Bị tố thu tiền, áp giá nước sai quy định, HueWACO lên tiếng

Bị tố thu tiền, áp giá nước sai quy định, HueWACO lên tiếng
(PLO) - Công ty TNHH NN MTV xây dựng và cấp nước Thừa Thiên - Huế khẳng định, việc áp giá nước sạch là hoàn toàn đúng quy định, việc người dân phản ánh Công ty đã thực hiện không đúng hợp đồng mẫu là không đúng thực tế.

Ngày 25/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết: “Công ty XD và cấp nước TT.Huế bị tố thu tiền, áp giá nước sai quy định?” phản ánh những khiến nại của ông Dương Văn Tân, thường trú tại số 153, Điện Biên Phủ, thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên – Huế về việc công ty cấp nước thu tiền, áp giá nước sai quy định; tự ý thay đồng hồ, điều chỉnh áp giá nước, buộc dân phải đến nơi giao dịch của Công ty để thanh toán tiền nước…

Liên quan đến phản ánh này, ngày 26/11, ông Hồ Đặng Xuân Lâm - Trưởng Phòng Dịch Vụ Khách Hàng, Công ty TNHH NN MTV xây dựng và cấp nước Thừa Thiên-Huế (HueWACO) đã lên tiếng phản hồi và cung cấp cho Tòa soạn các văn bản trả lời khiếu nại của ông Dương Văn Tân.

HueWACO đã áp giá đúng quy định?

Công ty Cấp nước TT.Huế cho biết, theo kiểm tra thực tế của Công ty, hiện nay hộ ông Dương Văn Tân có kinh doanh quán cà phê, giải khát với biển hiệu Thảo Tiên. Căn cứ khoản 6 điều 2 của Quyết định số 44/2014/QĐ-UBND ngày 01 tháng 8 năm 2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc phê duyệt Phương án giá bán nước sạch và ban hành biểu giá nước sạch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hiệu lực thi hành từ ngày 11/8/2014, theo Công ty Cấp nước TT.Huế, hộ gia đình ông Dương Văn Tân đăng ký sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt nhưng có kinh doanh cà phê nên sản lượng nước tối đa được tính theo giá sinh hoạt là mức SH1 và SH2, phần sản lượng vượt sẽ được tính theo giá kinh doanh.
Công ty TNHH NN MTV xây dựng và cấp nước Thừa Thiên - Huế.
Công ty TNHH NN MTV xây dựng và cấp nước Thừa Thiên - Huế. 

“Hiện nay, Công ty đang tính giá nước cho hộ ông Tân là: Hộ gia đình có 4 nhân khẩu, hàng tháng được tính 2,5m3 x 4 người = 10m3 cho mức SH1 và 10m3 cho mức SH2. Nếu sử dụng dưới hoặc bằng 20m3/tháng thì tính giá sinh hoạt ở các mức tương ứng, sản lượng nước sử dụng trên 20m3 sẽ được tính theo giá kinh doanh là hoàn toàn đúng”- Công ty Cấp nước TT.Huế khẳng định.

Phải đến nơi giao dịch của Công ty để thanh toán tiền nước?

Liên quan đến phản ánh của ông Dương Văn Tân về việc Công ty không thu tiền nước tại nhà, buộc dân phải đến nơi giao dịch của Công ty để thanh toán, nếu không sẽ cắt nước. Việc làm này không đúng trong hợp đồng mẫu đã đăng ký với cấp thẩm quyền, bỏ qua văn bản đã thỏa thuận trong hợp đồng, Công ty Cấp nước TT.Huế cho biết, thời gian qua, Công ty triển khai hình thức thu tiền nước qua Ngân hàng và quầy thu. Công ty đã liên kết với 10 ngân hàng, UBND các phường để mờ 30 quầy thu tiền nước trên địa bàn thành phố, trong đó có hai quầy thu Trung tâm phía Nam và phía Bắc.

Công ty Cấp nước TT.Huế cũng khẳng định: Với việc liên kết các Ngân hàng, khách hàng có thể chủ động thanh toán tiền nước mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, tại quầy thu, khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có thẩm quyền để tư vấn, giải đáp những thắc mắc, khiếu nại và đầy đủ trang thiết bị công nghệ thông tin, phương tiện thanh toán để giải quyết các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác. Đây là hoạt động thể hiện sự văn minh, khoa học, an toàn và hiệu quả trong thơi đại hiện nay. Qua đó, giúp bảo đảm an toàn tài chính, tránh phiền hà cho khách hàng khi nhân viên đến thu tiền trong giờ nghỉ, giảm thiểu các rủi ro khi giao dịch, giảm lưu thông tiền mặt theo Nghị định 291 của Chính phủ và khuyến khích người dân sử dụng phương thức thanh toán tiên tiến, hiện đại.

Công ty Cấp nước TT.Huế cho biết, đã đầu tư tới gần 4,5 tỷ đồng để trang bị 100 máy PDA, ứng dụng quét mã vạch không dây, in giấy báo tiền nước bằng máy in tự động ngay sau khi ghi chỉ số đồng hồ. Qua đó, khách hàng chủ động thanh toán tiền nước trong thời gian quy định 5 ngày tại các quầy thu.

Ngoài ra, Công ty Cấp nước TT.Huế cũng khẳng định, việc làm này thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trước đó, để thực hiện hình thức thanh toán qua Ngân hàng và Quầy thu, Công ty đã đăng ký lại dịch vụ cấp nước mẫu và đã được Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế chấp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu. Tại điều 4: Phương thức ghi chỉ số đồng hồ và thanh toán nêu rõ: “Khi nhận được giấy báo thanh toán, Bên A có trách nhiệm thanh toán ngay cho nhân viên thu ngân (đối với khu vực Công ty chưa triển khai hệ thống quầy thu tiền cước) hoặc thanh toán trong vòng 5 ngày theo thời gian quy định tại các quầy thu tiền nước của bên B”.

“Việc ông Dương Văn Tân phản ánh Công ty đã không thực hiện đúng với hợp đồng  mẫu với cấp thẩm quyền (tại điều 5 về thanh toán tiền nước trong hợp đồng dịch vụ cấp nước mẫu của Công ty cấp nước Thừa Thiên Huế) là không đúng với thực tế”- Công ty Cấp nước TT.Huế đưa ra kết luận.
Phía Công ty Cấp nước TT.Huế cũng cho biết, trước đó, ông Dương Văn Tân đã có đơn khiếu nại gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế với các nội dung: "Giá nước sạch tăng quá cao, định mức 2,5m3/người/tháng ở các mức SH là quá thấp, không đủ dùng, chất lượng các loại đồng hồ và đề nghị công khai quy trình thủ tục hành chính trên trang thông tin của Công ty cấp nước".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

"Chợ hàng hiệu" Nhà Xanh bị kiểm tra, hóa ra hàng trăm món đều là đồ giả

Hàng giả tràn ngập chợ Nhà Xanh.
(PLVN) -   Từng được ví như “thiên đường hàng hiệu giá rẻ” giữa lòng Hà Nội, chợ Nhà Xanh mới đây đã bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra đồng loạt. Kết quả, hàng trăm sản phẩm mang nhãn hiệu Gucci, Dior, Nike, Adidas… bị phát hiện là hàng giả. Đáng chú ý, nhiều hộ kinh doanh chưa hề đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Nhân viên Metro số 1 đội nón tai bèo, mang khăn rằn chào mừng dịp Lễ kỷ 30/4

Từ ngày 21/4/2025, đội ngũ nhân viên nhà ga tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) thuộc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP HCM (HURC) sẽ xuất hiện với trang phục nón tai bèo và khăn rằn.
(PLVN) -  Hòa trong không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), từ ngày 21/4/2025, đội ngũ nhân viên nhà ga tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) thuộc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP HCM (HURC) sẽ xuất hiện với trang phục nón tai bèo và khăn rằn.

Nhiều dòng ô tô mới đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường ô tô Việt Nam đón nhận hàng loạt dòng xe mới của nhiều hãng, đặc biệt các thương hiệu mới hiện diện ở thị trường Việt Nam khoảng vài năm. (Ảnh minh họa: TTXVN)
(PLVN) - Thị trường xe hơi Việt Nam đang chứng kiến các cuộc đổ bộ của các thương hiệu mới, đến từ nhiều khu vực trên thế giới như Trung Quốc, Đông Âu… mang lại nhiều hơn cơ hội lựa chọn cho khách hàng.

Thương hiệu 'ký ức' - lợi thế của xe Đông Âu?

Ông Đào Công Quyết - Trưởng tiểu ban Truyền thông VAMA.
(PLVN) - Những “tên tuổi” một thời như Uaz, Gaz, Kamaz…, với những dòng xe con, xe tải khá quen thuộc trên đường phố Việt Nam. Liệu đó có là lợi thế khi những thương hiệu này quay lại với thị trường 100 triệu dân Việt Nam? Phóng viên PLVN trao đổi với ông Đào Công Quyết – Trưởng tiểu ban Truyền thông, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về vấn đề này.

Giá vàng giảm mạnh sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Giá vàng giảm 3 triệu đồng/lượng sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) -  Sau chỉ đạo khẩn của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng đầu cơ, thao túng thị trường vàng, sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh. Một số doanh nghiệp tạm thời ngưng bán vàng lẻ, chỉ giới hạn bán mỗi người một chỉ, thậm chí thông báo “tạm hết hàng”.

Từ vụ sữa bột giả, cần siết chặt cơ chế 'tự công bố'

Hàng ngàn hộp sữa bột giả các loại được cơ quan công an thu giữ. (Nguồn: Báo Công an nhân dân)
(PLVN) - Vụ triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ sữa bột giả với gần 600 nhãn hiệu, doanh thu lên tới 500 tỷ đồng mới đây khiến dư luận rúng động, nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiều nguyên nhân, có lý do từ công tác quản lý sản phẩm thực phẩm chức năng. Cụ thể là cơ chế tự công bố.

Hàng nghìn đôi tất “hàng hiệu” bị bóc trần

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất hàng dệt kim.
(PLVN) -  Hơn 14.000 đôi tất gắn nhãn Adidas, Nike, Tommy Hilfiger, MLB... cùng hàng ngàn tem nhãn giả mạo vừa bị lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, thu giữ tại một cơ sở sản xuất ở xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu giám sát, kiểm tra đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu giám sát, kiểm tra đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Vietnam Airlines “bắt tay” VNPT triển khai dịch vụ Internet trên không cho máy bay A350

Vietnam Airlines “bắt tay” VNPT triển khai dịch vụ Internet trên không cho máy bay A350
(PLVN) - Ngày 18/4/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức lễ trao hợp đồng hợp tác cung cấp dịch vụ Internet trên tàu bay - IFC (In-Flight Connectivity). Sự hợp tác này giữa Vietnam Airlines và VNPT đưa khái niệm "kết nối trên không" trở thành hiện thực.