Bí thư Đinh La Thăng kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào?

(PLO) - Ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã làm việc với UBND huyện Củ Chi để giải quyết các ý kiến cử tri sau các buổi tiếp xúc của ứng viên đại biểu Quốc hội. Trước hàng loạt phản ánh của cử tri, tuy nhiên, sự vào cuộc giải quyết của nhiều Sở ngành thành phố còn theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị phải “làm hết trách nhiệm, làm nhanh, làm kịp thời”.
Bí thư Đinh La Thăng thị sát khu xử lý rác mà cử tri phản ánh ô nhiễm Bí thư Đinh La Thăng thị sát khu xử lý rác mà cử tri phản ánh ô nhiễm

“Bí thư kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào?” là câu hỏi của Bí thư Đinh La Thăng dành cho ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc (QH-KT), về việc liên quan đến khu đô thị Tây Bắc Củ Chi mà ông đã giao cho Sở xử lý từ 3 tháng trước.

Bí thư Thành ủy chất vấn vị lãnh đạo Sở: “Ông trả lời đi, tôi kết luận việc từ 8/2 mà đến ngày 11/5 mấy ông mới họp là sao?”. Trước câu hỏi của người đứng đầu thành phố, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã trả lời rằng mình mới nhậm chức (tháng 1/2016) và thời gian qua còn có kiện toàn nhân sự nên chưa làm kịp. Sau khi nghe câu trả lời của ông Nhã, Bí thư Thăng chất vấn tiếp: “Ông nhậm chức từ tháng 1, tôi giao từ tháng 2 mà ông bảo kiện toàn gì?”.

Trước ý kiến phê bình của Bí thư Thăng, ông Nguyễn Thanh Nhã thừa nhận là có sơ sót, ông cho biết trong thời gian qua các phòng của Sở và huyện có phối hợp nhưng chưa chính thức. Tuy nhiên, theo ý kiến của Chủ tịch huyện Củ Chi thì việc này mới chỉ phối hợp lập đoàn đi thực địa vào tuần trước.

Bí thư Đinh La Thăng kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào? ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng sốt ruột vì sự chậm trễ của cấp dưới

Trước sự chậm trễ, làm việc kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” của Sở QH-KT, Bí thư Thăng phê bình ông Nguyễn Thanh Nhã: “Bí thư Thành ủy kết luận văn bản mà còn làm ăn như thế. Với dân thì sẽ còn thế nào? Kết luận đến nay đã 3 tháng 3 ngày mới xử lý”.

Giám đốc Sở QH-KT cho biết, việc rà soát, điều chỉnh có chậm vì khi quy hoạch thì dân cư thưa thớt, nhưng nay đã có đến 20.000 hộ dân, rất phức tạp, hình thành nhiều khu đô thị nhỏ trong lòng khu đô thị dự kiến. Hơn nữa, quy hoạch này do đơn vị nước ngoài thực hiện tư vấn.

Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Đơn vị nước ngoài thì có am hiểu Việt Nam đâu. Các ông quy hoạch, làm ăn kiểu gì mà từ khi dân cư còn thưa thớt đến nay đã 20.000 hộ dân. Các ông đi ngựa hay đi ô tô?”.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng phải thay đổi tư duy, chấp nhận có đô thị cũ trong lòng đô thị mới. Tiếp đó, Bí thư Thăng ra “tối hậu thư” cho ông Nguyễn Thanh Nhã đến ngày 21/7, phải làm xong toàn bộ việc rà soát điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Củ Chi và các dư án có vấn đề về quy hoạch khác tại Củ Chi, không để chậm trễ, kéo dài.

Lúc sống không ai thẩm định, lúc thẩm định các Mẹ mất hết rồi

Sau khi nghe các lãnh đạo Sở báo cáo việc xử lý các phản ánh mà cử tri tại huyện Củ Chi đã nêu, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao đông – Thương binh và Xã hội báo cáo về việc chậm trễ công nhận danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Lý giải về việc xử lý chậm trễ khiến cử tri bức xúc, ông Lê Minh Tấn cho hay, cả thành phố còn gần 300 hồ sơ chưa được công nhận, không riêng Củ Chi. Ông Thăng đề nghị lãnh đạo Sở nói đúng trọng tâm: “Ông nói nhanh đi, bao giờ thẩm định xong các hồ sơ còn lại?”. Ông Tấn cho biết, đã trình Ban thi đua khen thưởng hơn một tháng trước và đang chờ. Sau đó, Bí thư Thành ủy liền yêu cầu đến cuối tháng 5, Ban thi đua khen thưởng phải trình cho UBND thành phố để trình Trung ương và tổ chức trao vào 2/9.

“Huyện Củ Chi có một cụ còn sống, còn lại mất hết rồi. Lúc người ta sống chẳng ai thẩm định, lúc mất thì cứ thẩm định. Mọi người đã hy sinh như vậy mà mình cứ chậm trễ, làm xong thủ tục thì các cụ đi hết rồi còn đâu. Lỗi này là của các anh đấy”, ông Thăng nói.

Bí thư Đinh La Thăng kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào? ảnh 2
Thật khó lý giải việc chậm trễ thẩm định hồ sơ công nhận Mẹ Việt Nam anh hùng 

Trước hàng loạt phản ánh của cử tri tại huyện Củ Chi, tuy nhiên, sự vào cuộc giải quyết của nhiều Sở ngành thành phố còn theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị phải “làm hết trách nhiệm, làm nhanh, làm kịp thời”. Đồng thời, lãnh đạo huyện cũng phải thay đổi phong cách làm việc, cần phải đeo bám trong việc giải quyết các vấn đề, ví như Sở không làm thì phải lên Thành phố và tất cả phải “làm bằng lương tâm và trách nhiệm”.

Sau buổi làm việc, Bí thư Thăng đã xuống thị sát khu xử lý rác mà trước đó cử tri phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây. Sau đó, ông cũng đã đến thăm trang trại nuôi bò sữa, vựa cá của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Củ Chi.

Ngọc Tiến - Kim Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.