Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 để “không đặt TP vào tình thế mất kiểm soát”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Chỉ khi thực hiện nghiêm như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại chốt kiểm soát trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: hanoi.gov.vn

Người đứng đầu phải công khai số điện thoại trực đường dây nóng

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đến thời điểm này, qua kiểm tra, giám sát và phản ánh của báo chí, dư luận nhân dân, tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn bên cạnh kết quả tích cực còn một số hạn chế, khuyết điểm phải chấn chỉnh ngay.

Đó là còn tình trạng không đồng đều trong thực hiện, nơi làm chặt chẽ, nghiêm túc, nơi còn lơ là, chủ quan. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

“Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của TP, làm lãng phí “thời gian vàng” 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg; phụ lòng trông đợi của nhân dân và nỗ lực của lực lượng tuyến đầu”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

Ông Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành, trực tiếp là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương phải rà soát, kiểm tra, đánh giá ngay tình hình thực hiện trên đại bàn mình chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý.

Chấn chỉnh toàn diện việc triển khai, tổ chức thực hiện, tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg, bảo đảm thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác và toàn diện từng nội dung Chỉ thị.

Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, trực tiếp là người đứng đầu phải công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng, chống dịch để người dân biết liên hệ; tổ chức trực ban 24/24h và 7 ngày/tuần để kịp thời giải quyết công việc trong mọi tình huống.

Gắn trách nhiệm địa bàn với cá nhân các cấp ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ các cấp; cảnh sát khu vực, tổ trưởng tổ dân phố; tăng cường các kênh giám sát của nhân dân.

"Thước đo" của người đứng đầu cấp ủy

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc Thành ủy và người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Thành ủy coi hiệu quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg là “thước đo” uy tín, năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, làm căn cứ để xếp loại thi đua tháng, thi đua năm. Thông qua kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương, khen thưởng nơi làm tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, kỷ luật nghiêm nơi làm chưa tốt; công bố công khai để làm gương.

Các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn phải chỉ đạo bố trí thêm các chốt kiểm soát, chú ý bố trí cả ở khu vực giáp ranh; tăng thêm lực lượng trực kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động.

Các cơ quan thành phố theo chức năng nhiệm vụ phải thực hiện công khai các dự án trọng điểm, cách thức phân luồng giao thông, các phương tiện ưu tiên được lưu thông; làm rõ trường hợp nào tham gia vận chuyển hàng hóa được đi lại trong những ngày thực hiện giãn cách.

Ngành Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc về vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kể cả trong khu, cụm công nghiệp và bên ngoài phải bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động, ký cam kết với chính quyền sở tại mới được sản xuất.

Các cấp, các ngành nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ liên quan đến lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất, nhưng phải bảo đảm nguyên tắc, chặt chẽ và cao nhất là an toàn cho người dân, người lao động.

Song song với nhiệm vụ quan trọng cấp bách nêu trên, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm

Phê duyệt gần 257.000 biên chế công chức hưởng lương ngân sách

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tổng biên chế công chức năm 2022 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã), biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước và biên chế công chức dự phòng vừa được phê duyệt là 256.685 biên chế.

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.