Bị thách thức, ông lão 73 giết em trai

(PLO) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, ông lão 73 tuổi đã lấy dao đâm chết em trai cùng mẹ khác cha. Thế nhưng khi ra tòa, ông ta chỉ nhận mình… hơi sai. Trong khi đó, con trai nạn nhân nén nỗi đau mất cha xin HĐXX cho bác mình được hưởng mức án nhẹ nhất cùng lời động viên sẽ thường xuyên thăm nuôi khi bác đi cải tạo.
Bị thách thức, ông lão 73 giết em trai

Đâm chết em trai vì bị thách thức

Người xưa có câu: “Anh em như thể chân tay, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”, nhưng dường như câu nói ấy không được áp dụng với anh em cùng cha khác mẹ của ông lão 73 tuổi ở huyện Quốc Oai (Hà Nội). Bởi trong phút nóng giận, cụ ông đã nhẫn tâm sát hại em rồi bỏ mặc người cùng dòng máu với mình trong cơn hấp hối. Thậm chí tới khi ra trước vành móng ngựa, người gây tội ác tày trời cũng chỉ nhận mình “hơi sai”.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Soi (SN 1944, ở xã Bích Hòa, huyện Quốc Oai) là anh cùng cha khác mẹ với ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1954, cùng địa chỉ trên). Sau khi lấy vợ, sinh con, anh em họ ra ở riêng cho đến ngày nảy sinh mâu thuẫn trong việc tranh chấp mua bán đất của tổ tiên giữa gia đình ông Soi với bà Nguyễn Thị Êm (vợ của ông Thắng, em ruột ông Soi).

Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 21/5/2015, bà Êm nhờ ông Hùng, anh Dũng (con ông Hùng) và một số người khác trong gia đình đến diện tích đất tranh chấp liền kề với nhà ông Soi đập phá tường bao quanh. Thấy vậy, bà Na (vợ ông Soi) đi ra ngăn cản khiến mâu thuẫn xảy ra. Bực tức, gia đình ông Soi trình báo sự việc ra cơ quan công an khiến cha con ông Hùng và nhiều người khác bị khởi tố về tội “Hủy hoại tài sản”. Từ đó gia đình ông Hùng và ông Soi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, nhiều lần cãi chửi nhau.

Thấy con trai bị khởi tố, đi tù, trưa 26/12/2015, ông Hùng đến nhà ông Soi để hỏi cho ra lẽ. Vừa tới cổng, ông Hùng đã lớn tiếng chửi bới gia đình anh trai. Nghe tiếng chửi, cụ ông 73 tuổi đi ra nói với em trai: “thế làm sao”. Đáp lời, ông Hùng bảo: “Sao mày cho thằng Dũng đi tù”. Nhận được câu trả lời: “Đấy là việc của Nhà nước bắt chứ làm sao tao có quyền bắt thằng Dũng đi tù” của anh, ông Hùng tức giận chửi tiếp đồng thời dùng chân đạp vào cổng nhà ông Soi. Thấy vậy, chủ nhà hỏi em: “Mày thích đánh nhau à”. Bị em trai thách thức, ông lão 73 tuổi vao nhà lấy 1 con dao nhọn ra dạy cho ông Hùng bài học. Thấy chồng cầm dao, bà Na chạy theo.

Nhìn thấy anh trai cầm dao đi ra, ông Hùng không bỏ đi mà tiếp tục thách ông Soi đâm mình. Dứt lời, ông Hùng bị chủ nhà đâm một nhát trúng ngực phải. Bị đâm, nạn nhân túm chặt tay đang cầm dao của anh. Thấy cảnh “huynh đệ tương tàn”, bà Na đi tới can ngăn liền bị ông Hùng đạp ngã, ngất xỉu. Sau hành động đó, ông Hùng nhận thêm nhát dao oan nghiệt vào sườn trái. 

Ôm vết thương đi ra xe máy để về nhà, ông Hùng ngã gục xuống đường. Thay vì ra chỗ em trai rồi hô hào hàng xóm đưa đi viện cấp cứu giúp, kẻ đâm em trai đi vào nhà rửa hung khí. Sau đó ông ta ra cơ quan công an đầu thú. Ông Hùng được đưa đi viện cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Hung thủ nhận mình chỉ “hơi sai”

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, thay vì vui vầy bên con cháu, an hưởng tuổi già, ông Soi lại phải hầu tòa, trả giá cho hành vi giết em. Nhìn cái dáng còng còng, nhỏ thó của người đàn ông đầu bạc trắng, chân tay run rẩy của ông cụ, nhiều người dự tòa không khỏi ái ngại. Họ thương ông bao nhiêu thì cũng trách ông bấy nhiêu. Nếu ông biết kiềm chế bản thân thì phiên tòa xử ông ngày hôm nay sẽ không diễn ra.

Để tiện cho việc xét xử, vị chủ tọa cho cháu gái của ông Soi lên ngồi cạnh để nhắc lại các câu hỏi của tòa. Bởi theo lời người thân, cụ ông bị điếc nặng, nghe câu được, câu chăng.

Sau khi đại diện VKSND TP Hà Nội công bố cáo trạng, bị cáo khai lại hành vi, vị chủ tọa hỏi ông Soi: “Ông nhận thức như nào về hành vi của mình”. Đáp lời, cụ ông bảo: “Không ai nghĩ là giết người, chỉ cầm dao dọa thôi. Mình là anh thì thấy mình hơi sai”. “Ông giết một mạng người mà chỉ thấy minh hơi sai à?”, vị chủ tọa lớn tiếng hỏi tiếp. “Lúc đó tôi hơi nóng nảy, hơi sai”, ông Soi tiếp tục thanh minh cho hành động giết em của mình.

Nghe những lời khai trên của người đoạt mạng cha mình những tưởng con trai người đã khuất sẽ giận dữ đòi “mạng đổi mạng” như nhiều vụ giết người khác. Thế nhưng khi được hỏi, anh Dũng chỉ bảo: “Bố tôi thì cũng mất rồi. Bác Soi thì có tuổi rồi”. Sau đó người này một hai xin tòa xem xét, cho bác mình được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình, dòng họ. Có lẽ trong thâm tâm anh vẫn luôn coi ông Soi là bác dù ông là hung thủ giết cha anh. Bởi thế anh Dũng mới xin phép tòa được lên chỗ bác nói vài lời. Được tòa chấp nhận, con trai nạn nhân đến bên bị cáo nói to: “Bác đi cải tạo, chúng cháu cũng đến thăm nuôi đang hoàng. Chúng cháu không bỏ bác đâu”.

Thương người cùng huyết thống với mình bao nhiêu, họ càng trách vợ ông Soi bấy nhiêu. Bởi theo lời trình bày của vợ nạn nhân tại tòa, bà được nhiều hàng xóm cho biết sau khi chồng mình bất tỉnh, bà Na còn cầm dép đánh vào mặt và hô “đánh chết nó đi, ngoài 70 tuổi rồi không phải đi tù đâu”. Nói đến đây vợ nạn nhân ôm mặt khóc nức nở.

Còn con nạn nhân tiếp tục tố bác dâu “cạn tình cạn nghĩa”. Theo lời anh Dũng, sau khi bố anh mất, bà Na không một lần tới thăm hỏi dù họ là anh em, sống gần nhau. Chỉ đến khi được luật sư tư vấn phải mang tiền đến thăm hỏi, có như thế ông Soi mới được giảm nhẹ hình phạt bà Na mới mang 20 triệu đến hỏi thăm. Bị tố như vậy song bà Na chỉ phản bác lời tố cầm dép đánh vào mặt ông Hùng, còn lại bà Na ngồi im lặng.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên ông Soi 18 năm tù tội “Giết người”. Kết thúc phiên tòa, ông lão 72 tuổi bước từng bước khó nhọc theo cán bộ dẫn giải ra xe thùng.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...