Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Theo bà Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, Bắc Ninh là một trong những tỉnh bị nhiều ảnh hưởng của đợt dịch lần này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rất cao. 

UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan ban ngành đã rà soát, thực hiện cách ly y tế đảm bảo, đúng quy định, tổ chức khoanh vùng, dập dịch để hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng. Điều này thể hiện tinh thần quyết tâm chính trị rất cao của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể Nhân dân trong tỉnh chung tay dập dịch, tất cả đều hướng về sự bình an của Nhân dân. 

Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tận tụy cùng Nhân dân ngày, đêm phòng, chống dịch.

Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã phát động phong trào tương thân, tương ái, ủng hộ kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm sinh hoạt… đến vùng dịch và lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đó là nguồn cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần, vật chất đối với cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh trong công cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh gửi lời tri ân, lời cảm ơn chân thành và tình cảm tốt đẹp nhất tới các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã không quản mệt mỏi, chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây, từng phút để truy vết, khoanh vùng dập dịch. 

“Chúng ta rất cảm động chứng kiến những tấm gương đã tận tâm, tận lực hết mình không quản ngày, đêm trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, nhiều ngày trực tiếp ở trong tâm dịch, các bệnh viện, các khu cách ly, các điểm chốt chặn… không được về với gia đình, người thân; cảm ơn những Tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân đã quan tâm, ủng hộ, động viên khích lệ cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh”, thư bà Đào Hồng Lan viết.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bà Lan đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt hơn nữa, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng, đoàn kết, thống nhất, tương thân, tương ái, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

“Mỗi đơn vị, tổ chức là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng, bình tĩnh, tin tưởng, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc và sự phát triển của quê hương; không hoang mang nhưng cũng tuyệt đối không được lơ là chủ quan; quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của tỉnh, trước hết là tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày 23/5/2021 thành công, đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật", Bí thư tỉnh Bắc Ninh kêu gọi.

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh ảnh 1
 Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào chiều tối 16/5 (Ảnh: zing)

Tối 16/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu tiếp tục làm việc với UBND, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh sau loạt ca mắc COVID - 19 tại đây.

Theo Bộ Y tế, Bắc Ninh hiện có 241 bệnh nhân COVID - 19. Tỉnh hiện chỉ còn huyện Gia Bình chưa phát hiện người mắc COVID - 19. Huyện Thuận Thành vẫn là ổ dịch nghiêm trọng nhất với 211 trường hợp.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, ổ dịch tại Bắc Ninh được xác định với 3 nguồn lây. Đó là từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và khu công nghiệp tại Bắc Giang. Hơn 30.000 người Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc, chiếm 10% trên tổng số 332.000 công nhân. Số lượng này có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu một trong số họ mang virus và không được quản lý, rà soát, sàng lọc.

Thời gian qua, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm tại Bắc Ninh và đem đi xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene cho thấy toàn bộ mẫu tại Bắc Ninh đều mang biến chủng kép B.1.617 của Ấn Độ. Chủng này cũng tương tự với loại lưu hành tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Điều này cũng phần nào lý giải tốc độ lây nhiễm tại Bắc Ninh rất cao trong thời gian vừa qua, nhiều người không có triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó, Giáo sư Đặng Đức Anh cho rằng Bắc Ninh nên xét nghiệm, lấy mẫu ngẫu nhiên 10%, mẫu gộp cho các công nhân để tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, cơ quan chức năng nên kết hợp test nhanh kháng nguyên, nếu có kết quả dương tính sẽ kiểm tra lại bằng rRT-PCR để khẳng định chắc chắn.

Ông cũng đồng ý với đề xuất nên xây dựng các tổ COVID - 19 trong khu công nghiệp. Bởi họ là những người tiếp xúc, sâu sát nhất với công nhân, hiểu rõ từng người, dễ nắm bắt tình trạng bất thường.

Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá Bắc Ninh là tỉnh có tốc độ tiêm chủng tốt, nhanh. 17h cùng ngày, Bộ Y tế vừa tiếp nhận 1,6 triệu liều vaccine mới. Ông Đức Anh tiết lộ trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ quyết định phân bổ số lượng và đề nghị Bắc Ninh giữ vững tốc độ, triển khai tiêm chủng đợt 3 càng sớm càng tốt.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.