Bia cốm – Thức uống mới được làm “thủ công” của người Việt

Bia cốm – Thức uống mới được làm “thủ công” của người Việt
(PLO) -“Bia cốm” là sản phẩm bia tươi được truyền cảm hứng từ mùa thu của Hà Nội. Thông qua bàn tay sáng tạo của nghệ nhân nấu bia (brewmaster), “bia cốm” mang đậm đà hương vị tinh hoa từ hạt cốm - đặc trưng thứ thiệt của mùa thu Hà Nội se se lạnh.

Việt Nam nổi tiếng với các loại nguyên liệu nhiệt đới, là xứ sở gia vị với đủ các loại nguyên liệu tuyệt vời trong đó là hương vị cốm đặc trưng của mùa thu. Và khi nhắc đến thứ “bia cốm”, người ta không khỏi cảm thấy hơi thở nồng nàn mùa thu đang hiện hữu trong hương vị của bia.

“Bia cốm” có hương vị lạ, đậm vị đậm mùi, man mát, nhẹ nhàng, thanh thanh, đặc biệt là có hương của cốm nguyên chất. Màu sắc có sự khác biệt với bia công nghiệp là màu vàng xanh.

“Bia cốm” được nấu thủ công tại Việt Nam với công thức độc quyền tại xưởng bia nổi tiếng của Séc, Bỉ. Kết hợp sự sáng tạo của người Việt khi sử dụng cốm làm hương liệu mới lạ cho sản phẩm bia tươi thay vì sử dụng gạo nếp.

Sự “sáng tạo” khi nấu bia cốm cần có nguyên liệu chính từ lúa mạch, hoa bia, nước và cốm là không thể thiếu cho hương liệu chính, người nghệ nhân phải mất gần 1 tháng để nấu xong một mẻ bia, mỗi mẻ là dưới 200 lít bia.

Anh Đỗ Giang Vinh - cha đẻ với ý tưởng “bia cốm” đã có niềm đam mê về bia thủ công (craft beer) từ lâu, anh dành nhiều thời gian nghiên cứu cùng bạn bè có am hiểu về bia, sáng tạo và đã thành công với “bia cốm” xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại anh đang là chủ sở hữu của Công ty cổ phần sản xuất bia IBIERO tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Món “bia cốm” được anh ấp ủ dự định từ năm 2016, khi được hỏi về lý do anh làm “bia cốm”, anh Vinh chia sẻ: “ Ban đầu, tôi làm bia cốm xuất phát là để tặng vợ, sau là để tặng cho chị em phụ nữ nói chung”. “Bia cốm” nhẹ nhàng, nồng độ là 4,5-5 độ nên rất phù hợp với phụ nữ.

Ý tưởng đã có trong đầu, nhưng khi thực hiện anh Vinh gặp không ít khó khăn bởi ngay lần đầu bắt tay vào quy trình nấu bia Craft đã thất bại vì vị bia không đúng chuẩn hương cốm. Nỗ lực không từ bỏ, sau hơn chục lần làm đi làm lại, cuối cùng anh Vinh cùng các nghệ nhân đã cho ra lò mẻ bia tươi mang hương vị cốm chuẩn.

Anh Vinh lựa chọn sản xuất bia thủ công với mong muốn phát triển thị trường ở Việt Nam cùng với trào lưu uống bia thủ công đang phát triển từ đầu năm 2017, “bia cốm” do chính nghệ nhân là người Việt Nam, am hiểu và tôn trọng khẩu vị của người Việt nên rất an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.

“Khi mà ra đời sản phẩm thì đặt tên là “Hà Nội mùa thu”, sản xuất vào mùa thu để có nguyên liệu cốm ngon nhất ở Cốm làng Vòng cho xưởng nấu. Nhưng sau đó, mọi người cũng có góp ý cho tôi là đặt “bia cốm” cho nó dân dã và tên gốc mĩ miều của nó vẫn là “Hà Nội mùa thu”, bia craft của sự sáng tạo”, anh Vinh cho biết.

“Bia cốm” được ra mắt và bán vào đúng dịp mùa thu Hà Nội là 13/9/2017 tại nhà hàng bia thủ công (craft beer) Ibiero (số 99, Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người còn lạ lẫm và cảm thấy thích thú được thưởng thức “bia cốm” bởi từ cái tên cho đến hương vị đều rất lạ và đậm chất thu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan
(PLVN) -  Ngày 9/1, tại Khu dân cư Nam Long Waterpoint, Bến Lức, Long An đã diễn ra Chương trình xúc tiến thương mại xuân 2025 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Nam nhằm kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại thị trường Ba Lan.

Có nên đi đổ đầy bình xăng trong hôm nay?

Ảnh minh hoạ.

(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (9/1), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ từ 0,7-2,7% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Siêu thị đồng loạt tung khuyến mại hút khách sắm Tết sớm

Nhiều siêu thị đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi. (Ảnh: PV).
(PLVN) -  Không khí mua sắm hàng hóa Tết đang dần “nóng” lên. Tại hầu hết các siêu thị, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu dịp Tết được trưng bày tại các vị trí bắt mắt. Đồng thời, hàng loạt siêu thị đã tung ra các chương trình khuyến mại nhằm hút khách sắm Tết sớm.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng

Ảnh minh họa
Trong kỳ điều hành ngày mai (2/1), giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ từ 0,3-0,5% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Giá xăng trong nước ngày mai ra sao?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (19/12), giá xăng trong nước được dự báo tăng 1,8%, trong khi giá dầu có thể tăng 1,5-2% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Vĩnh Phúc: Đưa hàng Việt chiếm lĩnh thị trường

Sản phẩm hàng Việt được bày bán tại siêu thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Những mặt hàng “Made in Vietnam” ngày càng chiếm ưu thế tại hệ thống siêu thị, hay trong các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Điều đó có được là nhờ việc triển khai sâu rộng Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

35 quốc gia sẽ tham dự triển lãm về ngành rau, hoa, quả

Giới thiệu các loại rau, hoa, quả tại các kỳ triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả. (Ảnh: Hương Thảo)
(PLVN) - Triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả lần thứ 7 (HortEx Vietnam 2025) sẽ trở lại từ ngày 12-14/3/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 400 nhà trưng bày từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 15.000 lượt khách tham quan thương mại.