Bí Thư Đinh La Thăng đưa yêu cầu cho ngành Y tế

(PLO) - Sáng 4/3, tại Hội nghị triển khai nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020,  ông Đinh La Thăng đã đưa ra 4 đề nghị để nâng chất lượng khám chữa bệnh của TpHCM.
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng,

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, để nâg cao chất lượng khám chữa bệnh, cần lưu tâm đến một số vấn đề được coi là trọng tâm của ngành y tế.

Thứ nhất cần có các giải pháp đồng bộ trước mắt, lâu dài để dần giảm tải bệnh viện. Theo ông, vì người dân đang rất bức xúc về vấn đề khám chữa bệnh.

Thứ hai nên có các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dịch vụ. Và khi đã có kế hoạch cụ thể thì phải thực hiện quyết liệt hơn.

Thứ ba, cần cải cách thủ tục khám chữa bệnh. Hiện nay thủ tục rất dài dòng, người bệnh rất khó khăn.

Thứ tư là cần tăng cường nâng cao chất lượng quản lý dược, đặc biệt là quản lý việc bán thuốc.

Đánh giá cao mô hình bác sĩ gia đình của Bộ Y tế, Bí thư thành uỷ Đinh La Thăng nhận xét: Đây là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sức khỏe người dân một cách hệ thống và toàn diện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và quan trọng nhất là giảm tải.

Tuy nhiên, ông cho rằng mô hình này sẽ không thể thành công nếu chỉ có ngành y tế tham gia, mà cấp ủy, chính quyền địa phương cũng ần phải vào cuộc và được Chính phủ chỉ đạo.

Bí thư Thành uỷ TP HCM cũng nhận định: Một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì chất lượng khám chữa bệnh cho người dân cũng phải tốt. 

Ông Thăng cũng gợi ý Bộ Y tế nên xem xét sẽ có bao nhiêu phần trăm người dân ở TP HCM và Hà Nội tham gia. Bộ cần đưa ra mục tiêu cụ thể và đồng bộ các giải pháp, hoàn thiện thể chế chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, kiện toàn cơ sở vật chất để triển khai.

Ông Thăng nhấn mạnh, Xây dựng mô hình bác sĩ gia đình là hết sức cần thiết với thành phố. Lãnh đạo thành phố cam kết hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tạo điều kiện triển khai và nhân rộng mô hình.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đến năm 2020 sẽ nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn quốc, thực hiện từng bước theo lộ trình cụ thể. Mục tiêu nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, tiếp tục cho các nhân, gia đình và cộng đồng, tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm tải bệnh viện.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.