Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức ngay một Trưởng phòng vô cảm với dân

(PLO) - "Những cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy. Vì các anh không bao giờ nghĩ cho người dân, không xứng đáng làm bảo vệ tài nguyên môi trường cho huyện. Không nằm trong quy hoạch mà vẫn để cơ sở sản xuất tồn tại, khu công nghiệp mà nằm giữa khu dân cư” - Bí thư Đinh La Thăng truy vấn Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn.
Bí thư Thăng làm việc huyện Hóc Môn Bí thư Thăng làm việc huyện Hóc Môn

Chiều 19/5, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn về tình hình kinh tế xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và giải quyết những phản ánh của cử tri tại 6 cuộc tiếp xúc của ông và 4 ứng cử viên ĐBQH.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Hóc Môn báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn, Bí thư Đinh La Thăng hỏi ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn về những vấn đề mà người dân bức xúc qua 6 cuộc tiếp xúc cử tri vừa qua. Trong đó nổi cộm lên vấn đề cơ sở sản xuất Tấn Minh (công ty gây ô nhiễm môi trường) trong khu dân cư, vấn đề cấp phép xây dựng, vấn đề về thực phẩm bẩn, vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Long Thạnh...

Trả lời Bí thư Thành ủy, ông Lê Tuấn Tài đưa ra những lời giải thích khá dài dòng, vòng vo, không đi vào nội dung chính. Bí thư Thành ủy ngắt lời: “Anh đi vào câu hỏi đi, thứ nhất, Công ty Tấn Minh đó nằm trong khu dân cư hay trong quy hoạch khu công nghiệp?”. Ông Tài trả lời: “Dạ, trong khu dân cư”.

“Thế tại sao vẫn để tồn tại. Phòng TN&MT làm cái báo cáo là nhiều lần không xử lý được. Riêng Trưởng phòng TN&MT mà làm báo cáo này, tôi đề nghị Huyện ủy chiều nay cách chức ngay. Không thể làm cái báo cáo vô cảm với dân như thế này được. Không nằm trong quy hoạch mà vẫn để cơ sở sản xuất tồn tại. Rồi còn phạt người ta 3 lần, còn đình chỉ 9 tháng. Các anh bảo vệ tài nguyên môi trường như thế à?” Bí thư Thăng bức xúc trước câu trả lời của Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu cách chức ngay một Trưởng phòng vô cảm với dân ảnh 1
Ông Trần Quang Duy - Trưởng phòng TNMT huyện Hoóc Môn

Theo đó, Công ty TNHH Tấn Minh chuyên sản xuất về thép tại ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, hoạt động ngay trong khu dân cư. Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 14-5, khi cử tri phản ánh, Bí thư Thành ủy đã đến kiểm tra và yêu cầu huyện Hóc Môn báo cáo. Tuy nhiên, bản báo cáo dài 4 trang của Phòng TN&MT huyện Hóc Môn được bí thư cho là “quá dài dòng và vô cảm, không đi vào nội dung chính”.

Trả lời trước những đánh giá của Bí thư Thăng, ông Trần Quang Duy, Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn cho hay: “Công ty Tấn Minh nằm trong khu vực dân cư nông thôn. Theo nội dung báo cáo thì Sở TN&MT đã kiểm tra đo độ bụi và kết luận trong ngưỡng cho phép. Chúng tôi có báo cáo kịp thời giám sát, đưa vào danh mục di dời trong 2016. Sở TN&MT cũng báo cáo không đủ cơ sở di dời".

Bí thư Đinh La Thăng nghiêm khắc nói: “Tôi hỏi ông bản thân nhà máy không đủ điều kiện tồn tại thì ông đo cái gì? Báo cáo các ông nói rằng là không có căn cứ để di dời, thế tại sao đã đình chỉ mấy tháng, xử phạt mấy lần. Quan trọng là ở đây không được xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp mà vẫn để tồn tại. Vì đây là đất cư dân sinh sống. Những cán bộ như thế cần phải ra sớm khỏi bộ máy. Vì anh không bao giờ nghĩ cho người dân. Làm 4 trang giấy mà không được tích sự gì cả”. Không đồng tình với cách làm việc của vị lãnh đạo phòng TN&MT, Bí thư Thăng nói “những cán bộ vô cảm với dân cần phải ra sớm khỏi bộ máy”.

Trong buổi tiếp xúc, Bí thư Thăng cũng chất vấn các lãnh đạo các sở như Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Y tế, Sở Lao động TBXH... về những vấn đề tồn tại mà các cử tri phản ánh và tìm ra hướng giải pháp nhằm giải quyết sớm nhất để ổn định đời sống người dân.

Ngọc Tiến - Kim Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...