Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu xử lý nghiêm nếu cố tình che giấu dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chiều 9/3, tại họp Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân tỉnh nhà phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, là phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu xử lý nghiêm nếu cố tình che giấu dịch bệnh Covid-19 ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng- Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo lực lượng Công an, phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương tăng cường phản bác thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình thông tin sai, bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó yêu cầu từng xóm, ấp, Tổ Nhân dân tự quản và Công an khu vực phải nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện những người trở về từ vùng dịch, hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh Covid-19.

Từ đó để tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly và điều trị, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đối với những trường hợp không chấp hành cách ly, hay cố tình che giấu bệnh thì cương quyết phải xử lý nghiêm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 hữu hiệu nhất hiện nay là phát hiện sớm, khoanh vùng được đối tượng, cách ly chính xác, điều trị kịp thời.

"Chúng ta phải làm tốt được biện pháp này, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh bằng cả 3 đường: Đường hàng không, đường thuỷ và đường bộ.

Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các đối tượng có đi từ vùng dịch, qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly kịp thời" - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và tình hình dịch bệnh Covid-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chỉnh phủ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu ngành y tế phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị cách ly và hướng dẫn các địa phương phân loại các đối tượng cách ly cho phù hợp, phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực, trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là đồ bảo hộ, không để Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ, công nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh và cán bộ y tế.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các cửa khẩu, đặc biệt là Hà Tiên, Giang Thành và Phú Quốc. Tổ chức đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, bến tàu, bến xe đối với tất cả hành khách là người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về hoặc đi chung đoàn với khách nước ngoài.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế triển khai khu cách ly tập trung của tỉnh tại địa điểm Trường Quân sự địa phương, bố trí đủ cơ số giường ngủ và các điều kiện về cơ sở vật chất để tiếp đón ít nhất 300 công dân cách ly y tế./.

Tính đến 7h ngày 10/3, địa bàn tỉnh Kiên Giang chưa có trường hợp nào được xác định mắc bệnh Covid-19. Hiện nay Trung tâm Y tế các huyện đang cách ly tập trung 22 công dân, chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh. 

Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 306 trường hợp, tất cả đều đang có sức khỏe bình thường. Tính đến nay đã có 409 người đã cách ly đủ 14 ngày. 

Kiên Giang hiện có hơn 11.240 người nước ngoài đang làm việc, du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.

TP HCM cần thêm 2 tuần để kiểm soát COVID-19

Bí thư Thành ủy TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế thăm BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.
(PLVN) - Thông tin được ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nói bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ ngày 12/9 về công tác phòng chống dịch trên địa bàn và kế hoạch phục hồi kinh tế.