Bí thư huyện ủy Tây Giang trần tình nguyên nhân đào hầm xuyên núi

(PLO) -Ông Bríu Liếc cho biết, từ khi báo chí đưa tin ông đào hầm khai thác vàng, nhiều đêm ông thức trắng, gần như suy sụp.
Bí thư huyện ủy Tây Giang trần tình nguyên nhân đào hầm xuyên núi

Ngày 31/3, Thường trực huyện ủy Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, Bí thư huyện ủy, ông Bríu Liếc vừa có bảng tường trình gửi Ban thường vụ tỉnh ủy Quảng Nam và các đơn vị liên quan về việc đào hầm gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Tôi gần như thức trắng”

Theo tường trình của ông Liếc, ông sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống cách mạng, giữ nhiều vị trí chủ chốt của Trung ương và địa phương. Ông luôn được cán bộ, nhân dân huyện Tây Giang và nhân dân Lào giáp biên giới Tây Giang yêu mến, giúp đỡ, động viên để ông hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, bản thân ông luôn biết những việc nên làm, nên tránh, ông không muốn để phụ lòng tin của bà con nhân dân cả 2 dân tộc Việt Nam lẫn Lào.

Bí thư huyện ủy Tây Giang trần tình nguyên nhân đào hầm xuyên núi ảnh 1
Căn hầm khiến ông Bríu Liếc chịu nhiều tai tiếng

  Tuy nhiên, từ sau tết âm lịch 2016, đã có nhiều thông tin nói về huyện Tây Giang không tốt, trong đó có phản ánh cho rằng ông đào hầm xuyên núi lấy vàng…gây dư luận xấu, mất uy tín cán bộ. “Đọc những bài báo, tôi gần như thức trắng, suy sụp tinh thần, làm ảnh hưởng đến công việc, gia đình, con cháu và cán bộ ở Tây Giang. Đặc biệt, với đặc thù vùng biên, rất dễ tạo điểm nóng, gây mất an ninh biên giới”, ông Bríu Liếc chia sẻ.

Trong bảng tường trình ông Liếc nêu: “việc đào hầm tại chính vườn nhà tôi là có thật. Tôi và mấy cháu tranh thủ những ngày nghỉ đào từ năm 2009 đến 2014. Năm 2015 và 2015 chưa đào lại vì dư luận lên án. Công cụ đào thô sơ từ cuốc, xà beng, xẻng, đục… Hầm mới đào thông lỗ chưa hoàn chỉnh, chiều cao có chỗ 1,8-2m, rộng 1m, dài 48 m, thông từ nhà bếp ra đường”.

Đào hầm vì muốn khôi phục nghề nấu rượu men lá rừng

Lý do đào hầm, ông Liếc cho rằng, đây là sở thích của ông vì muốn phục hồi nghề gia truyền nấu rượu từ men lá rừng và gạo ba trăng, nhưng thời gian qua gần như thất truyền. Ông nghĩ, sau này hết tuổi phục vụ xã hội, thời gian rảnh rỗi sẽ nấu loại rượu này. Thông thường trước đây, ông bà ở quê của ông cũng hay cho rượu men lá vào hang đá, hẻm núi để bảo quản và rượu thơm ngon, ông theo đó tiến hành. “Tôi nghĩ đơn thuần như vậy, chứ vàng bạc đâu mà có thông tin đưa lên suy diễn, quy kết và cho tôi làm giàu bất chính. Cả huyện Tây Giang đều thấy tôi đào hầm, đất đá đưa ra còn nguyên phía trước, thậm chí phủ rêu xanh”, ông Liếc bày tỏ thêm

Bí thư huyện ủy Tây Giang trần tình nguyên nhân đào hầm xuyên núi ảnh 2
Ông Bríu Liếc cho biết muốn khôi phục nghề nấu rượu men lá đã thất truyền

Nói về việc, vì sao không báo cơ quan chức năng, theo ông Bríu Liếc, việc ông đào hầm trên thửa đất của gia đình đã có bìa đỏ cũng giống như đào giếng, đào ao, đào mương thoát nước. Đặc biệt, họp Chi bộ, ông đều báo cáo có đào hầm để nấu rượu và nuôi heo. Ngược lại, Chi bộ cũng động viên gia đình ông nên nấu rượu sạch, tạo thương hiệu rượu từ men lá cho Tây Giang.

Đi kèm với bản tường trình của ông Liếc, ngày 31/3, Ban thường vụ huyện ủy Tây Giang cũng đã có công văn với Tỉnh ủy đề nghị nhanh chóng lên hiện trường kiểm tra để có sớm có kết luận, trả lại sự trong sạch cho dư luận Tây Giang thời gian qua.

Trước đó, PLVN đã có thông tin, ngay khi có dư luận rộ lên việc ông Bríu Liếc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Bí thư Huyện ủy Tây Giang đào một đường hầm xuyên núi dài gần 100, PV PLVN đã đến tận nơi tìm hiểu…

Ngay mặt đường qua lại của trung tâm huyện Tây Giang là ngôi nhà của ông Bríu Liếc; bên cạnh có một quả đồi, đất đá được cho lấy ra từ quả đồi ra vẫn chất ngổn ngang. Phía mặt ngoài đồi có một tấm bạt che đã sờn màu, bên trên chắn mấy cây củi. Ông Đoàn Hữu Thuận, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tây Giang đã vén tấm bạt này để lộ ra cửa hầm, bên trong tối mịt. Theo quan sát, hầm có chiều rộng khoảng 1,5m, cao 2m, dài chỉ tầm 50m, nối với khu bếp sau vườn nhà của ông Liếc. Dọc theo con đường hầm, còn một số xe rùa và đất đá chưa chuyển ra. Trong căn bếp nối mặt sau hầm có các thiết bị như tủ để cơm lên men,  nồi nấu rượu loại lớn, bể làm mát, 1 ống dẫn nước chiếm khoảng diện tích. Tại đây, dễ nhận nhận thấy, vợ ông Briu Liếc cùng nhiều con cháu vừa phụ giúp nấu rượu, vừa đào đất đá từ quả đồi.

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Văn Ba, trưởng phòng Khoáng sản, sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Quảng Nam thông tin: “Tôi cũng “nghe nói” Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo lập đoàn kiểm tra. Nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được chỉ đạo gì. Chúng tôi cũng chưa đi thực tế, nhưng nghe anh em trên đó cho biết, ông Briu Liếc đào hầm chỉ để chứa rượu.”

Ngoài ra, ông Trần Xuân Vinh, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam thông tin thêm, Ủy ban Kiểm tra có báo cáo sơ bộ Thường vụ Tỉnh ủy, Thường vụ cho ý kiến, trước mắt chỉ đạo anh Briu Liếc báo cáo giải trình. Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra sẽ phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra thực tế, căn cứ theo luật định (đất đai, khoáng sản,…).

“Nhưng thực tế trong hầm đó chẳng có vàng đâu. Hơn nữa, trong cách đào hầm của ông, nhìn vào có thể khẳng định không phải lấy vàng. Mấy mươi năm làm công tác quản lý, lo cho dân, ông Bríu Liếc hiểu hơn ai hết về một hành vi vi phạm pháp luật như khai thác vàng trái phép”, ông Vinh bày tỏ quan điểm

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trọn nghĩa vẹn tình

Ngày đưa liệt sỹ về nằm trong nghĩa trang quê hương cũng là ngày đoàn tụ của ông bà, cháu chắt. (hình minh họa)
(PLVN) - Người yêu chị hy sinh năm 1984, lúc đó chị đang mang thai đứa con của anh 2 tháng và quyết định giữ giọt máu của anh. Chị thổ lộ điều này với bố của người yêu nhưng ông gắt: “Cô đừng đổ tiếng cho con tôi!”. Chị biết ông đang rất đau đớn nên âm thầm chịu đựng.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn
(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Bắc Giang hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, đợt dịch vừa qua đã khiến gần hàng trăm doanh nghiệp của Bắc Giang rơi vào khó khăn với gần 228 nghìn người mất việc, trong số đó, hơn 4,5 nghìn trường hợp thuộc diện F0 và 25,4 nghìn trường hợp thuộc diện F1.

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo

'Chặn đứng' COVID-19 nhờ 'vũ khí' sáng tạo
(PLVN) - Nhiều tỉnh thành đã có những mô hình phòng dịch hiệu quả như lập chốt kiểm soát "vùng xanh"; mô hình “giường giấy”; nhân viên tự động nhắc nhở biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...