Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái: Quyết liệt tháo gỡ các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 1 và 3/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Đức Thái đã trực tiếp kiểm tra thực địa nhiều dự án tồn đọng, kéo dài, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí trên địa bàn phường Hạc Thành và phường Quảng Phú.

Nhiều dự án trọng điểm chậm tiến độ kéo dài

Trong chương trình làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái cùng đoàn công tác đã khảo sát hàng loạt dự án chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm trên địa bàn phường Hạc Thành và phường Quảng Phú như: Dự án khu xen cư Hồ Toàn Thành; khu căn hộ cao cấp và Trung tâm thương mại Bờ Hồ, khu dân cư 01, 03 Nguyễn Du; Trường Tiểu học và THCS Thanh Hoa; công viên nước Đông Hương; tổ hợp khách sạn, thương mại Tự Lập Plaza; khu đô thị mới Bắc Đại lộ Lê Lợi; khu đô thị mới ven sông Hạc; khu đô thị Xanh...

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái (áo xanh đang chỉ tay) kiểm tra các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái (áo xanh đang chỉ tay) kiểm tra các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn.

Đây đều là những dự án nằm ở các vị trí trọng điểm của đô thị trung tâm tỉnh, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng hạ tầng và đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, nghĩa vụ tài chính và các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình triển khai, nhiều dự án đã bị đình trệ trong thời gian dài.

Theo báo cáo, trên địa bàn phường Hạc Thành hiện có 40 dự án tồn đọng, kéo dài, có nguy cơ gây thất thoát, lãng phí. Trong đó, 6 dự án đã được tháo gỡ hoặc đủ điều kiện đưa ra khỏi danh sách tồn đọng; 10 dự án có phương án khả thi để tiếp tục xử lý; số còn lại đang gặp nhiều vướng mắc phức tạp.

Qua kiểm tra thực tế, nhiều khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng chưa được khai thác hiệu quả; nhiều công trình xây dựng dở dang bị bỏ hoang trong thời gian dài; nhiều khu vực đã được quy hoạch nhưng chưa thể đưa vào sử dụng. Thực trạng này không chỉ làm giảm hiệu quả sử dụng đất đai mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường đầu tư và niềm tin của người dân.

Một trong những dự án chậm tiến độ tại Thanh Hóa.
Một trong những dự án chậm tiến độ tại Thanh Hóa.

Xác định xử lý dự án tồn đọng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái cho rằng số lượng dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh còn lớn, nhiều dự án kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, thậm chí có dự án hơn 20 năm chưa được giải quyết dứt điểm. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do liên quan đến nhiều giai đoạn pháp luật khác nhau, phát sinh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng, tài chính, giải phóng mặt bằng; một số dự án còn thiếu hoặc thất lạc hồ sơ.

Nhấn mạnh quyết tâm của Trung ương trong xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các ngành và địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Việc tháo gỡ khó khăn phải bảo đảm đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; gắn với xử lý trách nhiệm theo các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và bản án của tòa án; không hợp thức hóa sai phạm, không để phát sinh sai phạm mới.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa giao Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục dự án tồn đọng, xác định rõ từng trường hợp đủ điều kiện áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng lộ trình xử lý cụ thể, phân công rõ trách nhiệm và thời hạn hoàn thành đối với từng dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái lắng nghe ý kiến của người dân tại dự án khu đô thị mới ven Sông Hạc.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái lắng nghe ý kiến của người dân tại dự án khu đô thị mới ven Sông Hạc.

Đối với các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán hoặc bản án của tòa án, cần tập trung thực hiện dứt điểm các nội dung đã được kết luận; không để tình trạng chậm triển khai kéo dài. Các dự án vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tái định cư, xác định giá đất và nghĩa vụ tài chính về đất đai phải được ưu tiên giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thái yêu cầu bí thư đảng ủy các xã, phường trực tiếp chỉ đạo công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn; chủ động giải quyết các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, tăng cường phối hợp với các sở, ngành, tuyệt đối không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Nhấn mạnh mục tiêu hoàn thành việc xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án trong quý III/2026, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thái đề nghị nghiên cứu đưa kết quả xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài trở thành một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu; qua đó tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xử lý các dự án chậm tiến độ, khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thiên Ý