Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Theo bà Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, Bắc Ninh là một trong những tỉnh bị nhiều ảnh hưởng của đợt dịch lần này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rất cao. 

UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan ban ngành đã rà soát, thực hiện cách ly y tế đảm bảo, đúng quy định, tổ chức khoanh vùng, dập dịch để hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng. Điều này thể hiện tinh thần quyết tâm chính trị rất cao của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân trong và ngoài tỉnh, cùng toàn thể Nhân dân trong tỉnh chung tay dập dịch, tất cả đều hướng về sự bình an của Nhân dân. 

Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tận tụy cùng Nhân dân ngày, đêm phòng, chống dịch.

Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã phát động phong trào tương thân, tương ái, ủng hộ kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm sinh hoạt… đến vùng dịch và lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đó là nguồn cổ vũ, động viên to lớn về tinh thần, vật chất đối với cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh trong công cuộc đấu tranh phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh gửi lời tri ân, lời cảm ơn chân thành và tình cảm tốt đẹp nhất tới các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã không quản mệt mỏi, chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây, từng phút để truy vết, khoanh vùng dập dịch. 

“Chúng ta rất cảm động chứng kiến những tấm gương đã tận tâm, tận lực hết mình không quản ngày, đêm trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt, nhiều ngày trực tiếp ở trong tâm dịch, các bệnh viện, các khu cách ly, các điểm chốt chặn… không được về với gia đình, người thân; cảm ơn những Tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân đã quan tâm, ủng hộ, động viên khích lệ cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh”, thư bà Đào Hồng Lan viết.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bà Lan đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt hơn nữa, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng, đoàn kết, thống nhất, tương thân, tương ái, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

“Mỗi đơn vị, tổ chức là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng, bình tĩnh, tin tưởng, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc và sự phát triển của quê hương; không hoang mang nhưng cũng tuyệt đối không được lơ là chủ quan; quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của tỉnh, trước hết là tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày 23/5/2021 thành công, đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật", Bí thư tỉnh Bắc Ninh kêu gọi.

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh ảnh 1
 Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vào chiều tối 16/5 (Ảnh: zing)

Tối 16/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu tiếp tục làm việc với UBND, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh sau loạt ca mắc COVID - 19 tại đây.

Theo Bộ Y tế, Bắc Ninh hiện có 241 bệnh nhân COVID - 19. Tỉnh hiện chỉ còn huyện Gia Bình chưa phát hiện người mắc COVID - 19. Huyện Thuận Thành vẫn là ổ dịch nghiêm trọng nhất với 211 trường hợp.

Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, ổ dịch tại Bắc Ninh được xác định với 3 nguồn lây. Đó là từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và khu công nghiệp tại Bắc Giang. Hơn 30.000 người Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc, chiếm 10% trên tổng số 332.000 công nhân. Số lượng này có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu một trong số họ mang virus và không được quản lý, rà soát, sàng lọc.

Thời gian qua, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm tại Bắc Ninh và đem đi xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene cho thấy toàn bộ mẫu tại Bắc Ninh đều mang biến chủng kép B.1.617 của Ấn Độ. Chủng này cũng tương tự với loại lưu hành tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Điều này cũng phần nào lý giải tốc độ lây nhiễm tại Bắc Ninh rất cao trong thời gian vừa qua, nhiều người không có triệu chứng bệnh.

Bên cạnh đó, Giáo sư Đặng Đức Anh cho rằng Bắc Ninh nên xét nghiệm, lấy mẫu ngẫu nhiên 10%, mẫu gộp cho các công nhân để tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời, cơ quan chức năng nên kết hợp test nhanh kháng nguyên, nếu có kết quả dương tính sẽ kiểm tra lại bằng rRT-PCR để khẳng định chắc chắn.

Ông cũng đồng ý với đề xuất nên xây dựng các tổ COVID - 19 trong khu công nghiệp. Bởi họ là những người tiếp xúc, sâu sát nhất với công nhân, hiểu rõ từng người, dễ nắm bắt tình trạng bất thường.

Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá Bắc Ninh là tỉnh có tốc độ tiêm chủng tốt, nhanh. 17h cùng ngày, Bộ Y tế vừa tiếp nhận 1,6 triệu liều vaccine mới. Ông Đức Anh tiết lộ trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ quyết định phân bổ số lượng và đề nghị Bắc Ninh giữ vững tốc độ, triển khai tiêm chủng đợt 3 càng sớm càng tốt.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...