Bí thư Hà Nội đề nghị xem xét báo cáo để công bố dịch

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Hà Nội cần có báo cáo chính thức với Bộ Y tế để xem xét công bố dịch theo đúng Luật phòng chống dịch.
Bí thư Hà Nội đề nghị xem xét báo cáo để công bố dịch

Tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đề nghị thành phố cần sớm có báo cáo chính thức với Bộ Y tế để xem xét công bố dịch theo đúng quy định.

Xem xét báo cáo để công bố dịch

Đánh giá về diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đơn vị liên quan thực hiện phòng chống dịch theo nội dung đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở Trung ương cũng như Hà Nội.

“Hiện nay, chúng ta đã có một ca dương tính với COVID-19 và 2 ca nữa đang nghi ngờ. Với 2 ca này (lái xe và bác bệnh nhân), chúng ta đang chờ Bộ Y tế kết luận chính thức," ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị thành phố sớm có báo cáo chính thức tới Bộ Y tế để Bộ này xem xét công bố dịch theo đúng quy định.

Ngoài ra, ông Huệ cũng đề nghị phải điều tra làm rõ những người đã tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân N., làm rõ hành trình của những người này. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những người đã được cách ly.

"Chúng ta không sợ tốn tiền cho điều này," Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đề nghị tạm dừng các chuyến công tác nước ngoài

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Hà Nội tạm dừng tất cả các hoạt động không cần thiết để tập trung phòng chống dịch COVID-19.

"Tôi đề nghị hoãn các cuộc họp, lễ hội không cần thiết trừ trường hợp đặc biệt. Đề nghị thành phố cũng như các đơn vị tạm dừng các chuyến đi công tác nước ngoài," Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Ông Huệ cũng nhắc các cơ quan chức năng của Hà Nội cần tích cực, chủ động phát hiện các trường hợp nghi ngờ, tránh vì quá tập trung vào nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên mà để lọt các trường hợp khác.

"Lực lượng công an phải có phương án thật cụ thể để giám sát, trước mắt là tại Bệnh viện Hồng Ngọc và khu Trúc Bạch. Các đồng chí phải làm văn bản như tỉnh Vĩnh Phúc để có căn cứ pháp lý thực hiện," Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: "Chúng ta lo lắng nhưng cần phải sáng suốt và có trách nhiệm với dân. Chúng tôi mong người dân yên tâm, không hoang mang, dao động để cuộc sống vẫn diễn ra bình thường".

Sơn Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”…