Cá khô tẩm ướp hóa chất thách thức thiu thối
ANTV thông tin, cá khô là thực phẩm được bày bán rộng rãi với nhiều chủng loại trên thị trường, được nhiều người ưa chuộng vì tiện dụng, bảo quản được lâu.
Nhưng nhược điểm của loại thực phẩm này là dễ bị kiến đục hoặc ẩm mốc. Vì vậy, không ít tiểu thương đã chọn cách ướp hóa chất để giúp cá khô bảo quản được lâu, tránh nấm mốc hay bị côn trùng xâm hại. Người bán sử dụng các loại phụ gia chống thiu, tránh nấm mốc cho cá.
Ở nước ta phụ gia chống thiu được phép sử dụng nhưng liều lượng phải phù hợp, nếu sử dụng nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng. Đáng lưu ý, có một số lượng lớn phụ gia được nhập lậu vào nước ta, chất lượng không đảm bảo.
Cẩn trọng với nguyên liệu chè làm sẵn
Theo ANTV, cần hết sức cẩn trọng về món chè bắt mắt nhiều màu sắc đang được rao bán tràn ngập trên mạng xã hội.
Ghi nhận tại một xưởng chuyên nguyên liệu chè ở Hà Nội, những nguyên liệu làm chè bưởi, chè sầu Thái, chè thập cẩm... đều được đóng gói từ 500gram đến 1kg bán cho những khách hàng chuyên kinh doanh, mở quán chè. Chủ cơ sở khai tất cả nguyên liệu đều do chủ cơ sở tự làm nhưng tại nhà xưởng, trên nền nước nhớp nháp, chỉ thấy cốt dừa, chè bưởi và cùi bưởi mà không ghi nhận việc làm các sản phẩm khác.
Các chuyên gia cho biết, các loại chè có mùi thơm hấp dẫn và màu sắc bắt mắt nhưng những mùi thơm và màu sắc đó không dùng cho thực phẩm.
Nguồn gốc đáng ngờ của lưỡi vịt đông lạnh
Lưỡi vịt từ lâu đã trở thành món ngon và hiếm được giới sành ăn kiếm tìm. Theo những người làm việc ở các lò mổ, lưỡi vịt là một phụ phẩm đặc biệt có giá đắt gấp 3 lần thịt vịt và phải đặt hàng từ trước mới có.
Khó kiếm là vậy, nhưng trên thị trường hiện xuất hiện rất nhiều những sản phẩm lưỡi vịt đông lạnh với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 130.000-160.000 đồng/kg. Vậy nguồn gốc của loại lưỡi vịt giá rẻ này ở đâu?
Theo tìm hiểu của ANTV, loại lưỡi vịt này là hàng đông lạnh, không có thông tin nơi sản xuất, hạn sử dụng, chỉ được đựng trong túi nilong. Khi bỏ ra ngoài môi trường từ 2-3 tiếng, sản phẩm này bắt đầu giã đông và bốc mùi, chuyển sang màu tái, thâm. Loại lưỡi vịt này đang được các nhà hàng, quán ăn tẩm ướp rất nhiều các loại gia vị với giá không hề rẻ.