Bị Mỹ từ chối F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay 'diệt mọi mục tiêu' của Nga?

(PLVN) - Theo ông Victor Nadein-Rayevsky - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga nếu không mua được máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm mua loại máy bay chiến đấu thay thế cho F-35 nếu Mỹ từ chối cung cấp máy bay này cho Ankara vì việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, hãng tin Sputnik ngày 18/7 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Chavusoglu cho biết.

Theo ông Victor Nadein-Rayevsky - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Theo vị chuyên gia này, một thương vụ như vậy là hoàn toàn có thể vì máy bay của Nga rẻ hơn khoảng 30% so với máy bay của Mỹ. 

Bên cạnh đó, máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là máy bay thuộc thế hệ mới nhất, không thua kém gì máy bay F-35 của Mỹ, đặc biệt là khi máy bay F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm.

Ngoài ra, việc hợp tác với Nga cũng có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Nga cung cấp các khoản vay, lại có thỏa thuận về S-400 đã được ký kết với nước này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 17/7 xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của NATO sau khi Ankara vẫn quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bất chấp cảnh báo từ các đồng minh phương Tây.

Thông báo của Mỹ được đưa ra 5 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận chuyển giao hệ thống tên lửa của Nga, bất chấp những cảnh báo suốt 2 năm qua của Mỹ và các đồng minh NATO khác rằng các hệ thống này có thể làm xáo trộn mối quan hệ của họ.

Hành động của Mỹ sẽ ngăn chặn hoạt động của một số nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất các bộ phận và linh kiện cho máy bay F-35 cũng như kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mua khoảng 100 máy bay chiến đấu tối tân này.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga Sergei Chemezov cũng cho biết, Nga đã sẵn sàng nghiên cứu việc cung cấp các máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 của Nga. Giới chức Nga khẳng định máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu bao gồm cả trên không, mặt đất và mặt nước. 

Máy bay này có lớp phủ tàng hình, mang theo vũ khí bên trong và có tốc độ bay siêu thanh, tức hơn vận tốc âm thanh.

So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Máy bay có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh. Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật. “Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.