Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghệ An là miền địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có nhiều thí sinh đạt điểm cao và là thủ khoa toàn quốc.
Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng

Niềm vui “kép” của nữ thủ khoa khối C

Nghệ An xưa nay được biết đến là mảnh đất hiếu học với nhiều tấm gương học giỏi. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, mảnh đất hiếu học này tiếp tục ghi danh những thủ khoa mới. Trong đó, thành tích nổi bật là nữ sinh Đinh Thị Kim Ngân - lớp 12C3 - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Với điểm 3 môn thành phần gồm: Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 10 và Địa lý 9,75, Ngân là thủ khoa khối C toàn quốc.

Ngày nhận được kết quả trên, Ngân dường như vỡ òa vì hạnh phúc. Trong ba môn thi này, điểm 10 môn Lịch sử là kết quả khiến Ngân bất ngờ nhất vì đây không phải là môn chuyên của em. Khi được hỏi về bí quyết để đạt được điểm tuyệt đối môn “khó nhằn” này, Ngân chia sẻ: “Môn học nào cũng cần phương pháp, sơ đồ tư duy khoa học để nắm kiến thức vững chắc.

Nhưng với Lịch sử, em có may mắn khi được cô giáo truyền lửa, truyền cảm hứng. Trong bài giảng, cô thường kể nhiều câu chuyện gắn với sự kiện, giai đoạn lịch sử, đã ngấm vào trong đầu em. Và khi làm bài, nhớ đến câu chuyện đó, em sẽ cùng lúc nhớ đến sự kiện, dấu mốc lịch sử đi cùng”.

9,5 điểm môn Ngữ văn cũng là một kết quả ngoài sự mong đợi đối với nữ thủ khoa. Ngân bật mí: việc học văn với em rất nhẹ nhàng, không chăm luyện đề như các môn trắc nghiệm. Nhưng em nắm kiến thức cơ bản và đọc thêm rất nhiều sách. Vì vậy, vốn từ, khả năng cảm thụ văn chương đến với em một cách tự nhiên. Ngân cũng biết đưa những vấn đề thời sự của đất nước như dịch COVID-19, sự xung phong lên đường của các y bác sỹ để với vùng dịch để bài viết sinh động hơn.

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học ảnh 1

Em Đinh Thị Kim Ngân.

Với môn Địa lý, là môn chuyên (Ngân từng đạt giải Ba – học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý năm lớp 11 và giải Nhì Quốc gia năm lớp 12) vì vậy đạt 9,75 điểm đối với em có chút tiếc nuối. Theo Ngân, việc ôn tập thi học sinh giỏi quốc gia khác với thi tốt nghiệp THPT. Một bên là học chuyên sâu và thi với hình thức tự luận, cần sự phân tích, tổng hợp, so sánh trong hệ thống kiến thức.

Còn thi tốt nghiệp, lại là hình thức trắc nghiệm. Có những câu hỏi phải đưa ra lựa chọn giữa đáp án đúng với đáp án đúng, đầy đủ hơn, chính xác. Và em bị sai mất 1 câu vào trường hợp như vậy. Tuy nhiên, nữ sinh bằng lòng với kết quả trên. Bởi em quan niệm: “Trong học tập và cả cuộc sống, không tránh khỏi sai sót. Quan trọng là từ những sai sót đó mình rút kinh nghiệm để tiếp tục vươn lên, phấn đấu”.

Trong ngày nhận tin mình là thủ khoa khối C toàn quốc, cũng là ngày đặc biệt đối với Kim Ngân khi nữ sinh này chính thức bước vào hàng ngũ của Đảng. Vì thế, Ngân dậy từ 5h sáng, bắt xe buýt vượt hơn 80 km từ thị xã Hoàng Mai vào TP Vinh để tham dự kết nạp Đảng viên mới tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Chính thức kết nạp Đảng khi tròn 18 tuổi, trong bộ áo dài trắng, nữ sinh cười tươi rạng rỡ bên thầy cô giáo và bạn bè trong ngày nhận được niềm vui “kép”. Đây là phần thưởng xứng đáng cho em sau những phấn đấu, nỗ lực trong học tập rèn luyện.

Với số điểm 29,25, Ngân đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Luật Hà Nội, ngành Luật Kinh tế. Ngân chia sẻ bản thân là người thích sự rõ ràng, logic và mong muốn được làm việc về mảng pháp chế doanh nghiệp nên đăng ký vào ngành đó. “Kết quả này mới chỉ là khởi đầu, em sẽ tiếp tục nỗ lực để trở thành một sinh viên giỏi, một Đảng viên trẻ xung kích, gương mẫu”, nữ sinh xứ Nghệ bày tỏ.

Quyết thi lại để thực hiện đam mê

Trong danh sách những thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa và á khoa năm nay của Nghệ An, Nguyễn Thúy An là một thí sinh đặc biệt bởi em thuộc diện thí sinh tự do. Tuy nhiên, với 29,55 điểm (Toán: 9,8 điểm, Hóa học: 10 điểm, Sinh học: 9,75 điểm) kết quả của An khiến nhiều bạn bè nể phục. Ngoài danh hiệu thủ khoa khối B toàn tỉnh Nghệ An, An cũng lọt vào top 5 những thí sinh có điểm khối B cao nhất cả nước.

Thúy An từng là học sinh lớp 12A5 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và là một học sinh chuyên Sinh. Như nhiều học sinh trường chuyên khác, xuất phát điểm của An khá thuận lợi khi cấp 2 từng được học tại ngôi trường có chất lượng hàng đầu ở thành phố Vinh. 3 năm học ở trường Phan, An cũng đã từng đạt học sinh giỏi tỉnh môn Sinh học.

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học ảnh 2

Nguyễn Thúy An học sinh chuyên Sinh THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) thủ khoa khối B.

Với kết quả học khá tốt, tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, An có thành tích khá cao với 26,6 điểm (Toán: 9,6 điểm, Hóa học: 8,75 điểm, Sinh học: 8,25 điểm). Điểm số này cũng giúp An có nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học lớn của cả nước. Tuy nhiên, ngôi trường mà An yêu thích nhất là Trường Đại học Y Hà Nội thì chỉ đủ điểm trúng tuyển vào ngành y học cổ truyền, trong khi ước mơ của An là vào Y đa khoa. Nữ sinh này nuôi ước mơ được khoác trên mình chiếc áo trắng đơn giản vì từ ngày nhỏ được xem các phim về ngành Y. Lớn lên, An có suy nghĩ chín chắn hơn nên muốn được trở thành bác sỹ để cứu người.

Không thành công ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, giấc mơ của An dường như đã khép lại. Bản thân An cũng đã từng rất nhiều lần đắn đo và đặt câu hỏi liệu nên đi học đại học cho “giống bạn giống bè” hay là đi thi lại, còn lựa chọn ở nhà, có nghĩa là mang danh “trượt đại học”. Nhưng khi được chị gái động viên, An đã quyết tâm thi lại để thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình.

Điều mọi người ngạc nhiên là thay vì ôn thi ở thành phố Vinh, gần nhà thì An lại ngược lên huyện Thanh Chương (Nghệ An), đăng ký vào một lò luyện thi ở một xã khá xa thị trấn. Một năm ròng rã ôn thi, An chọn sống xa nhà, thuê trọ và học tập, sinh hoạt cùng với các thí sinh thi trượt khác. Những ngày đầu ôn thi, mỗi ngày chỉ học từ một đến hai buổi, buổi tối về nhà trọ tự học, An không tránh khỏi những lúc tủi thân khi bạn bè đều đã nhập học ở các ngôi trường khác nhau.

Từ khi quyết định thi lại, An cũng đã phải lên một kế hoạch học tập rõ ràng và trước tiên là khắc phục lại những điểm yếu của chính bản thân ở các môn học, đặc biệt là Hóa học và Sinh học. Thời điểm gần thi, thành phố Vinh bất ngờ bùng phát lại dịch COVID-19. Bản thân An do đăng ký thi tại điểm thi Trường THPT Thanh Chương 1 nên trước đêm phong tỏa thành phố theo Chỉ thị 16, An lên Thanh Chương vào giữa đêm. Từ đó, đến khi kỳ thi chính thức diễn ra An tiếp tục tự ôn thi và tự đi thi một mình.

Lần thứ 2 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, An cho biết khá thoải mái. Tuy vậy, áp lực của An đối với kỳ thi này vẫn khá nặng nề. Qua ba môn thi, điều An tiếc nuối nhất là môn Sinh học bởi câu cuối cùng em làm xong và giải đúng nhưng vì hết giờ nên không kịp chép kết quả. Còn lại, các môn thi khác, điểm tự chấm của An sát với điểm thi chính thức. Và An đã đạt được kết quả tốt khi trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Nghệ An, lọt vào tốp 5 khối B toàn quốc. Với kết quả nổi bật này, An đã chạm gần với giấc mơ của mình và em tự tin sẽ trúng tuyển vào Nguyện vọng 1, ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội.

Câu chuyện sau mỗi mùa thi, học trò xứ Nghệ lại được nêu danh trên các bảng vàng dường như đã không còn xa lạ nữa. Và bản thân những người dân của vùng quê được mệnh danh là “cá gỗ” cũng thấy tự hào khi đọc được dòng cảm xúc, những lời chia sẻ đầy mến phục của nhiều người trên cả nước về vùng quê hiếu học.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh và Chiến lược phát triển Khu công nghiệp thông minh, bền vững

Giai đoạn 2021 – 2026 sẽ là mốc phát triển vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Trong chiến lược phát triển kinh tế tầm nhìn 2030, tỉnh Quảng Ninh với tiềm lực sẵn có như một bông hoa đang độ nở rộ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc phát triển các khu công nghệp thu hút nhà đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế vừa thần tốc vừa bền vững là sự cân bằng thông minh giữa hai yếu tố không thể thiếu là con người và thiên nhiên, môi trường.

Chuyện về Trương Đình Hoàng – "Nam vương Boxing" của Việt Nam

Trương Đình Hoàng giành chức vô địch cho lịch sử Quyền anh Việt Nam.
(PLVN) - Trương Đình Hoàng là một vận động viên Boxing người Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình làm nông, không có ai học võ thuật. Anh đến với Wushu từ năm 12 tuổi, nhưng định mệnh đã đưa anh đến với con đường Boxing và trở thành ông “vua” trong làng Boxing Việt Nam.

Tuyệt sắc Bình Liêu

Tuyệt sắc Bình Liêu
(PLVN) - Nằm cách thủ đô Hà Nội 270Km, cách thành phố Hạ Long thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh 108km, mấy năm gần đây huyện biên giới Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh nổi lên như một địa chỉ du lịch sinh thái, du lịch phượt hút khách.

Siết livestream, kiếm tiền trên Youtube, Facebook: Ảnh hưởng như thế nào đến các nhà mạng xã hội?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã dự thảo một số quy định này được coi là siết chặt quản lý với các hoạt động livestream, kiếm tiền trên mạng xã hội, buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ những quy định của Việt Nam. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì một số cá nhân, doanh nghiệp liên quan lại bày tỏ sự không đồng tình.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.
(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

“Chắp cánh” cho nhãn lồng Hưng Yên vươn ra thị trường thế giới

Nhãn lồng Hưng Yên nức tiếng thơm ngon từ bao đời!
(PLVN) - Hưng Yên cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận cơ hội kinh doanh và tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhãn lồng và nông sản, đặc biệt, với các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Úc và Trung Quốc.