Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

(PLO) - Một bản án được xét xử công khai, minh bạch, có hiệu lực pháp luật, có Quyết định thi hành án nhưng hơn nửa năm trôi qua, người chấp hành án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. 
Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Điều đáng nói đây là bản án hình sự với mức án 6 năm tù giam vì tội buôn bán ma túy, vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Thành phố Thái nguyên.

 

Tòa yêu cầu chấp hành án tù, Công an làm ngơ? 

Đào Thị Kim Liên sinh năm 1973 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Ninh Hương, xã Lương Sơn, Thành phố Thái nguyên đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên kết án 6 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất Ma túy”. Song, đã nhiều tháng qua, bị cáo Liên vẫn sống “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, bất chấp việc bị án phạt tù. Theo như phản ánh của nhiều người địa phương nơi đây,hiện bị cáo Liên hàng ngày vẫn lén lút mua, bán trái phép chất ma túy trên địa bàn nhưng không bị cơ quan công an bắt giữ.

 Tìm hiểu về phản ánh của người dân, nhóm phóng viên được biết: Ngày 12/03/2014, TAND TP Thái Nguyên đã xét xử sơ thẩm vụ với bị cáo Đào Thị Kim Liên, tuyên phạt Liên 6 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. 

Ngày 01/07/2014, TAND TP Thái Nguyên ra Quyết định thi hành án số: 41/TA-THA đối với bị cáo Liên theo quy định của pháp luật. Sau đó, ngày 16/07/2014 bị án Liên đã làm đơn xin hoãn thi hành án với lý do “...hiện bị án là lao động chính trong gia đình, chồng bị án là ông Nguyễn Văn Quỳnh bị bệnh ung thư giai đoạn cuối cần có người chăm sóc...”.

Từ những lý do trên của bị cáo Liên, ngày 04/08/2014 Công an TP Thái Nguyên đã có công văn số: 119B/CATP về việc đề nghị TAND TP Thái Nguyên xem xét việc hoãn thi hành án phạt tù cho bị cáo Đào Thị Kim Liên?

Tuy nhiên, ngày 08/08/2014 Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên đã có văn bản số: 06/TA-THA về việc trả lời đơn xin hoãn Thi hành án đối với bị án Đào Thị Kim Liên như sau: “...Sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu tòa bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên. 

Đối chiếu nghị quyết số: 01/2007 ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao (HĐTPTANDTC) thì thấy việc hoãn thi hành án đối với bị cáo Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Do đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên trả lời cho bị cáo Đào Thị Kim Liên được biết và yêu cầu bị án Liên chấp hành theo quy định của pháp luật”.

Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? ảnh 1
 Thông báo của Tòa án TP Thái Nguyên

Cùng ngày, TAND TP Thái Nguyên cũng ra Thông Báo số: 07/TA gửi Công an TP Thái Nguyên về việc Thi hành án đối với bị án Liên. Tại thông báo này, Tòa án thành phố nêu rõ: “ ...sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên và công văn số: 119B ngày 04/08/2014 của Công an Thành phố Thái nguyên. 

Đối chiếu nghị quyết 01/2007 ngày 02/10/2007 của HĐTPTANDTC thì thấy việc xin hoãn thi hành án của bị cáo Đào Thị Kim Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Đo đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên ra thông báo để Công an thành phố được biết và áp dụng theo đúng quy định của pháp luật”. 

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi có công văn 06/TA-THA của tòa án nhân dân TP Thái nguyên nhưng Công an thành phố Thái Nguyên vẫn... ngó lơ, để người chấp hành án nhởn nhơ, tiếp tục phạm tội.

Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống Luật thi hành án hình sự 


Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ 17/ 6/ 2010 đã quy định rõ về Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự tại điều 10, trong đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan quản lý thi hành án hình sự là Công an, Ủy ban nhân dân cấp xã phường cũng có trách nhiệm trong việc thi hành án dân sự.

Điều 6 của luật này cũng quy định “Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức trong thi hành án hình sự và các cơ quan, tổ chức khác liên quan đến hoạt động thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật.”

Nói theo một cách khác, sự việc hi hữu người chấp hành án hình sự không chịu đi tù, không bị buộc phải thi hành án này là sự vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống của cả một cơ cấu từ UBND, HĐND, MTTQ, công an khi tất cả các cơ quan này đều không làm tròn trách nhiệm từ giám sát, đến thực hiện việc thi hành án dân sự. 

Mặc dù, TAND TP Thái Nguyên đã gửi thông báo tới Công an TP Thái Nguyên. Song, không hiểu vì lý do gì cho đến thời điểm này đã hơn một tháng, bị án Đào Thị Kim Liên vẫn “ ung dung, nhởn nhơ” sống ngoài vòng pháp luật khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu có hay không, việc Công an TP Thái Nguyên đang cố tình làm ngơ cho bị cáo Đào Thị Kim Liên để thực hiện hành vi buôn bán trái phép chất ma túy?

Ai là người đứng sau vụ việc này?... Hành vi “kháng lệnh” của tòa án, không đưa Đào Thị Kim Liên đi chấp hành án của công an Thành phố Thái nguyên đã vi phạm điều 9, khoản 7 của Luật thi hành án hình sự: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ thời hạn chấp hành án cho người không đủ điều kiện được miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ; không đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án hình sự cho người đủ điều kiện được miễn, giảm; cản trở người chấp hành án thực hiện quyền được đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án.” 

 Vụ việc này rất nghiêm trọng bởi lẽ nó làm cho lòng tin của nhân dân vào tính nghiêm minh, công chính của pháp luật bị xói mòn, làm cho những kẻ phạm tội “có lòng tin” vào những thế lực bóng tối, làm cho những người dân lương thiện phải “sống trong sợ hãi”. 

Rõ ràng trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về Thủ trưởng cơ quan Công an thành phố Thái nguyên và dư luận nhân dân đang trông đợi vào những động thái tiếp theo của công an thành phố. 

Theo Nhà báo & Công luận
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.