Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

(PLO) - Một bản án được xét xử công khai, minh bạch, có hiệu lực pháp luật, có Quyết định thi hành án nhưng hơn nửa năm trôi qua, người chấp hành án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. 
Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?
Điều đáng nói đây là bản án hình sự với mức án 6 năm tù giam vì tội buôn bán ma túy, vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Thành phố Thái nguyên.
 
Tòa yêu cầu chấp hành án tù, Công an làm ngơ? 
Đào Thị Kim Liên sinh năm 1973 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Ninh Hương, xã Lương Sơn, Thành phố Thái nguyên đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên kết án 6 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất Ma túy”. Song, đã nhiều tháng qua, bị cáo Liên vẫn sống “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, bất chấp việc bị án phạt tù. Theo như phản ánh của nhiều người địa phương nơi đây,hiện bị cáo Liên hàng ngày vẫn lén lút mua, bán trái phép chất ma túy trên địa bàn nhưng không bị cơ quan công an bắt giữ.
 Tìm hiểu về phản ánh của người dân, nhóm phóng viên được biết: Ngày 12/03/2014, TAND TP Thái Nguyên đã xét xử sơ thẩm vụ với bị cáo Đào Thị Kim Liên, tuyên phạt Liên 6 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. 
Ngày 01/07/2014, TAND TP Thái Nguyên ra Quyết định thi hành án số: 41/TA-THA đối với bị cáo Liên theo quy định của pháp luật. Sau đó, ngày 16/07/2014 bị án Liên đã làm đơn xin hoãn thi hành án với lý do “...hiện bị án là lao động chính trong gia đình, chồng bị án là ông Nguyễn Văn Quỳnh bị bệnh ung thư giai đoạn cuối cần có người chăm sóc...”.
Từ những lý do trên của bị cáo Liên, ngày 04/08/2014 Công an TP Thái Nguyên đã có công văn số: 119B/CATP về việc đề nghị TAND TP Thái Nguyên xem xét việc hoãn thi hành án phạt tù cho bị cáo Đào Thị Kim Liên?
Tuy nhiên, ngày 08/08/2014 Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên đã có văn bản số: 06/TA-THA về việc trả lời đơn xin hoãn Thi hành án đối với bị án Đào Thị Kim Liên như sau: “...Sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu tòa bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên. 
Đối chiếu nghị quyết số: 01/2007 ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao (HĐTPTANDTC) thì thấy việc hoãn thi hành án đối với bị cáo Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Do đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên trả lời cho bị cáo Đào Thị Kim Liên được biết và yêu cầu bị án Liên chấp hành theo quy định của pháp luật”.
Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? ảnh 1
 Thông báo của Tòa án TP Thái Nguyên
Cùng ngày, TAND TP Thái Nguyên cũng ra Thông Báo số: 07/TA gửi Công an TP Thái Nguyên về việc Thi hành án đối với bị án Liên. Tại thông báo này, Tòa án thành phố nêu rõ: “ ...sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên và công văn số: 119B ngày 04/08/2014 của Công an Thành phố Thái nguyên. 
Đối chiếu nghị quyết 01/2007 ngày 02/10/2007 của HĐTPTANDTC thì thấy việc xin hoãn thi hành án của bị cáo Đào Thị Kim Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Đo đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên ra thông báo để Công an thành phố được biết và áp dụng theo đúng quy định của pháp luật”. 
Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi có công văn 06/TA-THA của tòa án nhân dân TP Thái nguyên nhưng Công an thành phố Thái Nguyên vẫn... ngó lơ, để người chấp hành án nhởn nhơ, tiếp tục phạm tội.
Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống Luật thi hành án hình sự 
Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ 17/ 6/ 2010 đã quy định rõ về Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự tại điều 10, trong đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan quản lý thi hành án hình sự là Công an, Ủy ban nhân dân cấp xã phường cũng có trách nhiệm trong việc thi hành án dân sự.
Điều 6 của luật này cũng quy định “Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức trong thi hành án hình sự và các cơ quan, tổ chức khác liên quan đến hoạt động thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật.”
Nói theo một cách khác, sự việc hi hữu người chấp hành án hình sự không chịu đi tù, không bị buộc phải thi hành án này là sự vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống của cả một cơ cấu từ UBND, HĐND, MTTQ, công an khi tất cả các cơ quan này đều không làm tròn trách nhiệm từ giám sát, đến thực hiện việc thi hành án dân sự. 
Mặc dù, TAND TP Thái Nguyên đã gửi thông báo tới Công an TP Thái Nguyên. Song, không hiểu vì lý do gì cho đến thời điểm này đã hơn một tháng, bị án Đào Thị Kim Liên vẫn “ ung dung, nhởn nhơ” sống ngoài vòng pháp luật khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu có hay không, việc Công an TP Thái Nguyên đang cố tình làm ngơ cho bị cáo Đào Thị Kim Liên để thực hiện hành vi buôn bán trái phép chất ma túy?
Ai là người đứng sau vụ việc này?... Hành vi “kháng lệnh” của tòa án, không đưa Đào Thị Kim Liên đi chấp hành án của công an Thành phố Thái nguyên đã vi phạm điều 9, khoản 7 của Luật thi hành án hình sự: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ thời hạn chấp hành án cho người không đủ điều kiện được miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ; không đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án hình sự cho người đủ điều kiện được miễn, giảm; cản trở người chấp hành án thực hiện quyền được đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án.” 
 Vụ việc này rất nghiêm trọng bởi lẽ nó làm cho lòng tin của nhân dân vào tính nghiêm minh, công chính của pháp luật bị xói mòn, làm cho những kẻ phạm tội “có lòng tin” vào những thế lực bóng tối, làm cho những người dân lương thiện phải “sống trong sợ hãi”. 
Rõ ràng trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về Thủ trưởng cơ quan Công an thành phố Thái nguyên và dư luận nhân dân đang trông đợi vào những động thái tiếp theo của công an thành phố. 
Theo Nhà báo & Công luận
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.