Bí mật từ nhật ký của bin Laden

Bin Laden từng chỉ đạo mạng lưới khủng bố Al Qaeda tấn công các thành phố nhỏ hơn New York, mục tiêu là các đoàn tàu hỏa hoặc máy bay. Trên tất cả, trùm khủng bố này muốn giết chết càng nhiều người Mỹ càng tốt trong mỗi vụ tấn công của Al Qaeda.

Bin Laden điều hành Al Qaeda như thế nào? (Kỳ 1): Bí mật từ nhật ký của Bin Laden

Bin Laden từng chỉ đạo mạng lưới khủng bố Al Qaeda tấn công các thành phố nhỏ hơn New York, mục tiêu là các đoàn tàu hỏa hoặc máy bay. Trên tất cả, trùm khủng bố này muốn giết chết càng nhiều người Mỹ càng tốt trong mỗi vụ tấn công của Al Qaeda.

Bí mật từ nhật ký của bin Laden
Trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Theo các quan chức Mỹ, nhật ký của trùm khủng bố Osama bin Laden và những tài liệu khác thu được sau vụ đột kích tuần trước tại Abbottabad, Pakistan tiết lộ thông tin cho thấy, mặc dù bản thân ẩn náu rất kỹ trong “hang ổ” của mình và tổ chức khủng bố Al Qaeda thì bị đánh tơi tả khắp nơi trên thế giới, Bin Laden vẫn ép các thuộc hạ tìm kiếm những cách thức mới để tấn công nước Mỹ.

Mặc dù bin Laden đã không bị phát hiện trong nhiều năm và Al Qaeda dường như bị suy yếu, trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất chưa bao giờ mất quyền kiểm soát mạng lưới khủng bố hoạt động trên khắp thế giới của hắn, các quan chức Mỹ hôm 11/5 cho biết. Nhật ký viết tay và một loạt tài liệu khác chứa trong các file trên máy tính của  của bin Laden tiết lộ rằng, có sự nhúng tay của ông trùm này trong mỗi mối đe dọa lớn nào của Al Qaeda gần đây, trong đó gồm cả các âm mưu tấn công tại châu Âu hồi năm ngoái nhằm vào khách du lịch và nhiều sứ quán.

Hai quan chức Mỹ tiết lộ thông tin với hãng tin AP song phải giấu tên vì họ không được phép công bố về những thứ được tìm thấy tại nơi ẩn náu của Bin Laden. Các nhà phân tích vẫn đang tiếp tục xem xét các tài liệu thu được. Thông tin này làm thay đổi suy nghĩ trước đây của Chính phủ Mỹ về bin Laden, theo đó trong suốt nhiều năm lẩn trốn ông trùm này gần như chỉ đóng vai trò là thủ lĩnh tinh thần, mà không kiểm soát các hoạt động của tổ chức do bin Laden lập ra.

Thay vào đó, từ “hang ổ” được xây dựng kiên cố của mình tại Pakistan, bin Laden vẫn liên lạc thường xuyên với các chi nhánh của Al Qaeda khắp nơi trên thế giới, gồm cả chi nhánh ở Yemen mà thời gian gần đây nổi lên như mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ, các tài liệu cho biết. 

Cho tới thời điểm này, mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy bin Laden trực tiếp điều hành âm mưu đánh bom một chiếc máy bay của Mỹ có hành trình đến Detroit vào ngày Giáng sinh năm 2009 hay vụ tấn công hụt hai máy bay vận tải có hành trình tới Chicago và Philadelphia. Tuy nhiên, người ta vẫn thấy rõ một số dấu ấn của bin Laden trong các vụ này.

Các thông điệp mà trùm khủng bố gửi các thuộc hạ của bin Laden cũng cho thấy, bin Laden biết rõ những nỗ lực chống khủng bố của Mỹ và dạy cho các các thuộc hạ cách hoạt động sao cho an toàn. Trong các thư tay của bin Laden, bin Laden dặn dò các thuộc hạ rằng không chỉ hạn chế các vụ tấn công ở thành phố New York, mà nên nghĩ tới các khu vực khác như Los Angeles hoặc các thành phố nhỏ hơn. Bin Laden còn chỉ thị thêm: Hãy mở rộng phạm vi các mục tiêu.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder vừa tuyên bố, cuộc đột kích của đội đặc nhiệm Mỹ vào hang ổ của Osama bin Laden và tiêu diệt trùm khủng bố này “không phải là một vụ ám sát”. Theo ông Holder, chiến dịch này mang theo “nhiệm vụ tiêu diệt hoặc bắt sống” tên trùm và rằng sự đầu hàng của bin Laden có thể được chấp nhận nếu nó xảy ra. (BBC)

Đặc biệt, một trong những âm mưu khủng khiếp của Bin Laden là tính toán phải giết chết bao nhiêu người Mỹ để ép Mỹ rút khỏi Ả rập. Bin Laden kết luận rằng, các vụ tấn công rải rác kể từ sau vụ 11/9/2001 là chưa đủ. Bin Laden nói với các môn đệ của mình rằng, chỉ khi số thi thể đếm tới hàng nghìn, giống như quy mô các vụ tấn công 11/9/2001, thì mới làm thay đổi được chính sách của Mỹ. Ngoài ra, các quan chức cho hay, Bin Laden còn tính toán các cách cài cắm những người bất đồng chính kiến tại Washinton và khiến cho nội bộ các chính trị gia Mỹ bất đồng.

Kể từ hôm trùm bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, câu hỏi về việc ông trùm này điều hành mạng lưới Al Qaeda như thế nào vẫn còn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, thực tế bin Laden điều hành mạng lưới theo cách “truyền thống” như thời trước khi có Internet.

Các quan chức Mỹ cho rằng, những thông tin liên lạc được chuyển đi qua những thiết bị lưu trữ dùng cho máy tính được gọi là đĩa flash. Những thiết bị này được gửi tới “hang ổ” của Bin Laden qua người đưa thư, một quy trình chậm nhưng đặc biệt khó phát hiện.

Khi phân tích sơ bộ khoảng 100 đĩa flash và 5 chiếc máy tính mà đội đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ thu được sau khi tiêu diệt bin Laden, các quan chức tình báo Mỹ cho tới nay vẫn chưa xác định được bất kỳ mục tiêu đã lên kế hoạch hay âm mưu nào của Al Qaeda. Tuần trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa Mỹ đã lên tiếng cảnh báo với những người thực thi pháp luật trên toàn quốc về những vụ tấn công có thể xảy ra nhắm vào tàu hỏa, song cho tới nay các quan chức Mỹ cho biết chưa phát hiện thấy có âm mưu rõ ràng nào.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bin Laden có khả năng phối hợp đồng thời các vụ tấn công do nhiều chi nhánh của Al Qaeda thực hiện tại Pakistan, Yemen, Algeria, Iraq và Somalia.

Các tài liệu của bin Laden cũng chưa chứng minh được có bao nhiêu chi nhánh của mạng lưới Al Qaeda tuân theo chỉ thị của ông trùm. Chẳng hạn, nhóm ở Yemen đã từng thực hiện các vụ tấn công quy mô nhỏ mà các tài liệu viết tay của bin Laden đánh giá là không thành công. Chi nhánh Yemen còn được cho là đã “vượt mặt” chỉ đạo từ “trung ương” để trở thành chi nhánh đứng đầu của Al Qaeda trong việc gây quỹ, tuyên truyền và vũ khí chiến lược.

(Còn tiếp)

Kỳ II: Người đưa tin của Bin Laden – con dao hai lưỡi?

Quang Minh (Theo AP, WP)