Bí mật những bàn tiệc tại Điện Elysée qua các đời tổng thống Pháp

(PLVN) - Những tình tiết trong cuốn sách có tên “A la table des Présidents” (Bàn tiệc qua các đời tổng thống) vừa đượcđầu bếp lừng danh của Điện Elysée Guillaume Gomez xuất bản đã tiết lộ nhiều tình tiết thú vị liên quan đến bàn tiệc đãi khách của các đời tổng thống Pháp.
Điện Elysée Guillaume Gomez dinh Tổng thống Pháp. Điện Elysée Guillaume Gomez dinh Tổng thống Pháp.

Những câu chuyện chốn “hậu cung”

Vào thế kỷ 19, Charles Maurice de Talleyrand Périgord - một nhà ngoại giao và là chính trị gia lớn dưới thời Hoàng đế Napoleon -từng khẳng định: “Để thành công, một nhà ngoại giao cần có đầu bếp giỏi”. Với bản thân Talleyrand, “chìa khóa” giúpônggiữ vững được sự nghiệp qua nhiều triều đại của Pháp chính là Antonin Careme (1784-1337). Ngườinày khi còn sống đã được mệnh danh là “vua của những đầu bếp”, đầu bếp của các vua chúa,là người mở đường đưa nghệ thuật ẩm thực của Pháp ra với thế giới.

Cong với Guillaume Gomez, quan điểm“người ta bị chia rẽ vì quan điểm chính trị nhưng lại luôn đoàn kết chung quanh một bàn ăn”, và “thời nào cũng vậy, ở mọi cấp bậctừ vua quan đến hạng bình dân, một bữa ăn ngon, một bàn tiệc đẹp mắt luôn là nhịp cầu nối mọi người với nhau” đã theo ông từ khi bước chân vào phục vụ trong nhà bếp củaPhủ Tổng thống, ông rất hãnh diện và cố gắng tiếp bước trên con đường mà Antonin Careme đã khai mở.

Trong cuốn sách vừa được xuất bản, đầu bếp Gomez tiết lộ một số câu chuyện thú vị ở hậu cung trong Phủ Tổng thống Pháp, nhất là trong nhà bếp của Điện Elysée, ví dụ như cung cách tiếp khách của cựu Đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac: “Bà Chirac có những đòi hỏi rất cao mỗi lần Điện Elysée tiếp khách. Bà xem đây là một hoạt động hết sức quan trọng. Bàn ăn phải thật hoàn hảo từ nghệ thuật trưng bày đến thực đơn”. 

Bí mật những bàn tiệc tại Điện Elysée qua các đời tổng thống Pháp ảnh 1
 Trang hoàng xa xỉ bên trong Điện Elysée. 

Gần như mỗi món được đầu bếp Guillaume Gomez giới thiệu trong cuốn sách đều đi kèm với một vài giai thoại. Ví dụ, trên bàn tiệc năm 1961,Tổng thống PhápCharles de Gaulle đãi người đồng cấp Mỹ John F.Kennedy món Velouté Sultane - món ăn đến nay vẫn được xem như một “viên ngọc quý” trong số hàng ngàn thực đơn được lưu trữ tại Thư viện quốc gia Pháp. 

Trong bữa tiệc ngày 31/5/1961 đó, một phần tương lai của nhân loại ít nhiều đã được “đặt lên bàn tiệc”. Bởi, Paris là chặng dừng trước khi Tổng thống Kennedy sang Vienna dự cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Liên Xô Nikita Krushchev, điểm khởi đầu cho giai đoạn “tan băng” trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.VớiTổng thống Chirac, khi ôngngồi vào bàn ăn, bất luận chỉ có hai thực khách hay có tới 250 người, phục vụ đều phải thật chuẩn. Tất cả phải sẵn sàng. 

Gần hơn, đầu bếp Gomez kể lại kỳ tích chỉ có đúng 15 phút để phục vụ một bữa tiệc giữa nguyên thủ quốc gia Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cụ thể, ngày 6/6/2009, ông Obama dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên bờ biển Noramandie giải cứu châu Âu thoát khỏi Đức Quốc xã. Gomez đã phải thay đổi toàn bộ chương trình vào giờ chót, khi Tổng thống Mỹ chỉ có 15 phút để thưởng thức tài nghệ của các đầu bếp Pháp. 

“Chỉ có 15 phút và chúng tôi bắt buộc phải đáp ứng những đòi hỏi của các nhà lãnh đạo. Tổng thống Mỹ Obama bị trễ so với lịch trình nghị sự. Bên lễ tân cho biết ông chỉ có 15 phút để dùng bữa trưa với Tổng thống Sarkozy và trong đúng 20 phút sau đó, ông Barack Obama đã trên chiếc trực thăng rời khỏi thành phố Caen. Chúng tôi bắt buộc là phải thực hành mệnh lệnh. Và thế là trong đúng 15 phút, chúng tôi dọn bàn với hai khẩu phần cho hai nguyên thủ và bữa ăn có đủkhai vị, món chính và tráng miệng. Họ không có thời gian nói chuyện nhiều nhưng 15 phút là đủ để dùng ba món ăn đó”, vị đầu bếp kể lại.

Yêu cầu quan trọng

Theo vị đầu bếp, qua các đời tổng thống Pháp, trong mọi hoàn cảnh, đầu bếp của Điện Elysée phải hoàn thành sứ mạng làm thực khách hài lòng. Thực đơn Tổng thống Emmanuel Macron đãi người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào mùa thu 2018 được Guillaume Gomez tiết lộ: “Phía chủ nhà luôn chú trọng vào đánh giá của các quan khách được mời vào bàn tiệc của Tổng thống Pháp và điều quan trọng là thực khách phải hài lòng.

Chính vì vậy trong bữa tiệc ngày 10/11/2018, Tổng thống Donald Trump sau khi thưởng thức món sườn heo mọi của vùng Bigorređã thốt lên lời khen ‘It was amazing’. Khi đó, tôi biết đã chọn đúng món nguyên thủ Mỹ ưa thích. Sườn heo gợi lại hương vị của món ăn rất Mỹ là món Ribs, nhưng thực ra, đây là một món ăn mang nặng nét đặc thù của ẩm thực Pháp với heo mọi đen vùng Bigorre, khoai tây do một nhóm thanh niên ở thị trấn Neuilly de Plaisance vùng Seine Saint Denis trồng.

Khoai tây cắt sợi nhỏ rồi chiên vàng như những cọng rơm. Bàn tiệc Tổng thống Pháp khoản đãi người đồng cấp Mỹ như vậy là đã vinh danh những sản phẩm của Pháp và công sức của những nhà chăn nuôi và trồng trọt Pháp”.

Ông Gomez cho biết, đầu bếp Điện Elysée phải làm tất cả để nổi bật nét đặc thù của Pháp trong nghệ thuật ẩm thựcnhưng cũng phải đưa được một nét gì gợi nhớ hương vị quê hương của những người khách đến từ phương xa vào món ăn. Đây cũng chính là điều cựu Tổng thống François Hollande cảm kích trong nghệ thuật nấu ăn của Gomez. Ví dụ, ông đã tìm tòi và cho những quả tranh xanh Brazil một chỗ đứng xứng đáng bên cạnh những con sò điệp trong bữa tiệc màTổng thống Hollande dành cho nữ Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Các nguyên thủ Pháp từng được Gomez phục vụ đều tỏ ra hài lòng với ông. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong lời mở đầu giới thiệu cuốn sách của Gomez nhấn mạnh,bàn ăn ở Phủ Tổng thống, dù là đại dạ tiệc chiêu đãi một nguyên thủ quốc gia hay chỉ đơn thuần là một bữa ăn trong lúc lãnh đạo cùng làm việc và tiếp tục thảo luận về một dự án nào đó đều là một tác phẩm nghệ thuật phù du với những nét rất đặc thù của Pháp. 

Còn đương kim chủ nhân Diện Eysée Emmanuel Macron nhắc lại ý của nhà ngoại giao Talleyrand xưa kia:“Mỗi ông vua bếp đều là những “sứ giả” của nước Pháp. Họ là những cánh tay đắc lực của những người điều hành đất nước, bởi mỗi bàn ăn ở Phủ Tổng thống đều là một khoảnh khắc để chia sẻ, để trao đổi, để hòa đồng. Những ông vua ngự trong nhà bếp giúp cho giới lãnh đạo ngồi vào cùng một bàn, kết thân, dẫn tới đối thoại và mang lại hòa bình”.

Cơ hội thưởng thức món ăn như “nhà vua”

Ngoài ra, cuốn“A la table des Présidents” còn thu hút được nhiều độc giả, nhất là những người thích làm bếp, thích ăn ngon và muốn mỗi món ăn phải là một “tác phẩm nghệ thuật” bởi trong đó, tác giả đã tiết lộ nhiều bí mật để có thể chế biến được những món ăn từng xuất hiện trên các bàn tiệc mà các nguyên thủ của Pháp dùng để tiếp đón các thượng khách, như món hoa atiso kết hợp với măng tây có tên Cour d’artichaut Princesse chế biến rất cầu kỳ từng được Tổng thống de Gaulle đãi vị quân chủ cuối cùng của Iran Mohammad Reza Pahlavi và hoàng hậu năm 1961.

Hay món Rouget croustillant au Pistou - cá hồng chiên giòn với sốt dầu oliu và lá nguyệt quế laurier mà Tổng thống Nga Valdimir Putin đã cùng thưởng thức với Tổng thống Pháp Jacques Chirac năm 2003.

Được xuất bản vào dịp lễ cuối năm, khi món gan ngỗng béo đang là món “đinh” trên bàn tiệc của mọi gia đình tại Pháp, cuốn sách cũng đưa ra hướng dẫn cặn kẽ để người đọc có thể nắm được bí kíp chế biến món ăn theo “chuẩn”dành cho nguyên thủ, từ khâu chọn gan sao cho tươi, đóng gói nguyên liệu sống như thế nào để đảm bảo màu sắc và dinh dưỡng của món ăn cho đến tiêu chuẩn của thành phẩm “gan phải mềm, không tì vết và không có vết máu”.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.

Mười năm kiện cũ

(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Đọc thêm

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.