Bị tố “cạy tủ lấy 3 tỷ của vợ”, chồng ôm đơn đi khắp nơi kêu oan

(PLO) - Một công dân sống tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) đang ôm đơn đi kêu oan khắp nơi vì cho rằng ông đã bị truy tố oan sai. Người kêu oan cho rằng nhiều điểm bất thường và phi logic hiển hiện trong kết luận điều tra (KLĐT) cũng như cáo trạng của các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai.
Ông Vũ Trần Vinh, người đang đi kêu oan nhiều năm qua Ông Vũ Trần Vinh, người đang đi kêu oan nhiều năm qua

Trong đơn kêu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng, ông Vũ Trần Vinh (SN 1971, hộ khẩu tại số 13K cư xá Phúc Hải, phường Tân Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho rằng ông bị oan sai trong một vụ án hình sự. Từ khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông đến khi Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai (VKS) hoàn tất cáo trạng truy tố ông về tội “Trộm cắp tài sản”, vụ việc đã không được xem xét thấu đáo, đúng pháp luật. Nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ quan tố tụng đã bỏ lọt nhiều chứng cứ quan trọng, cố tình ghép ông vào tội danh mà ông không hề phạm phải.

Mất trộm tiền tỷ nhưng gần 3 năm mới trình báo?

Theo hồ sơ vụ án, sự việc diễn tiến như sau: Buổi trưa ngày 31/12/2010 ông Vinh về nhà của mình (số 13K cư xá Phúc Hải), vào phòng đọc sách để lấy một số giấy tờ nhà đất. Do giấy tờ để trong ngăn kéo bàn máy vi tính nhưng tìm không thấy chìa khóa nên ông Vinh lấy dao để cạy và lấy 6 bộ giấy tờ đi giao dịch. Nói thêm rằng, ngoài thời gian làm việc tại Bưu điện, ông Vinh còn tham gia kinh doanh bất động sản và cùng vợ mở Công ty tin học Mai Phương.

Vụ việc có lẽ không còn ai nhớ nếu hơn 3 tháng sau, chính người vợ của ông là bà Mai Thị Thúy Phượng (SN 1975) nói với nhiều người rằng chồng của bà (ông Vinh) cạy ngăn kéo lấy trộm 85 cây vàng và một số tài sản khác của vợ chồng. Đến đầu tháng 4/2011, bà Phượng tố cáo ông Vinh lên Công an TP Biên Hòa. Tuy nhiên, Công an TP Biên Hòa đã trả lời không khởi tố hình sự bởi việc ông Vinh lấy tài sản của vợ chồng không có dấu hiệu tội phạm. Riêng việc tố cáo ông Vinh lấy 85 cây vàng thuộc thẩm quyền của CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Do vậy, Công an Biên Hòa hướng dẫn bà Phượng tố cáo chồng lên Công an tỉnh.

Cũng cần nói thêm, ông Vinh và bà Phượng kết hôn năm 1996. Quá trình sinh sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn và nộp đơn ly hôn ra tòa. Ngày 8/7/2011, vợ chồng ông Vinh, bà Phượng được TAND TP Biên Hòa chấp thuận cho ly hôn.

Bẵng đi gần 2 năm, kể từ khi ly hôn, bà Phượng tiếp tục tố cáo ông Vinh lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai. Và cũng gần 2 năm sau nữa, vào ngày 9/3/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố ông Vinh về tội “Trộm cắp tài sản” và ra quyết định tạm giam. Ông Vinh bị bắt tạm giam ngày 9/3/2015, đến ngày 19/7/2016 cho tại ngoại. Tổng cộng ông bị tạm giam 16 tháng 10 ngày. Theo ông Vinh, trong quá trình điều tra, ông đã nhiều lần trình bày với CQĐT nhưng những lời khai của ông đã không được xem xét thấu tình đạt lý.

KLĐT và cáo trạng “đá” nhau

Trong quá trình điều tra vụ án, KLĐT của cơ quan công an bị VKS tỉnh Đồng Nai trả điều tra bổ sung. Mặt khác, cáo trạng của VKS tỉnh Đồng Nai cũng bị TAND cùng cấp trả điều tra bổ sung.  Đầu tiên là việc chứng minh 85 lượng vàng bị mất trộm mua ở đâu? Theo KLĐT bổ sung, nguồn gốc số vàng bà Phượng bị mất được chính bà mua tại Ngân hàng ACB chi nhánh Đồng Nai. Trong hai ngày 7 và 8/12/2010, bà Phượng đến ACB rút tiền hai lần tổng cộng 3 tỷ đồng tiền gốc và gần 60 triệu đồng tiền lãi. Sau mỗi lần rút tiền, bà mua vàng ngay tại nơi rút tiền. Ngày đầu bà mua 40 cây, hôm sau mua 45 cây. 

Tuy nhiên, theo cáo trạng của VKS Đồng Nai, bà Phượng đi mua vàng tại tiệm vàng Kim Phát của bà Bùi Thị Nhung. Theo lời khai của bà Nhung, bà Phượng không yêu cầu viết hóa đơn, nhưng sau đó gần 4 tháng, bà Phượng đến tiệm vàng yêu cầu bà Nhung làm xác nhận có mua 85 cây vàng. Bà Nhung cũng khai thêm, vào thời điểm bán 85 cây vàng cho bà Phượng, vì tiệm không có đủ số vàng nên bà Nhung đã đi TP HCM thu gom nhiều nơi mới đủ. Măt khác do bà Phượng không yêu cầu lấy chứng từ nên bà Nhung cũng không yêu cầu người cung cấp vàng viết giấy. Đồng thời, bà Nhung chỉ đi mua vàng giúp bà Phượng nên không hạch toán vào chi phí thu chi của tiệm vàng.

Qua mâu thuẫn trên, người kêu oan đặt câu hỏi: Thực sự bà Phượng mua vàng ở đâu, Ngân hàng ACB hay tiệm vàng Kim Phát? Số lượng mua là bao nhiêu? Nếu mua của Ngân hàng ACB, việc mua bán vàng luôn có hóa đơn chứng từ, kiểm kê… để xác định chủng loại, nguồn gốc và số seri vàng hiện đang lưu trữ tại ngân hàng ACB. Ngược lại nếu mua của bà Nhung mà cơ quan tố tụng không chứng minh được có việc mua bán, ngoại trừ mảnh giấy xác nhận sau đó 4 tháng, thì phải được hiểu theo hướng có lợi cho ông Vinh – tức là không có giao dịch vàng giữa bà Phượng và bà Nhung: “Không ai dại dột đến mức bỏ 3 tỷ đồng đi mua 85 lượng vàng mà không có mảnh giấy để xác định loại vàng, nhãn hiệu, seri, nơi bán”, ông Vinh lên tiếng. 

Bị tố “cạy tủ lấy 3 tỷ của vợ”, chồng ôm đơn đi khắp nơi kêu oan ảnh 1
Nhiều câu hỏi xung quanh 85 cây vàng bị cho mất cắp chưa được làm rõ. (Hình minh họa)

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Theo CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai, đơn vị này tiếp nhận thông tin tố cáo từ bà Phượng vào tháng 7/2013, tức là hơn 31 tháng sau ngày bà Phượng cho rằng mình bị mất vàng. Người kêu oan đặt câu hỏi tại sao ngay khi mất trộm 85 cây vàng, bà Phượng không làm thủ tục trình báo ngay với công an? Chưa kể, nếu KLĐT và cáo trạng cho rằng hộc bàn máy vi tính là nơi làm việc của công ty, bà Phượng không lẽ sơ ý đến mức bỏ vào đó nhiều tài sản như thế?

Căn nhà bị cho xảy ra vụ mất trộm (13K cư xá Phúc Hải), theo tố cáo của bà Phượng và KLĐT cũng như cáo trạng, không phải là nơi Công ty tin học Mai Phương đăng ký kinh doanh và có trụ sở hoạt động. Đây là căn nhà riêng của vợ chồng ông Vinh, bà Phượng. Địa chỉ của công ty và trụ sở làm việc ở 105 – 107 – 109 đường Phạm Văn Thuận (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa). Tại trụ sở có két sắt, có kế toán, bảo vệ: “Nếu bà Phượng cho rằng số vàng trên của Công ty Mai Phương, tại sao bà không mang về công ty, vào sổ sách mà để ở nhà riêng, trong ngăn kéo bàn?”, câu hỏi này của ông Vinh được VKS lý giải là sau khi mua vàng xong (vào hai ngày 7 và 8/12/2010) do trời đã tối nên bà Phượng không mang về Công ty Mai Phương mà để tạm tại nhà.

Trong KLĐT cũng như cáo trạng, bên buộc tội cho rằng ông Vinh đã lấy trộm 85 cây vàng của Công ty Mai Phương về trả nợ cho mẹ ruột. Như chúng tôi đã thông tin từ đầu, khi vợ chồng ông Vinh, bà Phượng lấy nhau và làm ăn sinh sống, bà Tân (mẹ của ông Vinh) đã cho hai vợ chồng ông Vinh vay 82 cây vàng. Thời điểm cuối năm 2010 đến hạn trả vàng cho bà Tân. Cho nên, theo ông Vinh, vợ chồng ông đã mua vàng và chính tay bà Phượng đã cầm vàng trả đủ cho mẹ chồng. Thời điểm trả nợ cho mẹ chồng trước khi xảy ra vụ bà Phượng tố cáo chồng lấy trộm 85 cây vàng. Do vậy, bà Phượng biết rõ thời gian mẹ chồng gửi vàng vào Ngân hàng ACB.

Vẫn lời ông Vinh, sau khi nhận vàng từ con dâu, bà Tân đã gửi số vàng vào Ngân hàng ACB một thời gian. Chính vì vậy, cơ sở để xác định số vàng ông Vinh trộm cắp (nếu có theo kết luận điều tra và cáo trạng) mang về trả cho mẹ không hề khó. Chỉ cần đối chiếu hóa đơn chứng từ, so sánh seri của hai khối vàng trên có trùng khớp hay không là rõ có hay không việc ông Vinh lấy trộm vàng. Việc này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã không làm (?)

Ở một góc độ khác, theo ông Vinh, ngay tại thời điểm bà Phượng cho rằng mình bị mất 85 cây vàng (31/12/2010), bà Phượng và em ruột có mua một căn hộ chung cư gần 4 tỷ đồng ở phường Tân Phong. Vậy, số tiền mua căn hộ ở đâu ra, có liên quan gì đến vụ mất 85 cây vàng hay không… cũng không được làm rõ.

Người kêu oan nói không có chuyện mất 85 cây vàng

Người kêu oan trình bày, vợ chồng ông kết hôn năm 1996. Một thời gian sau được gia đình cho mượn vốn (tiền, vàng) làm ăn. Trong số đó có 82 cây vàng nói trên. Có vốn, vợ chồng ông mở Công ty tin học Mai Phương và kinh doanh bất động sản. Do ông Vinh vừa là đảng viên, vừa là cán bộ công chức công tác trong ngành bưu điện nên khi mở công ty, ông không đứng tên trong giấy phép kinh doanh mà để vợ (bà Phượng) và em vợ đứng tên.

Quá trình sinh sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Theo ông Vinh, nguyên do bà Phượng không công khai các khoản thu, chi trong công ty, gia đình và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của ông thông qua những người thân của bà Phượng. Điều này ông đã góp ý nhiều lần nhưng không có kết quả dẫn tới ly hôn.

Ông Vinh khẳng định, sự thật không hề có chuyện mất trộm 85 cây vàng theo như tố cáo của vợ ông và các bên buộc tội. Điều cay đắng, theo ông Vinh đằng sau tất cả câu chuyện liên quan đến vụ mất trộm 85 cây vàng là một kịch bản mà người vợ cũ của ông muốn dựng lên để đưa ông vào tù. Bởi lẽ, trong quá trình sống chung, vợ chồng ông có nhiều mâu thuẫn trầm trọng, liên quan đến tài sản của Công ty Mai Phương và các hoạt động kinh doanh khác. Trở lại câu chuyện 85 cây vàng, ông Vinh cho biết, sự thật là bà Phượng có mua số vàng trên tại Ngân hàng ACB để trả cho mẹ chồng. Việc trả nợ đã thực hiện xong ngay sau khi bà Phượng mua vàng. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Vĩnh Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.