Bí thư Đinh La Thăng: “Các anh thử ở cạnh bãi rác một tối xem chịu được không?”

Bí thư Đinh La Thăng hứa sẽ giải quyết tới nơi tới chốn những phản ánh xác đáng của người dân
Bí thư Đinh La Thăng hứa sẽ giải quyết tới nơi tới chốn những phản ánh xác đáng của người dân
(PLO) - Chiều 11/5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), ứng cử viên ĐBQH khóa XIV Đinh La Thăng đã chất vấn và phê bình chủ tịch huyện, sau khi nghe ý kiến cử tri vế vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã gửi gắm nhiều kiến nghị, cũng như mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để tiếp xúc với người dân và đề đạt nguyện vọng của người dân lên Quốc hội.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn, cử tri Đinh Thanh Giảng (ngụ Ấp 5, xã Đông Thạnh) bày tỏ ý kiến cần phải giải tỏa bãi rác Đông Thạnh. Bãi rác này hoạt động từ những năm 80 - 90, đã từ lâu ảnh hưởng xấu đến môi trường. Điều đáng nói là, rác ở các tỉnh khác như Tiền Giang, Bình Dương đổ về, trong khi rác ở Thành phố chưa giải quyết hết. Việc môi trường bị ô nhiễm khiến sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. Thậm chí, trong một gia đình có đến 5 người chết vì bệnh ung thư, còn trường hợp gia đình bị 2 người chết cũng vì căn bệnh quái ác này thì rất nhiều. “Chúng tôi đã đi kêu từ cấp cơ sở đến Trung ương nhưng cũng không được giải quyết. Đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét, giải quyết vấn đề cấp bách này”, cử tri Đinh Thanh Giảng nói.

Vẫn nói về vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh, cử tri Nguyễn Thị Huệ (ngụ ấp 7, xã Đông Thạnh) cho biết bãi rác gây độc hại của dân từ 2000 đến nay. Việc hỗ trợ độc hại cho người dân chỉ 25.000 đồng liệu có đủ để họ mua thuốc chữa bệnh hay không. Trên địa bàn có đến 700 hộ dân, hàng năm số lượng người chết hay chuyển đi thì cắt chế độ, còn những trường hợp sinh ra và lớn lên thì lại không được bổ sung vào, đây là điều bất hợp lý.

Cũng liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Nguyễn Văn Tém (Ấp 5, xã Đông Thạnh, Hóc Môn), cũng cho biết, đây là địa bàn giáp ranh quận 12. Từ ngày Quận 12 tách ra khỏi huyện Hóc Môn thì vấn đề ô nhiễm rạch Cầu Dừa trở nên trầm trọng. Trước đây, dòng chảy con sông này không bị ô nhiễm, nhưng giờ dây dòng nước đen ngòm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Tuy nhiên, từ trước đến giờ chưa có dự án hay việc tiến hành nạo vét nào. Cử tri Nguyễn Văn Tém cũng gửi gắm đến các ứng cử viên ĐBQH mong muốn của người dân là kênh rạch thông thoáng và đắp bờ bao quanh. Để có môi trường trong lành và người dân thành phố đáng sống thì môi trường phải trong lành.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày
Cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày 

Một trong những nội dung được các cử tri quan tâm trong buổi tiếp xúc đó là vấn đề giao thông. Cử tri Cao Văn Quân (ngụ tại ấp 1, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn) phát biểu: “Xã Nhị Bình chúng tôi là xã có rất nhiều sông kênh rạch, đặc biệt là có đê bao quanh sông Sài Gòn dài khoảng 4 km.Tuy nhiên đã thi công hơn 10 năm nhưng không được duy tu nâng cấp. Mùa mưa đến trên mặt đê rất nhiều ổ gà, vũng nước. Những lúc triều cường dâng cao có nhiều đoạn nước lấp ló, đi lại rất khó khăn, có đoạn cửa cống nước còn tràn qua. Tôi kiến nghị các vị ĐBQH có ý kiến để duy tu, nâng cấp đê bao quanh Sài Gòn, đồng thời tiếp tục làm đê bao để phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đời sống cho người dân”.

Cũng tại buổi tiếp xúc với các ứng cử viên ĐBQH, nhiều cử tri đã phát biểu bày tỏ nguyện vọng của người dân về vấn đề nước sạch, quy hoạch treo, vấn đề giáo dục, bảo hiểm xã hội, thu hút đầu tư gắn liền với bảo vệ môi trường, hay việc bảo đảm quyền lợi cho những trường hợp cán bộ không chuyên trách,...

“Dù có trúng cử đại biểu quốc hội hay không thì 5 chương trình hành động vẫn phải thực hiện. Kính mong bà con cô bác giám sát, để những người cán bộ đã hứa phải làm”, ông Đinh La Thăng nói.

Trước những ý kiến của cử tri về vấn đề bãi rác Đông Thạnh và việc ô nhiễm môi trường trên địa bàn, Bí thư Đinh La Thăng đã chất vấn chủ tịch huyện Hóc Môn. Ông Lê Tuấn Tài - Chủ tịch huyện Hóc Môn trả lời rằng phản ánh của người dân về việc nhiều năm ô nhiễm môi trường tại bãi rác Đông Thạnh là có. Huyện cũng đã xuống kiểm tra, khảo sát qua phản ánh người dân, các lần tiếp xúc cử tri và có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét vì liên quan đến Công ty môi trường đô thị Thành phố về việc cấp giấy phép, chôn rác thải y tế,... Hiện UBND huyện vẫn đang kiến nghị lên UBND Thành phố để có hướng giải quyết dứt điểm. Còn về việc ô nhiễm môi trường trên rạch Cầu Dừa, theo ông Lê Tuấn Tài, hiện đang lên dự án nạo vét (dự kiến khoảng 6 tỷ) thực hiện trên đoạn sông dài 4 km.

Trước câu trả lời của vị Chủ tịch huyện, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Bãi rác để thế là không được, đã đề nghị suốt từ năm 2013 đến giờ. Các anh cần bám sát và nhớ trong đầu việc gì dân cần, đây là nợ dân. Trước hết phải phê bình chủ tịch huyện, vì dân vì nước ở đây chứ đâu”. Tiếp đó, Bí thư Thăng cũng yêu cầu sở Tài nguyên Môi trường, Quận 12, huyện Hóc Môn phải tiến hành kiểm tra, báo cáo về vấn đề liên quan đến bãi rác Đông Thạnh, rạch Cầu Dừa kèm theo đó là hướng giải quyết trước ngày 16/5. Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty môi trường đô thị Thành phố làm rõ trách nhiệm của mình. Ngoài ra, Bí thư Đinh La Thăng cũng giao cho Sở Y tế tiến hành khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống quanh khu vực bãi rác Đông Thạnh. “Các anh ở đó một tuổi tối cạnh bãi rác xem chịu được không mà để người dân bao năm phải chịu như vậy”, Bí thư Đinh La Thăng nói với lãnh đạo huyện Hóc Môn.

Kết thúc cuộc tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho biết sẽ tiếp thu và ghi nhận đầy đủ các ý kiến của cử tri gửi tới các ứng cử viên và Quốc hội. Bí thư Đinh La Thăng khẳng định, sẽ làm việc với các sở, ban, ngành và lãnh đạo huyện để giải quyết những vấn đề trên và phân loại những vấn nào giải quyết được ngay trong năm 2016 như: quy hoạch treo, nước sạch, tình trạng cán bộ “sáng cắp ô tô đi chiều cắp ô tô về”,.... Còn những vấn đề khác như: phát triển giao thông,....cần phải có lộ trình, quy hoạch,...

Ngọc Tiến - Phạm Thịnh

Đọc thêm

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút kích hoạt Ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân

Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh Bộ LĐTBXH
(PLVN) -Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Hội nghị ngày 23/7 được coi dấu mốc mới với hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ sẽ được thiết lập.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà Lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 diễn ra vào tháng 12/2023.
(PLVN) - Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tiêu đề “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam”:

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...