Bí thư Hà Nội cầu thị, trí thức Thủ đô cảm động góp ý kiến

(PLO) - Suốt 3 giờ gặp gỡ lãnh đạo Thành phố Hà Nội, sáng nay, các trí thức đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, giàu trí tuệ về các vấn đề văn hóa, kinh tế-xã hội của Thủ đô...
Bí thư Hà Nội cầu thị, trí thức Thủ đô cảm động góp ý kiến

Sáng nay, 11/6, lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp gỡ đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô,

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã trò chuyện thân mật, thẳng thắn với hơn 70 đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức đại diện cho các Hội, Liên hiệp hội, các văn nghệ sĩ, trí thức.

Hà Nội mới đưa tin, Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải bày tỏ, với tinh thần thực sự cầu thị, lãnh đạo Thành phố mong muốn được lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhất là những kế sách, những giải pháp sáng tạo, phù hợp để Hà Nội thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trong sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là niềm tự hào, là trái tim của cả nước. 

“Làm cán bộ rất dễ quan liêu, đôi khi do công việc kéo đi cũng thành quan liêu. Lãnh đạo thành phố mong muốn tăng cường gặp gỡ các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức nhiều hơn, để lắng nghe ý kiến của các bác, các anh, các chị. Bất kỳ khi nào các bác, các anh, các chị có ý kiến, xin hãy gửi cho chúng tôi, chúng tôi trân trọng tiếp thu”, Bí thư Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin về nội dung dự thảo Kế hoạch phát triển KTXH giai đoạn 2016-2020 của thành phố Hà Nội, đồng thời mong muốn các văn nghệ sĩ, trí thức thành phố đóng góp ý kiến, hoàn thiện Kế hoạch.

Cảm động trước sự trọng thị của lãnh đạo thành phố, Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu, người năm nay đã 101 tuổi, nói: “Lâu nay tôi chỉ nằm ở nhà, không bước ra khỏi cửa, nhưng hôm nay tôi thấy không thể vắng mặt cuộc gặp mặt hôm nay với đồng chí Bí thư mới, nhất là sự trọng thị của các đồng chí. Các đồng chí đã vô cùng sáng suốt khi đặt vấn đề tri thức lên trên. Vì thời đại chúng ta là thời đại của tri thức. Hội nghị hôm nay vô cùng ý nghĩa.”

Giáo sư Vũ Khiêu cũng mong muốn Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa đến giới trí thức, văn nghệ sỹ, từ việc đặt hàng các vấn đề nghiên cứu đến việc có ngân sách đảm bảo việc này.

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội bày tỏ: “Chúng tôi coi buổi gặp mặt hữu ích, nhiều ý nghĩa này là một tín hiệu tốt lành cho quá trình tiếp tục gắn kết, cảm nhận, hợp tác chặt chẽ giữa giới nhân sĩ trí thức, các văn nghệ sĩ, các nhà khoa học, các vị đứng đầu các trường Đại học, Cao đẳng ở Thủ đô… với các đồng chí có trọng trách lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước trên vùng đất “địa linh nhân kiệt” đã kinh qua hàng nghìn năm văn hiến vẻ vang - vùng đất Thủ đô mở rộng thân yêu của tất thảy chúng ta.”

Quan tâm đặc biệt đến vấn đề đô thị, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cảnh báo nguy cơ mất kiểm soát quy hoạch thành phố bởi các siêu dự án, nhất là khi các siêu dự án về bất động sản sẽ làm tăng mật độ dân số, làm đảo lộn hạ tầng xã hội.

Cho rằng Hà Nội phải đi đầu về văn hoá, theo PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: “Hà Nội phải lấy văn hoá để soi đường phát triển”. An ninh Thủ đô cho biết thêm, liên quan đến vấn đề này, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho rằng việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phải bắt đầu từ trẻ em. TP cần chú trọng các chương trình giáo dục, tạo các sân chơi lành mạnh cho trẻ em.

Đồng tình với ý kiến này, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở QH-KT lưu ý việc xây dựng những công viên tầm cỡ là rất cần thiết; những vườn hoa, sân chơi nhỏ phục vụ từng khu dân cư rất cần được đầu tư sớm...

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến đồng thời cho biết, Thành ủy sẽ xây dựng cơ chế để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong công tác phản biện đối với các chủ trương, chính sách, đề án, dự án của thành phố.

P. Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.