Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

(PLO) - Sáng 12/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội về tình hình tổ chức, hoạt động năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố; ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và một số sở, ban, ngành của thành phố.

Tại buổi làm việc, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, Đoàn Luật sư TP Hà Nội được thành lập năm 1984. Từ lúc chỉ có 16 luật sư sáng lập, đến nay Đoàn đã có trên 5.000 thành viên, trong đó có 3.354 luật sư và 2.160 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại 1.068 tổ chức hành nghề.

Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội, hiện có 29 chi bộ với 375 đảng viên. Ngoài ra, còn khoảng 120 đảng viên chưa chuyển sinh hoạt Đảng về Đảng bộ Đoàn luật sư.

Đội ngũ luật sư Thủ đô luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; nêu cao vai trò, trách nhiệm của luật sư, đóng góp tích cực trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, trong đó có nhiều vụ đại án được đưa ra xét xử có vai trò của luật sư góp phần bảo vệ công lý, tạo lập niềm tin cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước và Thủ đô. 

Năm 2017, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; tham gia phản biện xã hội; cử luật sư tham gia 100% các vụ án theo chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng; tham gia trợ giúp pháp lý tại trụ sở tiếp dân Trung ương và TP Hà Nội; tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý hưởng ứng Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam (10/10) và Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội  ảnh 1
Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội các mặt công tác của Đoàn

Cụ thể, Đoàn đã thực hiện trên 32.000 dịch vụ pháp lý, trong đó Số vụ luật sư tham gia tố tụng 5.017 vụ việc bao gồm cả án dân sự, kinh tế, hành chính, lao động. Vụ án hình sự mà các luật sư tham gia bào chữa: 1.615 vụ (án mời 1.052 vụ, án chỉ định 563 vụ); 

Số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác: 13.387 vụ việc (trong đó 7.022 vụ việc tư vấn miễn phí chiếm gần 50% tổng số vụ việc theo yêu cầu của khách hàng); trợ giúp pháp lý miễn phí 12.017 vụ việc. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn có sự tham gia bào chữa của số đông luật sư Hà Nội như vụ Phạm Công Danh; vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... 

Nhiều vụ án phức tạp kéo dài có sự tham gia của luật sư Hà Nội đã minh oan cho người vô tội như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Đỗ Văn Chung... Theo đó, các tổ chức hành nghề thuộc Đoàn Luật sư thành phố cũng đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, Đoàn Luật sư thành phố cũng đã xác định 6 nội dung phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và kiến nghị thành phố 6 vấn đề. Đáng chú ý, Đoàn kiến nghị thành phố tạo điều kiện để tổ chức tốt công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và quy tắc đạo đức, nâng cao trình độ và nhận thức chính trị của đội ngũ luật sư góp phần thực hiện cải cách tư pháp, bảo vệ quyền lợi ích của tổ chức và cá nhân.

Đoàn Luật sư thành phố cũng đề nghị thành phố chỉ đạo ký kết quy chế phối hợp trong việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đoàn cũng kiến nghị thành phố hỗ trợ về tài chính thường niên để thực hiện các nhiệm vụ chính trị như: Trợ giúp pháp lý miễn phí, tuyên truyền phổ biến pháp luật phục vụ cộng đồng...

Đánh giá cao những kết quả Đoàn Luật sư TP Hà Nội đạt được, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu: “Những kết quả mà Đoàn luật sư TP Hà Nội đã làm được trong những năm qua và đặc biệt là năm 2017 đã thể hiện sự tích lũy, trưởng thành và phát triển trong suốt 35 năm qua của đoàn luật sư. Đặc biệt, các đồng chí đã bám sát vào mục tiêu chính trị và phát triển KT – XH của thành phố, để định hình mục tiêu hoạt động của mình”.

Về 6 nhiệm vụ mà Đoàn Luật sư TP Hà Nội đề ra, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị trong quá trình phát triển Đoàn Luật sư thành phố cần làm tốt hơn nữa quá trình xây dựng Đảng và không thể tách rời trách nhiệm Đảng viên, nhất là tổ chức Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố có 375 đảng viên.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng nêu bật vấn đề về thị trường tư pháp, về tư vấn pháp lý là rất lớn. Tuy nhiên, các tổ chức luật sư của chúng ta đang phải cạnh tranh cả ở trong nước và quốc tế. Vì thế chúng ta cần chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ luật sư nếu không khả năng cạnh tranh trên sân nhà sẽ mất. 

Ngoài ra, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đánh giá về tiềm năng phát triển của Đoàn luật sư Thành phố, điều này là tất yếu. Bởi vì, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm về văn hóa, khoa học, công nghệ, về kinh tế cũng như giáo dục đào tạo và là đầu mối về hợp tác quốc tế của cả nước. Và đặc biệt là có đội ngũ luật sư trẻ với số lượng lớn và chất lượng tốt.

Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Cụ ông Nguyễn Hữu Tiến (sinh năm 1952, quê quán: thôn 2 xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội; là bố chồng của đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nội chính, Chủ tịch Công đoàn Báo Pháp luật Việt Nam), sau thời gian lâm bệnh, dù đã được gia đình và các bác sỹ tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do bệnh trọng đã tạ thế hồi 17h47 phút ngày 20/6/2021 (tức 11/5 Tân Sửu), hưởng thọ 70 tuổi;

Nữ công nhân Nam Định dương tính với SARs-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

Lực lượng chức năng kiểm tra danh sách công nhân trước khi lên xe về địa phương.
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, một nữ công nhân 27 tuổi, ở xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường) làm việc tại Công ty IWASEXA-Việt Nam (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được cơ quan chức năng đón về Nam Định ngày 18/6, mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng
(PLVN) -  Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành khẩn Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, yêu cầu không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang

Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng.
(PLVN) - Sau 2 tuần Công an Bắc Giang phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 – những khoảnh khắc không quên”, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ảnh của những tác giả không chuyên. Họ là những người vừa trực tiếp chiến đấu dập dịch vừa ghi lại những khoảnh khắc chân thực của cuộc chiến chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang.

TP HCM quyết kiểm soát các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây

TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN
(Chinhphu.vn) - "Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức trưa 19/6.