Nguyên liệu:
- 500g cá lóc
- 2 quả cà chua; 1/4 dứa; 30g me
- 200g đậu bắp
- 1 cây bạc hà (dọc mùng)
- 2 tép tỏi, 1 củ hành tím
- Gia vị: 40g muối; 30g đường; 40g bột nêm.
- Các loại rau khác như ngò gai, ngổ, giá, ớt đỏ.
Thực hiện:
- Cá lóc làm thịt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 2-3 cm, đem ướp với 1 chút tiêu, hạt nêm, nước mắm khoảng 10 phút.
- Me vắt cho vào 1 chén nước ấm, dầm cho tan thịt me, chắt lấy nước.
- Các loại rau: tước vỏ, cắt khúc bạc hà; cắt nhỏ đậu bắp. Thái múi cau cà chua. Thái lát dứa, rửa sạch.
- Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Đặt một chiếc nồi lớn cùng dầu ăn lên bếp, mở lửa vừa, thả hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp tục cho cá lóc vào, lật đều các mặt đến khi thịt trắng đục. Sau đó, đổ 1.2 lít nước cùng nước me vào rồi thả cà chua, dứa và nêm muối, đường, bột nêm. Cho đậu bắp, bạc hà tiếp tục đun nhỏ lửa. Cuối cùng cho ngổ, ngò gai, giá vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không nên nấu canh quá lâu, sẽ khiến thịt cá bị rã nát.
- Nếu muốn hương vị thêm đậm đà, có thể thay muối bằng nước mắm nhưng nước canh sẽ không được trong đẹp.