Bí quyết của những người mẹ có con đỗ đạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Học tập của các con có cả quá trình rèn luyện, kiên nhẫn của phụ huynh. Và lối đi của những người mẹ có con đỗ đạt có gì khác biệt?

Rèn thói quen tốt từ nhỏ

Chị Phan Thị Kiều Diễm đang là bác sĩ một phòng khám tư nhân ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Con gái chị là Lê Diễm Châu sinh năm 2003, đang học tại Trường Đại học Texas Christian University (thuộc bang Texas) Mỹ. Chị chia sẻ một trong những cách dạy con của chị là rèn cho con có tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Bí quyết của những người mẹ có con đỗ đạt ảnh 1

Chị Phan Thị Kiều Diễm và con gái.

Gần mười năm trước, chị và chồng thường xuyên đi làm đến tối muộn, trường gần nhà nên bé Châu và em trai đã tự đi học, tự về. Chị dạy các con phải tự xử lý được những vấn đề của riêng mình, như phải làm sao khi hỏng xe, khi qua đường...

Dần dần, bản thân Diễm Châu và em trai đều có thể tự lập trong chính cuộc sống của mình. Từ đó, con gái chị luôn có lối đi riêng cho mình, dù bố mẹ đều làm trong ngành Y, nhưng con chị vẫn chọn theo học ngành Xã hội.

Chị Bích Phương có con là em Nguyễn Ngọc Lễ đạt ba điểm 10 môn Toán – Lý – Hóa trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2022 cũng chia sẻ, vợ chồng chị có 3 người con. Ngay từ khi các con còn nhỏ, vợ chồng chị đã có những quy định riêng tạo cho con những thói quen tốt.

Theo chị Phương, trẻ nhỏ được rèn luyện thói quen tốt, khi lớn lên sẽ dễ dàng đi vào khuôn khổ. Đối với chị, bố mẹ chính là tấm gương cho con cái noi theo. Từ khi còn nhỏ, các con chị đã hình thành thói quen ngồi vào bàn học vào lúc 7h tối. Để các con tự giác, chính bố mẹ cũng phải tuân theo các quy định đã đề ra, bản thân anh chị cũng không xem ti vi sau 7h tối.

Theo chị Phương, giai đoạn tiểu học, nhất là những lớp đầu cấp, trẻ nhỏ chưa thể tự học một mình hiệu quả được. Nên từ lớp 1 đến lớp 3, mỗi tối bố hoặc mẹ sẽ cùng ngồi học với con, vừa ôn bài cũ vừa xem bài hôm sau. Khi con hình thành thói quen tự học và học tập chủ động hơn, không sợ học và cũng không thấy có áp lực học tập. Đến lớp 4, 5 con có thể học một cách tự giác theo thời gian biểu, chỉ khi gặp bài tập thật khó mới nhờ bố mẹ chỉ dẫn.

Không chỉ Ngọc Lễ mà cả hai con gái của chị đều tự giác trong học tập. Việc tự học cũng giúp con cái phát hiện được đam mê của mình. Ngay từ khi con học tiểu học, chị Phương đã biết được Lễ đam mê môn Toán. Lên đến cấp 2, cấp 3, Lễ học Toán với niềm say mê, thích thú cho tới tận bây giờ.

Bí quyết của những người mẹ có con đỗ đạt ảnh 2

Chị Phương và con trai.

Vừa là phụ huynh, vừa là bạn

Chị Nguyễn Thanh Hương – mẹ của Phạm Nguyễn Minh Tuấn, học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học năm 2022, cho rằng, cách để giúp đỡ con phát triển tốt nhất đó là tôn trọng con. Trong gia đình, chị không bao giờ coi con như một đứa trẻ, chị luôn dạy cho Tuấn cách tự lập, tự học, để từ đó Tuấn sẽ đưa ra được quyết định riêng cho cuộc đời của mình.

Khi nói chuyện với con, chị muốn mình và các con như những người bạn. Chị cho rằng: “Giao tiếp chính là một cách cho tôi hiểu con muốn gì. Con đang gặp khó khăn ra sao, để tôi có thể hỗ trợ các cháu”.

Là một người mẹ có hai con trai đều đang ở lứa tuổi đi học, chị hiểu rằng, các cháu có rất nhiều vấn đề. Có thể là học tập, tình cảm, mối quan hệ với bạn bè. Nhưng ở độ tuổi này, các cháu thường ngại chia sẻ với bố mẹ. Vì vậy, nếu không trở thành một người bạn, đồng hành, thấu hiểu và tin tưởng các cháu thì mẹ và các con sẽ ngày càng xa cách, không biết sẽ “mất” các con lúc nào.

Ngay cả khi con trai lớn của chị Hương đã thành công với bộ môn Hóa học, chị cũng không hề định hướng cậu con thứ hai đi theo con đường của anh trai. Vì vậy, khi con trai thứ hai quyết tâm thi vào chuyên Hóa, chị đã khuyên: “Con không cần phải giống như anh trai, con chỉ cần là chính mình!”. Nhưng cậu con út của chị vẫn đi theo con đường Hóa học. Hiện tại, em đã đỗ vào chuyên Hóa Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Chị Kiều Diễm cũng là một người mẹ luôn muốn đồng hành trên chặng đường trưởng thành của con cái. Chị cho biết, việc bất đồng quan điểm giữa bố mẹ và con cái là không thể tránh khỏi. Sự khác biệt giữa thế hệ xưa và nay, khi các bạn được tiếp xúc nhiều luồng thông tin mới, bản thân trẻ sẽ khao khát được bộc lộ cái tôi cá nhân.

Chị tâm sự: “Tôi vừa phải làm bạn, vừa phải làm cha mẹ với con cái”. Có đôi lúc, không chỉ đồng hành, dõi theo con, cha mẹ còn phải can thiệp những khi cần thiết. “Tôi muốn con trải qua những vấn đề của mình một cách nhẹ nhàng nhất mà vẫn lưu giữ được những kí ức tươi đẹp tuổi học trò” – chị Diễm cho biết.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.