Bí mật mới tiết lộ về Bphone

Sau khoảng 3 tuần ra mắt Bphone 2017, Chủ tịch Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng gần như "dốc hết lời gan ruột" về "đứa con" của mình. Xen giữa những con số có cả nước mắt người đàn ông "mang tiếng" là lì lợm này...
Bí mật mới tiết lộ về Bphone

Chủ tịch Tập đoàn Bkav chia sẻ, Bkav bắt đầu sản xuất smartphone từ năm 2009, khi chưa có bất kỳ kiến thức nào về lĩnh vực này. Sau 3 năm liên tiếp thất bại, năm thứ 4 Bkav mới làm thành công một bo mạch. Là "lính mới tò te" trong một lĩnh vực đã có khá nhiều "đàn anh" tăm tiếng, Bkav không dễ dàng tìm được đối tác liên kết sản xuất thiết bị. Nhưng dần dà, tinh thần bất chấp khó khăn, ý chí "làm cho ra thành phẩm" của Bkav đã khiến các đối tác xiêu lòng...

"Bphone đầu tiên ra mắt vào năm 2015, cảm giác của tôi lúc đó là “không thể tin nổi”, ông Quảng bộc bạch và cho biết thêm, cách đây 2 tuần, ông vẫn sử dụng chiếc điện thoại này.

Nhà cung cấp được đặt hàng 12.000 chiếc smartphone thứ nhất. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tháng ra mắt, Bkav mới cung cấp được sản phẩm, dẫn đến cuối cùng chỉ còn trên 3.000 khách nhận hàng. Nhưng điều đáng lưu tâm hơn cả, dù xuất hiện hoành tráng song Bphone 1 lại không nhận sự phản hồi tích cực như nhà sản xuất kỳ vọng, cộng đồng mạng xôn xao với nhiều ý kiến thiếu tinh thần xây dựng...

"Tôi thực sự phải gửi lời biết ơn tới những khách hàng đã lựa chọn Bphone 1... Đấy cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đeo đuổi mục tiêu của mình", CEO Bkav, người được báo giới đùa vui là "lì lợm" khi quyết tâm thực hiện đến cùng kế hoạch sản xuất điện thoại của mình, nói trong nước mắt.

Bphone 1 không mang lại hiệu ứng như mong đợi, nên phiên bản smartphone tiếp theo lẽ ra "trình làng" vào 2016 đã lùi đến 2017, để hoàn thiện tốt nhất theo ý tưởng của nhà sản xuất. 

Nếu Bphone 2015 khiến những người "sinh thành" ra nó stress, thậm chí khiến Chủ tịch Tập đoàn Bkav có thời điểm "khủng hoảng tinh thần" thì "đứa con thứ 2" này khiến họ vững tin hơn hẳn. Ông Quảng tự hào cho biết, linh kiện thiết kế Bphone 2 - vấn đề đang gây nhiều đồn đoán trong cư dân mạng nói chung và "tín đồ" công nghệ nói riêng, có khoảng 900 chi tiết thì 54% linh kiện xuất xứ từ Nhật, 23% từ Mỹ, còn lại của châu Âu, Hàn Quốc, chỉ 0,9% (chừng 6 - 7 chi tiết) từ các nhà cung cấp có trụ sở tại HongKong (Trung Quốc)... 

Tiết lộ thêm đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng cho sản xuất smartphone và đang phải bù lỗ Bphone 2017, hoàn toàn là "vốn tự có", từ kinh doanh phần mềm diệt virus, tuy nhiên, "thuyền trưởng" Bkav khẳng định, sẽ theo đuổi khát vọng sản xuất smartphone "made in Việt" đến khi nào "còn có thể".

"Sản xuất smartphone là kế hoạch dài hạn nên tạm thời Bkav chưa đặt nặng về doanh số. Chúng tôi xác định phải chinh phục niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam", ông Nguyễn Tử Quảng nói.

Cũng bởi không đặt nặng doanh số nên số lượng Bphone 2 tung ra thị trường hiện chưa nhiều và Bkav đã thống nhất với Thế giới di động không nhận thêm đơn hàng cho tới đầu tháng 9.

CEO của Bkav cũng cho biết bắt đầu sản xuất phiên bản Bphone tầm trung nhưng chưa nói giá sản phẩm.

D. Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.