Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi tuổi thọ trung bình cao nhất, mà còn là đất nước có tỷ lệ người béo phì thấp nhất trên thế giới. Đặc biệt là phụ nữ nơi đây, họ luôn được đánh giá là có vẻ ngoài trẻ trung, duyên dáng với một thân hình cân đối so với độ tuổi. Dù bước sang tuổi 30, 40 nhưng vóc dáng họ vẫn như gái 18 vậy.
Phụ nữ Nhật dù đã U40, U50 mà vẫn trẻ hoàn toàn do những thói quen khoa học.
Vậy bí quyết gì giúp phụ nữ Nhật Bản sống khỏe mạnh và giữ được sự tươi trẻ lâu như vậy? Hóa ra sự khác biệt đến từ những quy tắc ăn kiêng cơ bản, nhưng lại khác hoàn toàn so với các quốc gia khác:
- Người Nhật ăn kiêng đa dạng thực phẩm, chúng ta lại cắt giảm thực phẩm
- Kết hợp thêm các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn tích mỡ
- Không uống nhiều nước trong bữa cơm
Cụ thể 3 cách người Nhật giảm cân như sau:
1. Người Nhật ăn kiêng đa dạng thực phẩm, chúng ta lại cắt giảm thực phẩm
Khi nhắc đến việc ăn kiêng thì chúng ta thường nghĩ đến việc cắt giảm thực phẩm, phải kiêng món này món kia mới giảm cân được. Ở các nước phương Tây, mọi người ăn kiêng bằng cách cắt giảm đi một nhóm thực phẩm và tập trung ăn một nhóm khác, ví dụ như hạn chế tiêu thụ tinh bột và tăng cường protein.
Phụ nữ Nhật ăn đa dạng các loại thực phẩm chứ không hề kiêng khem nhiều.
Tuy nhiên cách làm này lại hiếm khi được ứng dụng tại Nhật. Phụ nữ xứ Phù Tang luôn lựa chọn những phương pháp giảm cân giúp duy trì sức khỏe, tuy có xuống cân chậm một chút nhưng lại đảm bảo giữ hình thể lâu dài. Những bữa cơm của họ chú trọng chất lượng hơn số lượng, luôn lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất và ăn thật nhiều.
Bên cạnh sushi, chế độ ăn kiêng của người Nhật còn ưa chuộng các món chế biến từ cá, rau xanh, rong biển, đậu nành, trái cây, gạo và trà xanh. Những thực phẩm này tốt cho sức khỏe mà lại không chứa nhiều calo, đôi lúc có thể thoải mái ăn nhiều một chút mà chẳng sợ mập lên. Đặc biệt thực đơn của họ không hề xuất hiện đồ ăn vặt và các món ngọt nhiều.
2. Kết hợp thêm các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn tích mỡ
Người Nhật rất quan tâm đến những phương pháp kết hợp thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa. Lấy ví dụ, khi mâm cơm có thịt thì họ luôn phải ăn kèm với một món đồ lên men tự nhiên như súp miso, natto… Lý do là vì những loại thực phẩm này cung cấp lợi khuẩn thúc đẩy hệ tiêu hóa, giúp cơ thể chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng chứ không tích tụ lại.
Người Nhật thích ăn các loại đồ lên men vì chúng hỗ trợ tiêu hóa cực tốt.
Ngay cả khi phụ nữ Nhật ăn những món chiên dầu, đồ nhiều kem bơ hoặc protein động vật khó tiêu hóa… thì họ cũng không quá bận tâm chuyện béo lên. Bởi vì bất cứ lúc nào họ cũng phải kết hợp thêm rau xanh, đồ lên men chứ không bao giờ ăn đơn thuần 1 món như phương Tây.
3. Không uống nhiều nước trong bữa cơm
Khi đến các nhà hàng Nhật, nếu để ý kỹ thì bạn chỉ được họ phục vụ 1 cốc nước hoặc trà rất nhỏ. Theo truyền thống của người Nhật, uống nước nhiều trong bữa ăn sẽ làm dịch vị dạ dày bị loãng ra và giảm hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa. Lúc này thức ăn sẽ bị tiêu hóa chậm hơn và làm tăng lượng insulin trong cơ thể, cuối cùng là gây tích mỡ bụng.
Nếu để ý kỹ, người Nhật chỉ để một cốc nước nhỏ chứ không bao giờ uống nhiều.
Đây cũng là câu trả lời hợp lý nhất cho việc uống nước khi ăn sẽ làm bụng to, béo phì sớm. Để khắc phục tình trạng khát nước trong bữa cơm, chị em nên lựa chọn những thực phẩm nhiều nước như canh súp, rau củ… vì chúng vừa rẻ vừa ít calo nên không phải lo mập lên. Hoặc nếu cần phải dùng nước thì nên hạn chế, nhấp một ngụm nhỏ là vừa phải.
Ngoài ăn uống, phụ nữ Nhật cũng thường làm những việc sau để nâng cao tuổi thọ
- Họ chú trọng việc ngủ nghỉ điều độ, không để bản thân rơi vào stress quá lâu, đặc biệt là không thức khuya dù công việc có bận đến mấy.
- Họ tập thể dục vừa phải bằng cách đi bộ dậy sớm hàng ngày. Điều này giúp tăng cường nguồn vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời, cải thiện chức năng xương khớp và phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.