sàng”, mang niềm vui cho khách hàng mua nhà. Đó là Công ty cổ phần BIDGroup.
Tổng Giám đốc BIDGroup Trần Anh Đức: Cái khó của việc “giải cứu” các dự án là vấn đề pháp lý và niềm tin khách hàng. Tổng Giám đốc BIDGroup Trần Anh Đức: Cái khó của việc “giải cứu” các dự án là vấn đề pháp lý và niềm tin khách hàng.

Hồi sinh dự án “chết” gần 10 năm

BIDGroup là tập đoàn đa ngành, kinh doanh nhiều lĩnh vực như BĐS, đầu tư tài chính, thương mại, nông nghiệp, giáo dục... Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động nổi trội nhất của đơn vị này là BĐS, với những thương vụ “giải cứu” các dự án lớn đã “đắp chiếu” nhiều năm.

Chủ đầu tư của những dự án dang dở này thường do yếu về năng lực tài chính nên sau khi xây dựng được một phần thì không có khả năng triển khai hoàn thiện dự án. Trong bối cảnh quỹ đất dành cho BĐS ở Hà Nội và TP HCM ngày càng hạn hẹp thì việc đầu tư, giải cứu những dự án dang dở, bỏ hoang được cho là hướng đi hay mà BIDGroup đang làm.

Theo lãnh đạo BIDGroup, xét về yếu tố thương mại, việc “giải cứu” những dự án khó kiểu này thường không mang lại nhiều lợi ích kinh tế, lợi nhuận thấp hơn so với các dự án khác. Nhưng đó là hướng đi chiến lược để BIDGroup có thể thực hiện trách nhiệm cộng đồng, an sinh xã hội, giúp những người dân đã bỏ tiền tỷ có cơ hội nhận được nhà sau nhiều năm chờ đợi. 

BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” ảnh 1
 Ban Điều hành dự án của BIDGroup sát sao tại công trường, đưa ra những chỉ đạo kịp thời

Mười năm trước, thời điểm 2009, dự án Usilk City (Hà Đông) được ví như “bom tấn” của BĐS Hà Nội với quy mô lên tới 9,2ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; dự kiến bàn giao năm 2012-2013. Thế nhưng, sau giai đoạn khởi công, khu phức hợp Usilk City thi công nhỏ giọt và đến giữa năm 2011 thì dừng triển khai hoàn toàn. 

Để chấm dứt tình trạng “đắp chiếu” Usilk, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án cho các DN khác. Những thương vụ M&A đã làm hồi sinh Usilk City. Tháng 5/2019, Sông Đà Thăng Long kí hợp tác phát triển tòa nhà 104 – CT1 với BIDGroup. Chưa đầy một tháng sau, BIDGroup bắt tay vào công cuộc hồi sinh dự án. 

BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” ảnh 2
 Ban điều hành dự án BID Residence kiểm tra hiện trường sau khi đổ bê tông dầm sàn tầng 5

Tháng 6/2019, tòa nhà 104 – CT1 bắt đầu triển khai lại trên nền móng 5 tầng bị bỏ hoang nhiều năm với tên gọi mới BID Residence. Dự án gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng và 50 tầng, đang được triển khai đúng tiến độ. Trong bối cảnh khan hiếm dự án mới như hiện nay, BID Residence được cho là sẽ giải “cơn khát” nhà ở, cung cấp cho thị trường 804 căn hộ cao cấp tại vị trí “vàng” ở quận Hà Đông.

BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” ảnh 3
 Công tác đổ dầm sàn tầng 5 dự án BID Residence được thực hiện với sự tham gia của hàng trăm công nhân trong rạng sáng 23/10/2019

Bí quyết của BIDGroup

Một dự án khác được BIDGroup “giải cứu” là tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư The Garden Hill (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tiền thân của dự án này là Tòa nhà Đa năng Đức Phương do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, do vướng mắc về pháp lý và tài chính, dự án giậm chân tại chỗ trong nhiều năm sau khi đã hoàn thành được phần móng. Khi đó, các khách hàng chạy đôn chạy đáo đòi lại tiền, đòi nhà từ chủ đầu tư, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.

Trong bối cảnh dự án đi vào ngõ cụt thì BIDGroup quyết định tham gia hồi sinh dự án vào năm 2016. Bằng kinh nghiệm và khả năng quản trị, lãnh đạo BIDGroup sau khi nghiên cứu dự án đã xin điều chỉnh quy mô dự án và được cơ quan chức năng chấp nhận.

Sau khoảng hai năm tích cực xây dựng, đến năm 2018, toàn bộ dự án gồm hai tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành. Hiện nay, cư dân đã đến sinh sống ổn định, an cư lạc nghiệp. 

“Khi BIDGroup tham gia dự án, tôi cũng như nhiều khách hàng cũ mới được nhận nhà. Với những khách hàng có nhu cầu ở thật như tôi thì điều đó thật may mắn”, bà Vũ Thị Thúy Hằng, chủ căn hộ B601 chung cư The Garden Hill chia sẻ.

BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” ảnh 4
 Chung cư The Garden Hill sau khi được “giải cứu”, đã hoàn thiện và cư dân đến sinh sống từ năm 2018

Ngoài hai dự án BID Residence, The Garden Hill còn phải kể đến một số công trình khác mà BIDGroup đã tham gia vào hành trình hồi sinh như Lâm Viên Complex, Bright City, AZ Sky Định Công, CT Number One… 

Làm một dự án mới đã khó, để hồi sinh một dự án đã chết lại còn khó khăn hơn. Không chỉ rủi ro về mặt tài chính, vấn đề pháp lý cũng là chướng ngại vật lớn mà đội ngũ lãnh đạo BIDGroup gặp phải khi thực hiện “giải cứu” những dự án khó. 

Ông Trần Anh Đức, Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, khi dự án bị kéo dài, các cơ chế chính sách thường có sự thay đổi, do đó, cần nhiều thời gian và công sức để giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

Ngoài ra, khi dự án ngưng trệ, niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư cũ dường như đã mất, nên khi đóng vai trò là nhà phát triển dự án, việc tạo dựng niềm tin với khách hàng là điều rất quan trọng. “Giải quyết được hai vấn đề trên cộng với tiềm lực tài chính mạnh là nền tảng thành công của những dự án đã được BIDGroup đầu tư giải cứu”, ông Trần Anh Đức chia sẻ.

Nói về tiêu chí lựa chọn các dự án để giải cứu, vị Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, không phải dự án khó nào cũng được BIDGroup tham gia mà đơn vị sẽ nghiên cứu, ưu tiên những dự án có tính khả thi cao và có ý nghĩa an sinh xã hội. 

“Chúng tôi cam kết mọi việc chúng tôi làm, chúng tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể, liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng vượt kỳ vọng của khách hàng và đặc biệt là gắn kết hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Chúng tôi coi kết quả công việc, văn hóa dịch vụ và trách nhiệm xã hội là các giá trị cốt lõi để phát triển đột phá, ổn định và bền vững”.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục
Nhà máy sản xuất vật liệu đóng gói tiên tiến trị giá 120 triệu euro của Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương.

Tetra Pak đầu tư mở rộng nhà máy, khẳng định niềm tin vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

(PLVN) - Ngày 16/9/2021, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Đọc thêm

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.