Bị sát hại vì... trùng tên

Một cậu bé 14 tuổi thuộc tầng lớp “tiện dân” ở Ấn Độ đã bị bắt cóc và sát hại chỉ vì trùng tên với một thanh niên thuộc tầng lớp cao hơn. Thi thể nạn nhân Neeraj Kumar được phát hiện trong một khu rừng cách thủ phủ bang Uttar Pradesh khoảng 200 km.

Một cậu bé 14 tuổi thuộc tầng lớp “tiện dân” ở Ấn Độ đã bị bắt cóc và sát hại chỉ vì trùng tên với một thanh niên thuộc tầng lớp cao hơn.

Biểu tình phản đối phân biệt đẳng cấp ở Ấn Độ. Ảnh AFP
Biểu tình phản đối phân biệt đẳng cấp ở Ấn Độ. Ảnh AFP

Thi thể nạn nhân Neeraj Kumar được phát hiện trong một khu rừng cách thủ phủ bang Uttar Pradesh khoảng 200 km.

Theo cảnh sát trưởng bang Uttar Pradesh, nạn nhân bị giết hại vì “sự phân biệt đẳng cấp” từ hồi tháng trước nhưng vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng trong vài ngày gần đây.

Kết quả điều tra cho thấy, gia đình của Neeraj Chaudhary, 23 tuổi, vô cùng tức giận khi thấy tên của con trai mình trùng với tên của cậu bé “tiện dân” Neeraj Kumar.

Bản thân con trai của nhà Chaudhary cũng “đã nuôi dưỡng hận thù giống như cha mình và rõ ràng điều này đã thúc giục cậu ta giết chết Neeraj Kumar” – Giám đốc cảnh sát địa phương V.K. Singh Kumar xác nhận và nói thêm rằng nạn nhân đã bị một nhóm thanh niên do Chaudhary cầm đầu bắt cóc và bóp cổ cho đến chết.

Cha của nạn nhân – ông Ram Sumer, một người bán rau - cho biết, khi con trai ông vừa được nhận vào trường tiểu học, ông đã bị cha của Neeraj Chaudhary gọi đến và yêu cầu đổi tên cho con trai vì nó trùng với tên của con trai ông ta. Sumer khi đó nói với người địa chủ giàu có rằng việc đổi tên đã quá muộn vì tên của con đã được ghi trong danh sách của nhà trường.

“Ông ta đã cảnh báo tôi về những hậu quả thảm khốc” – người cha kể với báo chí địa phương. Và gia đình giàu có kia càng tức giận hơn gấp bội khi ông Sumer tiếp tục đặt tên cho một cậu con trai nữa của mình là Dheeraj – trùng với tên của một cậu con trai khác trong gia đình Chaudhary. “Có rất nhiều người đặt cho con những cái tên phổ biến nhưng gia đình Chaudhary không thích điều này vì tôi thuộc đẳng cấp thấp hơn” – ông  Sumer khẳng định.

Cảnh sát đã bắt giữ thủ phạm chính Neeraj Chaudhary và 2  người bạn của hắn và đang tiếp tục truy nã 2 đồng bọn còn lại. Tuy nhiên, gia đình Chaudhary lại khẳng định họ không liên quan đến vụ việc và rằng cảnh sát đang cố tình dựng chuyện về con trai mình.

“Tiện dân” là tầng lớp thấp nhất trong hệ thống phân cấp giai cấp của Ấn Độ, gồm những người sống trong nghèo khổ, tầm thường và làm những công việc được cho là “không sạch sẽ” như thu gom rác…

Chính phủ Ấn Độ trong nhiều năm qua đã tích cực triển khai các biện pháp để giải quyết vấn nạn phân biệt đẳng cấp. Tuy nhiên, trong khi hệ thống luật pháp vẫn chưa được triển khai một cách triệt để thì khoảng 200 triệu người thuộc tầng lớp “tiện dân” Ấn Độ tiếp tục phải chịu đựng những hình thức phân biệt đối xử kinh hoàng.

Hà Dung (theo AFP, Telegraph)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.